Chuyển đến nội dung chính

Quy trình kiểm tra "cực gắt" của doanh nghiệp gỗ Việt đạt chuẩn quốc tế

 

Nhiều đối tác, khách hàng sau khi tham quan nhà máy sản xuất cốt ván MDF, ván sàn hay dán phủ của Tập đoàn KES không khỏi bất ngờ trước độ "chịu chi" và "khắt khe" về quy trình sản xuất gỗ công nghiệp từ doanh nghiệp này.

Những vật liệu que cành, gốc cây vốn chỉ để làm củi, nhưng sau nhiều công đoạn đã biến thành tấm ván đẹp hơn cả gỗ tự nhiên! Đặc biệt, khoảng giữa từ đống củi biến thành sản phẩm tinh xảo, đẹp mắt, chất lượng và an toàn cho người dùng là hàng chục công đoạn. Và mỗi một công đoạn, là test (kiểm tra), test và test …

Kiểm soát khắt khe trong từng công đoạn sản xuất

Tất cả các công đoạn sản xuất ra 1 tấm ván thô MDF, hay tấm ván phủ melamine, tấm ván sàn mang thương hiệu KES đều phải trải qua các bước kiểm tra nghiêm ngặt. Thậm chí, có những công đoạn phải test liên tục 2h/lần mỗi ngày để đảm bảo chất lượng sản phẩm được ổn định và đúng chuẩn. Đơn cử, mỗi lô sản phẩm sàn gỗ công nghiệp xuất đi Mỹ của KES đều phải trải qua các bước kiểm tra từ độ trầy của bề mặt, tính mài mòn bề mặt đến kiểm tra độ ẩm, độ trương nở, nồng độ fomaldehyde, và khả năng chống nước theo tiêu chuẩn quốc tế trước khi được xuất kho.

KES khắt khe ngay từ khâu nguyên liệu đầu vào, mỗi ngày, cách cổng nhà máy KES ở Đồng Phú vài trăm mét là đoàn xe tải xếp hàng chờ vào giao củi gỗ. Theo thống kê, có đến 2.500 tấn củi gỗ mỗi ngày nhập vào, tương đương khoảng 200-250 xe tải lớn. Nguyên liệu củi được KES thu mua đều có nguồn gốc từ rừng trồng. Được phép khai thác và dễ dàng truy xuất "lý lịch".

Ngoài ra, một khâu kiểm tra vô cùng quan trọng đối với mỗi dòng sản phẩm ván của KES là kiểm tra đạt chuẩn hàm lượng phát thải formaldehyde. Tại KES, tiêu chí an toàn sức khoẻ người dùng là kim chỉ nam, KES tự chủ sản xuất chất keo, để kiểm soát chính xác hàm lượng formaldehyde. Khi sử dụng chất keo để trộn vào sợi gỗ cho sản xuất ván cũng được tính toán hàm lượng chính xác bằng công nghệ tự động. Từ đó, đảm bảo hàm lượng và nồng độ formaldehyde theo đúng tiêu chuẩn quy định trên ván trong quá trình sản xuất. Khi sản xuất xong ván thành phẩm, sẽ được lấy mẫu để đo hàm lượng formaldehyde lần cuối, nhằm chắc chắn sản phẩm đúng tiêu chuẩn an toàn trước khi đến tay người dùng.

Quy trình kiểm tra "cực gắt" của doanh nghiệp gỗ Việt đạt chuẩn quốc tế - Ảnh 1.

Không chỉ khắt khe về sản phẩm, KES đề cao tính tự động hoá trong vận hành

KES kiểm soát rất chặt chẽ chất lượng từng lô hàng và có thể truy xuất nhanh chóng nhờ mạnh dạn đầu tư vào hệ thống quản trị doanh nghiệp tổng thể SAP S/4HANA với mức đầu tư lên tới 5 triệu USD.

Nằm lòng nguyên tắc 1-10-100

Mỗi công đoạn, từ lúc mua nguyên vật liệu thô đến khi thành sản phẩm bán ra thị trường, KES đều đặt ra quy định, tiêu chuẩn kiểm định rất cao, theo chuẩn quốc tế và kiểm tra "cực gắt", nhiều lần trong từng bước nhỏ khi sản xuất. Tổng Giám đốc Trịnh Hữu Kiên cho biết, từ người lãnh đạo cao nhất của KES cho đến những người công nhân làm việc đơn giản nhất như cắt những miếng nhựa dư khi dán vào mặt dưới của tấm ván, ai ai cũng nằm lòng ba con số 1-10-100.

"Chúng ta sẽ thiệt hại 1 nếu không phát hiện ra lỗi ở khâu nguyên liệu. Chúng ta sẽ thiệt hại 10 nếu không phát hiện ra lỗi ở quá trình sản xuất. Và chúng ta sẽ thiệt hại 100 nếu không phát hiện ra lỗi khi để sản phẩm đến tay khách hàng", ông Kiên nói.

Quy trình kiểm tra "cực gắt" của doanh nghiệp gỗ Việt đạt chuẩn quốc tế - Ảnh 2.

Mỗi người tham gia trong chuỗi công việc đưa sản phẩm đến tay người dùng đều nỗ lực và chăm chút nhằm mang đến sản phẩm chất lượng nhất

Từ những ngày đầu hoạt động, KES luôn hướng tới mục tiêu đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Hiện tại, KES sở hữu đầy đủ tất cả các chứng chỉ khắt khe nhất để xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu. Các chứng chỉ bao gồm CARB P2/EPA, ISO 9001, FLOORSCORE, GREENGUARD. Để đạt được những chứng chỉ này, không phải là chuyện dễ dàng, nhưng với KES, ngay từ khi ra đời, chúng tôi đã xác định DNA của mình là đã không làm thì thôi, đã làm thì phải mang đến sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng", TGĐ Trịnh Hữu Kiên cho biết.

Hiện tại, KES được tập đoàn SGS - một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới trong lĩnh vực giám sát, cấp giấy chứng nhận cho tiêu chuẩn CARB P2/EPA, và cấp chứng nhận đạt chuẩn để kiểm tra cho phòng Lab của KES. Tất cả các nhân viên kỹ thuật, kỹ sư của KES tham gia vào việc kiểm tra chất lượng sản phẩm đều phải kinh qua những khóa đào tại của SGS. Hiện tại, SGS vẫn duy trì việc kiểm tra, đánh giá các sản phẩm và phòng Lab của KES theo định kỳ.

KES (Viết tắt từ Kim Tín Exellent Standard) là thương hiệu mới của Tập đoàn Kim Tín. Nhưng, cho dù có tên gọi gì đi nữa, thì chữ Tín phải quý như Vàng là kim chỉ nam của của doanh nghiệp Việt này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội