Chuyển đến nội dung chính

Giải bài toán đầu ra cho doanh nghiệp xuất khẩu - Bài cuối: Những tín hiệu tích cực

 Việc đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, thường xuyên tổ chức hội chợ triển lãm bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực khi thu hút được sự quan tâm của khách mua hàng quốc tế, giúp doanh nghiệp kết nối được nhiều đối tác tiềm năng.

Thu hút khách quốc tế

Chú thích ảnh
Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu tại Công ty CP WOODSLAND Tuyên Quang. Ảnh minh họa: TTXVN

Hội chợ xuất khẩu đồ gỗ và nội thất (Hawa Expo 2023) được tổ chức cuối tháng 2/2023 là hội chợ chuyên ngành đầu tiên do liên minh 5 hiệp hội lớn nhất cả nước (Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương, Hiệp hội Gỗ và Thủ công mỹ nghệ Đồng Nai, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định) đồng tổ chức, đánh dấu sự chuyển mình trong công tác xúc tiến thương mại, phát triển thị trường của các doanh nghiệp ngành gỗ.

Ban tổ chức HawaExpo 2023 thông tin, hội chợ đã thu hút gần 2.700 khách quốc tế, đến từ 101 quốc gia tham quan, tìm kiếm sản phẩm cho mùa mua hàng năm 2023. Ngoài các khách hàng truyền thống từ EU, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đã trở lại, hội chợ cũng thu hút đông đảo khách hàng ở các thị trường tiềm năng mới như Ấn Độ, Australia, Singapore, Thái Lan…

Đại diện một doanh nghiệp tham gia hội chợ Hawa Expo 2023 cho biết, chỉ sau 1 tuần kết thúc hội chợ, doanh nghiệp đã nhận được 70 lượt tương tác của khách hàng, đây là con số ấn tượng trong bối cảnh đơn hàng và nhu cầu nhập khẩu của các thị trường khá ảm đạm từ nửa cuối năm 2022 đến nay.

Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP Hồ Chí Minh cho biết, mở rộng kết nối kinh doanh là cách tạo đà, lấy lại sức sản xuất cho doanh nghiệp tất cả các ngành nghề. Để tiếp thêm động lực tăng trưởng cho ngành, việc xúc tiến thương mại đã, đang và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, từ việc tổ chức các hội chợ quốc tế trong nước đến việc sang nước ngoài tham dự các hội chợ, triển lãm.

Ngay sau HawaExpo 2023, hiệp hội đã triển khai liên tiếp các hội thảo kết nối doanh nghiệp với các thương vụ và những nhà mua hàng đến từ những thị trường mới nổi như Ấn Độ, Trung Đông…Trong tháng 6/2023, các doanh nghiệp ngành chế biến gỗ tiếp tục tham gia đoàn doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh sang Canada tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường. 

Một trong những hội chợ quốc tế giúp doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh gặt hái được nhiều thành công nhất từ đầu năm đến nay là Hội chợ Quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2023 tại Trung tâm Thương mại Thế giới Dubai (Dubai World Trade Centre). Theo ITPC, chỉ trong 5 ngày diễn ra hội chợ, cụm gian hàng TP Hồ Chí Minh đã đón tiếp hơn 450.000 lượt khách đến tham quan và tìm kiếm đối tác, đàm phán thương mại. Kết quả đã có 445 đơn hàng được ký kết ngay tại hội chợ và khoảng 310 giao dịch có tiềm năng ký hợp đồng trong tương lai gần.

Trong khi đó, Hội chợ xuất khẩu TP Hồ Chí Minh lần đầu được tổ chức trong tháng 6/2023 cũng đã thu hút khoảng 3.000 khách tham quan, bao gồm hơn 1.000 khách đến từ các quốc gia nhập khẩu trọng điểm như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan và nhiều đại diện mua hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Đại diện Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan, cho biết, mục tiêu của doanh nghiệp là đưa kim ngạch xuất khẩu hàng tiêu dùng lên mức 15% tổng giá trị doanh thu vào năm 2027, tuy nhiên hiện nay con số này mới chỉ đạt khoảng 4%. Do đó, các chương trình xúc tiến xuất khẩu như HCM City Export 2023 là hoạt động thiết thực trong việc hỗ trợ doanh nghiệp giao lưu, kết nối với khách hàng, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều chuỗi cung ứng đang bị đứt gãy sau đại dịch COVID-19.

Chủ động nắm bắt cơ hội

Các chương trình kết nối doanh nghiệp trực tiếp hay chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại ngày càng được tổ chức thường xuyên hơn. Tuy nhiên, để biến cơ hội kết nối thành các hợp đồng thương mại cần sự nhạy bén và khả năng đáp ứng yêu cầu khách hàng của từng doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Chánh Phương nhận định, suốt thời gian qua, dù lạm phát vẫn chưa thực sự được kìm chế nhưng tại các hội chợ quốc mà Việt Nam tổ chức, số lượng nhà mua hàng đến tham quan, kết nối không hề nhỏ. Dù kinh tế toàn cầu có sụt giảm thì nhu cầu tìm kiếm nhà cung cấp nội thất vẫn còn. Cơ hội tăng trưởng, phục hồi cho ngành rất lớn. Làm thế nào để tiếp cận được những khách hàng có nhu cầu chính là đòi hỏi quan trọng nhất hiện nay.

“Với những người làm xuất khẩu, “đi chợ” là cách tốt nhất để tìm kiếm đơn hàng. Từ hội chợ triển lãm hàng đầu thế giới như High Point Market, hội chợ Las Vegas của Mỹ, hội chợ của Canada đến hội chợ Dubai, Ấn Độ… tất cả các sự kiện kết nối giao thương này đều hàm chứa cơ hội trong đó, nếu doanh nghiệp Việt Nam biết chủ động tiếp cận. Tất nhiên, việc tham gia các hội chợ sẽ không thể giải quyết ngay lập tức câu chuyện thiếu đơn hàng hiện nay của các doanh nghiệp nhưng nó là nền tảng tăng trưởng lâu dài”, ông Nguyễn Chánh Phương chia sẻ.

Là một trong số ít doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thành công vào thị trường Thái Lan thông quan các chương trình kết nối thương mại, bà Văn Thị Loan, Giám đốc Real Bean Coffee cho biết, để hấp dẫn được người tiêu dùng quốc tế, không chỉ cần sản phẩm tốt, đảm bảo chất lượng mà cần có cả câu chuyện sản phẩm thú vị, độc đáo. Ngoài ra, khách hàng hiện nay cũng rất ưu tiên các giá trị bền vững trong quá trình sản xuất như thân thiện môi trường, bao bì có thể tái chế được.

Theo bà Văn Thị Loan, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam nếu tự đi một mình sẽ rất khó tiếp cận hệ thống thống phân phối, đặc biệt là hệ thống phân phối đa quốc gia. Do vậy việc tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại sẽ là kênh tiếp thị khách hàng mục tiêu và mạng lưới thu mua rất hiệu quả. 

Cùng quan điểm, ông Phan Minh Tiến, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Dừa nước Việt Nam cho biết, doanh nghiệp đã tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế nhằm giới thiệu sản phẩm, thương hiệu đến khách hàng. Thông qua các hội chợ, triển lãm, công ty đã kết nối được với khá nhiều đơn vị nhập khẩu, phân phối tiềm năng và đang trao đổi cơ hội hợp tác. 

“Là một doanh nghiệp khởi nghiệp với sản phẩm mới lạ, việc tham gia các hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế là cơ hội tốt để chúng tôi giới thiệu sản phẩm của mình, đồng thời cũng cập nhật, nắm bắt được nhu cầu, xu hướng tiêu dùng của thị trường để có sự điều chỉnh, phát triển sản phẩm một cách phù hợp. Việc tham gia chương trình xúc tiến thương mại lớn cũng là một cách để doanh nghiệp chứng thực mức độ uy tín của mình, từ đó tạo niềm tin để đối tác thúc đẩy quá trình hợp tác”, ông Phan Minh Tiến chia sẻ.

Xuân Anh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội