Chuyển đến nội dung chính

Vùng đồi núi trường sơn bắc là gì? Đặc điểm chung của vùng đồi núi trường sơn bắc ở nước ta là gì?

 Bài viết dưới đây của Luật Minh Khuê sẽ cung cấp đến quý độc giả một số thông tin về vùng đồi núi trường sơn bắc nước ta như vị trí địa lý, đặc điểm chung,...

1. Vùng đồi núi Trường Sơn Bắc là gì?

Dãy núi Trường Sơn, hay còn được gọi là dãy núi Trung kì, là dãy núi chính tại bán đảo Đông Dương dài khoảng 1.100km. Nó là con đường chảy của sông Mê Kông và các sông nhánh khác đổ vào biển Đông. Dãy núi này chạy song song với bờ biển và có hình dạng vòng cung thoải theo hướng tây bắc-đông nam. Không chỉ vậy đây cũng là dải ní dài phân chia ranh giới của hai nước Việt Nam và Lào. Dãy Trườnướn được chia làm hai nửa là Trường Sơn Nam và Trường Sơn Bắc.

Theo đó, vùng đồi núi Trường Sơn Bắc là một dãy núi nằm phía Bắc của dãy Trường Sơn tại Việt Nam. Các đỉnh núi trong vùng này cao và đa dạng, với đỉnh cao nhất là núi Fansipan ở tỉnh Lào Cai, đạt độ cao 3.143 mét. Vùng đồi núi Trường Sơn Bắc nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, rừng rậm phong phú và đa dạng sinh học, thu hút du khách và nhà nghiên cứu thiên nhiên. Ngoài ra, vùng này cũng có giá trị lịch sử và văn hóa đặc biệt, với các di tích và khu du lịch như Đèo Hải Vân, Khe Sanh và đường Hồ Chí Minh.

 

2. Một số đặc điểm chung của vùng đồi núi Trường Sơn Bắc

Vùng đồi núi Trường Sơn Bắc ở Việt Nam có một số đặc điểm chung phải kể đến như sau:

- Về địa hình: Vùng này có địa hình phức tạp với nhiều dãy núi, đồi cao và sông suối chảy xiết. Có những đỉnh núi cao vượt quá 2000m như Fansipan, Pu Luong, Tam Đảo.

- Về khí hậu: Vùng đồi núi Trường Sơn Bắc có khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới ẩm. Mùa đông lạnh giá và mùa hè mát mẻ, có nhiều mưa phùn, đặc biệt vào mùa mưa.

- Về thực vật: Vùng này có hệ thực vật phong phú với rừng cây lá rộng, rừng thông và các loại cây gỗ khác. Nhiều khu vực còn giữ được diện mạo tự nhiên, có nhiều loài cây quý hiếm. Vùng đồi núi Trường Sơn có địa hình đa dạng và độ cao khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại cây gỗ quý như gỗ trắc, gỗ lim, gỗ hương, gỗ sưa, gỗ gụ và nhiều loại cây cảnh khác. Vùng này cũng có diện tích rừng nguyên sinh lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn sinh thái và cung cấp nguồn tài nguyên quý hiếm

- Về động vật: Vùng đồi núi Trường Sơn Bắc cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật đa dạng quý hiếm và có giá trị sinh thái cao như gấu trúc, hươu cao cổ, hổ, báo, linh dương, vẹt, vịt biển, gà lôi đỏ, khỉ và nhiều loài chim đặc hữu

- Về hệ thống sông ngòi: Tại vùng đồi núi Trường Sơn Bắc có một nguồn nước phong phú, nơi đây có nhiều con sông, suối, hồ và thác nước.

 

3. Những điểm mạnh và hạn chế về tự nhiên của vùng đồi núi Trường Sơn Bắc 

Thứ nhất. xét về các điểm mạnh đáng chú ý của vùng đồi núi Trường Sơn Bắc gồm có:

- Tài nguyên thiên nhiên phong phú: Vùng này có địa hình đa dạng với các dãy núi, sông suối, hệ động thực vật phong phú, cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá như gỗ, mỏ khoáng sản, nước ngọt và động vật hoang dã. Đây là một vùng đất thích hợp cho các hoạt động khai thác tài nguyên và du lịch sinh thái. Vùng đồi núi Trường Sơn Bắc có nhiều dòng sông, hồ nước và thác nước nổi tiếng như Hồ Đại Bái, thác Bản Giốc, thác Tà Puông... Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tham gia vào các hoạt động thủy thủ đoàn, thể thao dưới nước và thú vui đánh cá

- Bảo tồn đa dạng sinh học: Vùng Trường Sơn Bắc là một trong những điểm nóng về đa dạng sinh học trên thế giới, với nhiều loài động thực vật quý hiếm và độc đáo. Các khu bảo tồn thiên nhiên như Vườn quốc gia Ba Vì, Vườn quốc gia Cúc Phương và Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Sơn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và nghiên cứu các loài động thực vật đặc biệt. Có hàng trăm loài động, thực vật và các loài động vật quý hiếm, cảnh quan tự nhiên đẹp mắt. Điều này tạo điều kiện thu hút những người yêu thiên nhiên, muốn khám phá và tận hưởng cảnh quan tự nhiên hoang sơ.

- Du lịch mạo hiểm và phiêu lưu: Vùng đồi núi Trường Sơn Bắc có địa hình đa dạng và phức tạp thích hợp cho các dân phượt phiêu lưu và khám phá sự mạo hiểm. 

Thứ hai là bên cạnh những điểm mạnh thì vùng đồi núi Trường Sơn Bắc vẫn còn những mặt hạn chế có thể kể đến như:

- Địa hình khắc nghiệt: Vùng đồi núi Trường Sơn Bắc có địa hình đồi núi phức tạp với độ cao thay đổi đáng kể. Điều này tạo ra những khó khăn trong việc di chuyển, xây dựng hạ tầng và phát triển kinh tế.

- Thiên tai và môi trường bất ổn: Vùng này thường xảy ra các hiện tượng thiên tai như lũ lụt, sạt lở đất, động đất và bão. Các yếu tố môi trường như núi non, rừng rậm và dòng sông dày đặc cũng gây ra một số vấn đề liên quan đến môi trường như sự khắc nghiệt và khó khăn trong việc khai thác tài nguyên.

- Giao thông hạn chế: Do địa hình đồi núi, mạng lưới giao thông ở vùng Trường Sơn Bắc chưa được phát triển hoàn chỉnh. Điều này gây khó khăn cho việc kết nối và vận chuyển hàng hóa, dịch vụ trong khu vực.

- Đời sống kinh tế khăn: Vùng đồi núi Trường Sơn Bắc có địa hình đồi núi phức tạp, gồm nhiều dãy núi cao và sông suối chảy xiết. Điều này gây khó khăn trong việc xây dựng hạ tầng giao thông, nông nghiệp và các hoạt động kinh doanh. Nguồn lực thiếu hụt bởi đất đai trong vùng đồi núi Trường Sơn Bắc thường nghèo, đồng thời, nguồn nước và tài nguyên thiên nhiên cũng có hạn chế. Điều này làm giảm khả năng sản xuất nông nghiệp và khai thác tài nguyên, gây khó khăn trong việc tạo ra thu nhập ổn định cho người dân. Và sự hạn chế về thị trường vì vùng đồi núi Trường Sơn Bắc thường xa rời các trung tâm công nghiệp và khu đô thị lớn, việc tiếp cận thị trường tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn

 

4. Sự khác biệt về địa hình núi Trường Sơn Bắc và Trường Sơn Nam

Sự khác biệt về địa hình núi giữa hai vùng Trường Sơn Bắc và Trường Sơn Nam sẽ được Luật Minh Khuê thể hiện qua bảng sau: 

Tiêu chí

Trường Sơn Bắc

Trường Sơn Nam

Vị trí địa lí

Thung lũng sông cả đến dãy Bạch Mã

Phía Nam dãy Bạch Mã hết khối núi cực Nam Trung Bộ

Độ cao

Chủ yếu là đồi núi thấp, độ cao trung bình dưới 1000m

Các khối núi và cao nguyên cao đồ sộ, đặc biệt là khối Kon Tum và khối Cực Nam Trung Bộ

Hướng núi

- Hướng Tây Bắc - Đông Nam

- Hướng Tây - Đông

- Hướng cánh cung quay lưng ra biển; được hợp bởi hướng Tây Bắc - Đông Bắc; Bắc - Nam; Đông Bắc - Tây Nam

Cấu trúc địa hình

Nhiều dãy núi song song và so le nhau

- Các khối núi, cao nguyên đồ sộ

- Cao nguyên xếp tầng

Hình thái

- Hẹp ngang

- Sự bất đối xứng giữa hai sườn Đông - Tây không sâu sắc bằng Trường Sơn Nam: sườn Đông độ dốc giảm dần do mở rộng xuống hệ thống đồi, trung du; sườn Tây thoải dần xuống các cao nguyên của Lào

- Bất đối xứng rõ rệt giữa hai sườn Đông - Tây: sườn Đông dốc đứng, bên dải đồng bằng ven biển nhỏ hẹp (tiếp đến là biển sâu và thềm lục địa hẹp); sườn Tây thoải dần xuống các cao nguyên xếp tầng bề mặt tương đối bằng phẳng.

Quý khách có thể tham khảo thêm bài viết sau đây: So sánh địa hình vùng núi Đông Bắc và Tây Bắc? Địa lý lớp 8

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Vùng đồi núi trường sơn bắc là gì? Đặc điểm chung của vùng đồi núi trường sơn bắc ở nước ta là gì? do Công ty Luật Minh Khuê biên soạn và muốn gửi đến quý khách mang tính chất tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 19006162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc!

Nếu quý khách có nhu cầu muốn báo phí dịch vụ, quý khách hãy vui lòng gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất. Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu