Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp xuất khẩu tăng tốc từ đầu năm

 Năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước đạt 1,6 tỷ USD, đạt 100% kế hoạch đề ra. Ðể tiếp tục giữ đà tăng trưởng, ngay từ đầu năm 2024, nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực vượt khó, tăng tốc sản xuất, bảo đảm theo đơn hàng đã ký.

Nhiều đơn hàng mới

Những ngày đầu năm 2024, tại nhà máy của Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định trong Khu kinh tế Nhơn Hội (TP Quy Nhơn), 390 công nhân đang hối hả sản xuất sushi cá ngừ, cá cơm tẩm bột, cá ngừ bào tẩm bột, thịt cá ngừ xay… Ngoài các sản phẩm trên, công ty chuyên nhập khẩu cá hồi từ Na Uy để làm hàng gia công cho khách hàng ở nước ngoài.

Công nhân Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định chế biến sản phẩm. Ảnh: HẢI YẾN

Ông Kasaburo Kimura, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định, cho biết: Năm 2023, công ty chủ yếu gia công theo đơn đặt hàng của khách nước ngoài, xuất khẩu hơn 1.000 tấn cá, doanh thu 100 tỷ đồng, giảm nhiều so với các năm trước. Đến cuối năm, công ty nhận được một số đơn hàng để duy trì sản xuất trong năm 2024. Không dừng ở đó, công ty sản xuất thử nghiệm một số sản phẩm mới từ nguồn nguyên liệu ở địa phương như tôm của Công ty CP Việt Úc - Bình Định, cá điêu hồng của các hộ dân nuôi trên hồ Định Bình, huyện Vĩnh Thạnh. Sau khi nhận mẫu, khách hàng ở Nhật Bản đánh giá cao và tiến hành khảo sát tại công ty trong ngày 9 và10.1.

Theo ông Kasaburo Kimura, một số loại, tôm cá nuôi ở Bình Định đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, đặc biệt cá điêu hồng nuôi ở hồ Định Bình không có mùi rong như ở các địa phương khác. Hy vọng với các sản phẩm mới này, công ty sẽ đưa ra sản phẩm giá trị cao để tiếp cận khách hàng cao cấp.

Tương tự, những ngày này, hơn 500 công nhân ở 4 nhà máy sản xuất viên nén của Công ty CP Năng lượng sinh học Phú Tài tập trung sản xuất hoàn thành các đơn hàng. Công ty đã ký hợp đồng cung cấp dài hạn với mức cố định đối với các đối tác Nhật Bản nên rất thuận lợi trong việc xuất khẩu viên nén gỗ. Trong năm 2023, công ty đã xuất khẩu gần 700 nghìn tấn viên nén gỗ, doanh thu 90 triệu USD.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Năng lượng sinh học Phú Tài cho biết, năm 2024 mặt hàng viên nén gỗ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn ổn định và tiếp tục tăng. Cuối năm 2023, công ty tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh, đem lại hiệu quả thiết thực. Sau khi đi xúc tiến đầu tư, nhất là tại Nhật Bản, nhiều công ty tìm được các đối tác, ký được các hợp đồng dài hạn hơn.

Giữ đà tăng trưởng

Theo ông Lê Minh Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, năm 2023, 130 hội viên của Hiệp hội trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực vượt thách thức để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp quan trọng vào giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, điển hình là các đơn vị: Phú Tài, Tiến Đạt, Đại Thành, Hoàng Hưng, Đức Hải, Đức Toàn, Nghĩa Tín… Qua đó, DN thu hút nhiều tập đoàn, chuỗi phân phối đồ gỗ, sản phẩm gỗ hàng đầu tại các nước Hoa Kỳ, EU, Anh, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc như: Ashley, Masterbrand Cabinet, Walmart, Target, HomeDepot, Kingfisher, Chenming, Itochu, Enviva,... Theo thống kê năm 2023, kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh ước đạt 1,6 tỷ USD, tăng 3% so với năm 2022. Trong số này, kim ngạch xuất khẩu của các hội viên ngành gỗ đạt 925,8 triệu USD.

Ông Lê Minh Thiện cho biết: Những ngày đầu năm 2024, Hiệp hội thấy được những tín hiệu thị trường xuất khẩu ấm trở lại, khả năng phục hồi ngành gỗ tăng nhanh trong quý I/2024 và đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ năm 2024 đạt trên 1 tỷ USD. Hiệp hội cũng xác định các nhóm giải pháp hiện thực hóa mục tiêu này dựa trên chiến lược đa dạng hóa thị trường, khách hàng theo phương châm “tự lực, tiết kiệm”, tăng đầu tư cho các hoạt động cải tiến, đổi mới công nghệ sản xuất; sáng tạo trong tìm kiếm, lựa chọn khách hàng, đơn hàng phù hợp năng lực, điều kiện sản xuất kinh doanh của từng hội viên. Hiệp hội phối hợp với Công ty CP Hội chợ ngành gỗ Việt Nam tập trung nguồn lực tổ chức thành công Hội chợ Hàng gỗ phong cách ngoài trời - Quy Nhơn 2024; tham gia các hội chợ triển lãm quốc tế đồ gỗ và sản phẩm hàng hóa, dịch vụ phục vụ ngành gỗ trong nước như: HawaExpo 2024, BifaWood 2024; tiếp tục quảng bá thương hiệu “Đồ gỗ Bình Định” cho nhóm hàng đồ gỗ ngoài trời, đồ gỗ nội thất, nhựa đan tại các thị trường Hoa Kỳ, châu Âu, Úc, Canada, Nhật Bản…

Để đạt được mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 1,65 tỷ USD trong năm 2024 theo kế hoạch, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm hỗ trợ DN phát triển sản xuất, tạo nguồn cung bền vững cho xuất khẩu.

Ông Ngô Văn Tổng, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Năm 2024 là năm bản lề tăng tốc hoàn thành đạt và vượt kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (2021 - 2025). Sở Công Thương tổ chức tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại thị trường ngoài nước nhằm phát triển thị trường mới cho các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của tỉnh, chú trọng thị trường các nước là thành viên các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia. Sở hỗ trợ các DN xuất khẩu ứng phó với các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp và phòng vệ thương mại. Đặc biệt, Sở tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại với DN để trao đổi về tình hình xuất khẩu, những khó khăn, vướng mắc và bàn biện pháp tháo gỡ để góp phần thúc đẩy xuất khẩu.

HẢI YẾN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội