Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng mở đường ở Quảng Ngãi: Tập đoàn Đèo Cả có liên quan?

 

(Dân trí) - Cơ quan chức năng xác định có việc phá rừng trái phép để làm đường. Tuy nhiên, việc mở đường dựa trên tuyến đường dân sinh có từ trước, hay tuyến đường được làm mới hoàn toàn là vấn đề cần làm rõ.

Ai là chủ rừng?

Theo Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi), khu vực rừng bị phá để mở đường cho Tập đoàn Đèo Cả thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, thuộc dự án Khôi phục và phát triển rừng bền vững (Kfw6). Khu rừng thuộc địa bàn thôn Thanh Sơn (xã Phổ Cường) với 9 hộ dân tham gia dự án.

Làm việc với lực lượng kiểm lâm, nhóm chủ rừng cho biết đã bán toàn bộ khu rừng cho ông Nguyễn Văn Bon (xã Phổ Khánh). Như vậy, tính đến thời điểm phát hiện vụ phá rừng làm đường, toàn bộ khu rừng này thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Bon.

Vụ phá rừng mở đường ở Quảng Ngãi: Tập đoàn Đèo Cả có liên quan? - 1

Một phần tuyến đường công vụ của Tập đoàn Đèo Cả xuyên qua khu rừng tự nhiên thuộc dự án Kfw6 (Ảnh: Hà Xuyên).

Ngày 31/5, Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ mời ông Nguyễn Văn Bon làm việc. Ông Bon cho biết Tập đoàn Đèo Cả đã thuê diện tích rừng này phục vụ thi công cao tốc.

Phía Tập đoàn Đèo Cả cũng xác nhận thuê 15 thửa đất của ông Nguyễn Văn Bon phục vụ thi công hầm, thuộc dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn. Đơn vị này không biết tại đây có rừng tự nhiên thuộc dự án Kfw6 đang được bảo vệ.

Có hay không tuyến đường dân sinh qua khu rừng bị phá?

Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ đã làm việc với ông Nguyễn Văn Bon và đại diện Tập đoàn Đèo Cả nhằm làm rõ vụ phá rừng. Đồng thời tổ chức đoàn liên ngành, thuê đơn vị đo đạc hiện trạng rừng bị phá.

Theo đó, diện tích rừng bị phá trái pháp luật là 8.118m2. Tuyến đường đi qua khu vực rừng bị phá dài 775m, chiều ngang nhỏ nhất 7,5m, nơi lớn nhất 15,4m. Tại hiện trường, nhiều thân gỗ bị chặt phá, một số cây gỗ bị vùi lấp dưới bờ taluy âm, không thể thu gom.

Vụ phá rừng mở đường ở Quảng Ngãi: Tập đoàn Đèo Cả có liên quan? - 2

Đất đá bị đào xới, cây cối bị chặt phá trong khu vực rừng Kfw6 (Ảnh: Hà Xuyên).

Vụ phá rừng mở đường ở Quảng Ngãi: Tập đoàn Đèo Cả có liên quan? - 3

Tuyến đường có điểm rộng nhất lên đến 15,4m (Ảnh: Hà Xuyên)

Qua làm việc, Tập đoàn Đèo Cả cho rằng tuyến đường công vụ đang sử dụng được cải tạo từ tuyến đường cũ mà ông Bon mở trước đó. Diện tích Tập đoàn Đèo Cả cải tạo, mở rộng thêm khoảng 3.800m2.

 Việc thi công cải tạo, mở đường của Tập đoàn Đèo Cả đã làm thiệt hại đến diện tích rừng tự nhiên tại lô 25, 26, khoảnh 8, tiểu khu 334 là sai với hồ sơ thiết kế được phê duyệt.

Về phía ông Nguyễn Văn Bon cho rằng đã mua rừng của các chủ rừng từ năm 2012. Đến năm 2013, ông dùng xe máy đào mở đường có chiều dài 775m, chiều rộng 4-5m. Tập đoàn Đèo Cả mở đường theo tuyến đường ông đã mở trước đó.

Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho thấy sự mâu thuẫn về nguồn gốc tuyến đường. Luồng thông tin này cho thấy tuyến đường được mở mới hoàn toàn vào đầu năm 2023.

Làm việc với Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ, ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng thôn Thanh Sơn khẳng định, tuyến đường đi qua khu rừng bị tàn phá được làm mới hoàn toàn.

Vụ phá rừng mở đường ở Quảng Ngãi: Tập đoàn Đèo Cả có liên quan? - 4

Nhiều thông tin cho rằng, tuyến đường bên phải nằm trong diện tích rừng tự nhiên của dự án Kfw6 được mở mới hoàn toàn (Ảnh: Hà Xuyên).

Ông Thành cho biết, tại khu vực này từng có một tuyến đường dân sinh nhưng chỉ có thể đi bộ. Năm 2012, ông Nguyễn Văn Bon cải tạo tuyến đường dân sinh này để ô tô có thể vận chuyển gỗ keo. Tuy nhiên, tuyến đường ông Bon cải tạo nằm ngoài khu vực rừng bị phá.

"Tuyến đường do Tập đoàn Đèo Cả đào bới, mở đường là mới hoàn toàn. Trong vị trí phá rừng mà UBND xã Phổ Cường xác lập hồ sơ không có tuyến đường dân sinh hiện hữu", ông Thành trình bày.

Nhóm chủ rừng cũ cũng khẳng định, đến năm 2014 mới bán rừng Kfw6 cho ông Nguyễn Văn Bon. Tính đến thời điểm đó, tại đây chỉ có một tuyến đường dân sinh khá nhỏ. Tuy nhiên, tuyến đường này nằm ngoài phạm vi khu rừng bị phá.

Cơ quan chức năng nói gì?

Theo UBND thị xã Đức Phổ, kết quả điều tra ban đầu cho thấy có vụ phá rừng tự nhiên khi thi công dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn. Sở NN&PTNT Quảng Ngãi cũng khẳng định thông tin báo chí phản ánh về sự việc là chính xác.

Dù khẳng định có vụ phá rừng trái phép nhưng các cơ quan liên quan vẫn chưa đưa ra kết quả xử lý cuối cùng.

Vụ phá rừng mở đường ở Quảng Ngãi: Tập đoàn Đèo Cả có liên quan? - 5

Chính quyền thị xã Đức Phổ cho biết sẽ thông tin đầy đủ với báo chí khi có kết quả xử lý cuối cùng của các cơ quan chuyên môn (Ảnh: Hà Xuyên).

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Võ Văn Trình, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ, cho biết đơn vị này đang trưng cầu giám định khu vực rừng bị phá. Nội dung này do Chi cục Kiểm lâm tỉnh thực hiện.

"Chúng tôi đang trưng cầu giám định khu vực rừng bị phá. Từ kết quả này mới có cơ sở xử lý các bước tiếp theo", ông Trình thông tin.

Theo Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ Đỗ Tâm Hiển, Hạt Kiểm lâm và Công an thị xã đang phối hợp điều tra, xử lý sự việc. Ông Hiển nói sẽ cung cấp thông tin cho báo chí khi có kết quả cuối cùng từ các cơ quan chuyên môn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội