Chuyển đến nội dung chính

Lắp camera để bảo vệ rừng

 

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng, phòng chống lâm tặc, hỗ trợ cán bộ kiểm lâm, chủ rừng theo dõi, giám sát tại các khu rừng, các địa điểm trọng yếu, then chốt, nhất là những nơi lâm tặc hay triệt phá rừng, tẩu tán lâm sản…, Huyện ủy-UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo và triển khai cho các cơ quan chuyên môn tổ chức khảo sát và tiến hành lắp đặt 19 camera tại các vị trí trọng điểm ở 8 xã trên địa bàn.

Theo đồng chí Trần Đình Hiệp, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mang Yang: Mang Yang là huyện phía Đông của tỉnh Gia Lai, có diện tích rừng tự nhiên tương đối lớn (trên 48.000ha). Rừng ở Mang Yang có giá trị nhiều mặt về kinh tế, phòng hộ đầu nguồn, bảo tồn đa dạng sinh học cao. “Đây là tiềm năng to lớn, thế mạnh để khai thác, sử dụng, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương một cách bền vững”, đồng chí Trần Đình Hiệp nhấn mạnh. 

Lắp camera để bảo vệ rừng

Camera bảo vệ rừng lắp tại xã Hra, huyện Mang Yang. 

Tuy nhiên, theo đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mang Yang, diện tích rừng, đặc biệt là rừng tự nhiên phân bố rộng, địa hình chia cắt phức tạp, thường xuyên bị các đối tượng xâm hại tài nguyên rừng, gây khó khăn cho công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.

Để rừng được giữ vững và phát triển, thời gian qua Huyện ủy đã xác định nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo và tổ chức thực hiện phù hợp, như: Giao đất, giao rừng, thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho bà con địa phương và cộng đồng sống gần rừng... Trong đó, biện pháp triển khai lắp đặt “camera bảo vệ rừng” đã và đang đem lại những hiệu quả tích cực, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và làm cơ sở điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Lắp camera để bảo vệ rừng
Ông Hriu, Trưởng thôn Đê Kôn, xã Hra, huyện Mang Yang cùng cán bộ kiểm lâm bàn phương pháp bảo vệ rừng. 

Mang Yang hiện có hơn 63.655ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó diện tích rừng đã được chính quyền địa phương bàn giao cho người dân và cộng đồng sống gần rừng quản lý. Do diện tích rừng trải dài khắp các địa bàn nên luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng, nhất là trong mùa nắng nóng, khô hanh. Đặc biệt, trước đây các cánh rừng thuộc khu vực huyện Mang Yang nói chung, những cánh rừng ở xã Hra, Kon Chiêng… nói riêng được biết đến là “điểm nóng” về vấn nạn lâm tặc hoành hành khiến nhiều cánh rừng nguyên sinh bị tàn phá. Ở đây, có thời điểm “xe máy cải tiến” ngang nhiên chở gỗ lậu ra khỏi rừng khiến dư luận bất bình. Vì vậy, việc UBND huyện triển khai lắp camera bảo vệ rừng, nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý những đối tượng vi phạm được người dân đồng thuận, đánh giá cao. 

Lắp camera để bảo vệ rừng
Bà con thôn Đê Kôn tham gia bảo vệ rừng. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Hriu (dân tộc Ba Na), Trưởng thôn Đê Kôn, xã Hra, huyện Mang Yang cho biết: "Từ đầu năm 2023 đến nay, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và được chính quyền địa phương giao cho bà con quản lý, bảo vệ có hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng trên 394ha rừng ở tiểu khu 489 nên việc giữ rừng đạt hiệu quả cao. Trong làng đã thành lập 4 tổ bảo vệ rừng, mỗi tổ 20 người, phối hợp với lực lượng kiểm lâm khu vực tổ chức tuần tra bảo vệ và thông tin đến các cơ quan chức năng những nghi vấn, những đối tượng xấu có biểu hiện phá rừng".

Cùng với đó, trên cơ sở chỉ đạo của UBND huyện, UBND xã Hra đã khảo sát và lắp đặt camera giữ rừng ở khu vực trung tâm, những điểm rừng phức tạp, kịp thời phát hiện, xử lý kiên quyết những trường hợp vi phạm, nên tình trạng phá rừng không diễn ra. Trật tự an ninh thôn làng và khu vực được giữ vững là cơ sở để bà con yên tâm phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, đoàn kết chung sức không những bảo vệ rừng mà còn trồng và phát rừng bền vững.

Lắp camera để bảo vệ rừng
 Người dân xã Hra nhận quản lý và tham gia bảo vệ rừng.

Có mặt tại các vùng rừng trọng điểm và những nơi được chính quyền địa phương lắp đặt camera bảo vệ rừng và qua trao đổi với các cơ quan chức năng, chúng tôi nhận thấy các thiết bị camera được lắp tại điểm cố định, các điểm “một thời từng nóng”, các cửa rừng… và được kết nối với internet, truyền dữ liệu trực tiếp về hệ thống quản lý và lưu trữ tập trung. Camera có khả năng chịu đựng được các yếu tố thời tiết như: Ẩm ướt, mưa, nắng nóng, chống bụi xâm nhập, ánh sáng chói, ánh sáng yếu hoặc về đêm và hoạt động liên tục. Thông qua máy tính, các thiết bị di động, màn hình quan sát… các lực lượng chức năng chức năng theo dõi, giám sát 24/24 giờ và kịp thời phát hiện sớm được các đối tượng xâm hại tài nguyên rừng và các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Gặp chúng tôi, ông Hoàng Xuân Hiệp, Kiểm lâm địa bàn xã Hra chia sẻ: "Việc UBND huyện khảo sát, triển khai cho các xã lắp đặt hệ thống camera tại những “điểm nóng” đã giúp cho cơ quan chức năng cùng với lãnh đạo huyện, xã, kiểm lâm nắm chắc giám sát chặt chẽ các phương tiện ra vào rừng cũng như lưu thông trong những vùng trọng điểm. Việc giao rừng cho bà con địa phương quản lý, bảo vệ và lắp đặt camera bảo vệ rừng cũng giúp cho lực lượng chức năng giảm bớt khó khăn, vất vả trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng".

Bài và ảnh: LÊ QUANG HỒI

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu