Chuyển đến nội dung chính

Thừa Thiên Huế: Thực hiện nhiều giải pháp phòng, chữa cháy rừng

 (ĐCSVN) - Đồng chí Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, khẳng định, trong thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tại địa phương có nhiều kết quả đáng ghi nhận. Để đạt được kết quả này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các địa phương, sở ngành, và các đơn vị có liên quan thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và cụ thể.

Tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có hơn 305.000 ha đất rừng. Trong đó, rừng tự nhiên hơn 205.000 ha, rừng trồng hơn 99.000 ha, tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh đạt hơn 57%. Trong 10 năm vừa qua (2012 - 2022), tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra 346 vụ cháy, gây thiệt hại diện tích 914 ha rừng.

Đặc biệt, năm 2022, công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các khu rừng tự nhiên xung yếu cơ bản được kiểm soát và hạn chế được tình trạng chặt phá rừng; số vụ phá rừng và diện tích rừng bị phá giảm so với năm 2021; ổn định tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh, hiện đạt 57,15%. 

Tuy nhiên, hiện tượng El Nino gây nắng nóng gay gắt kéo dài đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác PCCCR tại các địa phương. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ tiếp tục phát triển từ tháng 6 tới hết năm 2023 và duy trì đến năm 2024, với xác suất khoảng 80 - 90%, dẫn đến nguy cơ cháy rừng rất cao. Tính riêng đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 7 vụ cháy rừng.

Trong bối cảnh đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang huy động cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các ngành chức năng, với quyết tâm hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy rừng, sẵn sàng huy động tối đa nhân lực, vật lực để ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Công tác PCCCR đã được quan tâm và chủ động theo phương châm “4 tại chỗ" và "5 sẵn sàng”.

 Đồng chí Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, khẳng định, trong thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR tại địa phương có nhiều kết quả đáng ghi nhận. Để đạt được kết quả này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các địa phương, sở ngành, và các đơn vị có liên quan thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và cụ thể. "Chúng tôi tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng" - đồng chí Hoàng Hải Minh nêu rõ.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 441/CĐ-TTg ngày 22/5/2023 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính quan tâm nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, hỗ trợ kinh phí phòng cháy, chữa cháy rừng cấp bách năm 2023 cho tỉnh Thừa Thiên Huế từ nguồn ngân sách Trung ương với số tiền đề nghị là 30 tỷ đồng. Trong đó, ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ viễn thám trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; đầu tư nâng cấp hệ thống dự báo, cảnh báo phát hiện sớm cháy rừng bằng công nghệ không gian địa lý, dụng cụ và trang thiết bị bảo hộ cháy rừng.

 Thừa Thiên Huế sẵn sàng huy động tối đa nhân lực, vật lực để ứng cứu khi có tình huống cháy rừng xảy ra.

Đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế, chia sẻ, thời gian tới, lực lượng Kiểm lâm Thừa Thiên Huế sẽ chú trọng một số giải pháp, chỉ đạo Hạt Kiểm lâm và đơn vị trực thuộc chú trọng tuyên truyền. Hằng ngày, các đơn vị sẽ sử dụng phương tiện như xe truyền thông lưu động chạy dọc các tuyến rừng, tổ chức các buổi họp để tuyên truyền tới bà con Nhân dân các văn bản liên quan đến công tác PCCCR. Qua buổi họp này, các đơn vị sẽ ký cam kết với bà con không được đốt rừng bừa bãi, gây cháy rừng; đồng thời hướng dẫn cho người dân biết cách xử lý khi xảy ra cháy rừng.

Bên cạnh đó, đồng chí Lê Ngọc Tuấn cũng khẳng định, đơn vị đã và đang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các chủ rừng. Chú trọng công tác kiểm tra về xây dựng và phương án phòng cháy của các đơn vị. Chuẩn bị các phương tiện dụng cụ, triển khai chốt chặn ở các điểm không cho người dân vào rừng trong mùa nắng nóng, tránh các hành vi sử dụng lửa không đúng quy định. Qua đó, nâng cao tinh thần trách nhiệm của tất cả các đội bảo vệ rừng, trực ở chòi canh và trực 24/24 tại các điểm được xác định là điểm nóng, có nguy cơ cháy rừng cao…

Theo Thượng tá Phan Thắng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, trong những năm qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chủ động phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trên địa bàn. Cụ thể, đơn vị đã chủ động phối hợp tham mưu cho lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, kiêm Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn của tỉnh để chỉ đạo triển khai hiệu quả, đồng bộ các giải pháp. Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế luôn đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; từ đó, nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo, thông báo, báo động. Đặc biệt, ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin, trong đó phát huy vai trò của Trung tâm đô thị thông minh Hue - S và Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế; đồng thời phối hợp với các lực lượng tổ chức tốt công tác huấn luyện, bồi dưỡng về PCCCR...

Đồng chí Thượng tá Phan Thanh Phong, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết, đơn vị đã huy động hơn 1.140 dân phòng để triển khai công tác PCCCR trong dân cư; tập huấn cho 10.829 lượt người tham gia về công tác PCCCR. Đơn vị đã vận động lực lượng "4 tại chỗ" (phương tiện tại chỗ, lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ) để có thể dập tắt được đám cháy một cách nhanh và hiệu quả nhất khi xảy ra cháy rừng/.

Bài, ảnh: Hoàng Oanh - Duy Tín - Quốc Cường

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội