Chuyển đến nội dung chính

Thiếu đơn hàng, nhiều doanh nghiệp gỗ ‘gồng lỗ’ để duy trì

 Từ cuối năm 2022 đến nay, do ảnh hưởng của nền kinh tế như lạm phát và lãi suất tăng cao, cùng sự khó khăn của nhiều lĩnh vực, ngành nghề đang khiến đơn hàng ở nhiều doanh nghiệp sụt giảm mạnh.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay các lĩnh vực lâm sản, thủy sản đã sụt giảm cả về sản lượng và giá trị xuất khẩu. Quý I/2023, xuất khẩu gỗ  và lâm sản giảm trên 28%, thủy sản giảm trên 27%. 

Về thị trường, thị trường lớn như Mỹ xuất khẩu gỗ giảm 37%, thủy sản giảm tới 50%. Về đơn hàng giảm mạnh, doanh nghiệp phải sản xuất cầm chừng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh, đến đời sống của gần chục triệu người lao động.

Chia sẻ với PV Thương Trường, Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương Nguyễn Liêm cho biết, từ cuối năm 2022 đơn hàng đã giảm, hàng tồn kho rất nhiều vì sức mua hiện rất yếu, không có đơn hàng.

“Hiện tại, những doanh nghiệp có đơn hàng thì chủ yếu là những đơn hàng nhỏ tới tháng 6/2023. Thông thường, thời điểm này các doanh nghiệp đã có đơn hàng thì phải chuẩn bị nguyên liệu, đến hết tháng 6 hàng phải làm xong và đợi đến tháng 11 xuất đi châu Âu để vào mùa hè nhà nhập khẩu bán ra. Nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa có đơn hàng. Hàng tồn kho còn nhiều nên cũng ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất” ông Liêm, chia sẻ.

Thiếu đơn hàng nhiều doanh nghiệp ‘gồng lỗ’ để duy trì
Từ cuối năm 2022 đơn hàng đã giảm, đến hiện tại ngành gỗ xuất khẩu yếu đi rất nhiều.

Còn theo ông Đào Thế Sơn, đại diện Công ty gỗ Chấn Phong (địa chỉ Bình Dương) cho biết: “Hiện không có đơn hàng. Từ đầu năm đến nay có được một vài đơn mà khách hàng lại dời ngày xuất liên tục chưa xuất đi được. Hiện tại chỉ duy trì bởi những đơn hàng nhỏ lẻ mà tận mấy tháng mới xuất được một đơn. Hiện tại doanh nghiệp rất khó khăn chỉ duy trì cầm chừng gồng lỗ”.

Ngày 13/4, tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam  (Viforest). Qua đây, hiệp hội đã kiến nghị những chính sách cần kịp để gỡ khó trong giai đoạn hiện nay.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp gỗ, lâm sản, thủy sản nói riêng khi phải đối diện những khó khăn, thách thức lớn, chưa có tiền lệ…

Theo đó, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương sớm cho phép hình thành những trung tâm triển lãm có tầm khu vực và quốc tế. Ngoài TP.HCM có trung tâm triển lãm quy mô tương đối nhỏ thì ở Hà Nội, Đà Nẵng cũng như các địa phương trọng điểm khác vẫn chưa có. Đây là một hạn chế trong việc thúc đẩy quảng bá thương mại sản phẩm hiện nay.

Đồng thời, các bộ, ngành hỗ trợ ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản tổ chức các hội chợ quốc tế trong nước để thu hút, quảng bá sản phẩm; tăng mức hỗ trợ xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia các hội chợ quốc tế, vì chính sách hỗ trợ hiện nay còn thấp, trong khi chi phí để tham gia khá cao.

Các tham tán thương mại cũng cần thường xuyên phối hợp với các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp để cung cấp thông tin về các chính sách, thị trường tại các quốc gia, thị trường quan trọng.

Các doanh nghiệp cũng mong muốn được giãn nợ đến hạn từ 6-12 tháng; có gói tín dụng đặc thù từ ngân hàng chính sách xã hội để doanh nghiệp vay trả lương cho công nhân trong năm 2023... Các kiến nghị này của ngành gỗ đã được Chính phủ giao các bộ, ngành liên quan hỗ trợ các doanh nghiệp.

Thiếu đơn hàng nhiều doanh nghiệp ‘gồng lỗ’ để duy trì
Quý I/2023, số đơn hàng của doanh nghiệp đã giảm từ 25%-27% do sức mua toàn cầu giảm.

Với ngành dệt may Việt Nam, theo đánh giá của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), ngành dệt may Việt Nam chủ yếu làm hàng xuất khẩu nên bị ảnh hưởng lớn bởi tổng cầu của thế giới. Do khó khăn chung, người dân thắt chặt chi tiêu, giảm sức mua đối với các mặt hàng không thiết yếu, trong đó có dệt may. Những vấn đề đó dẫn đến tồn kho của các nhãn hàng lớn của các tập đoàn thời trang thế giới vẫn ở mức cao. Doanh thu tăng nhẹ nhưng lợi nhuận giảm sâu.

Tồn kho của Nike đến hết quý I/2023 tăng 16% so với cùng kỳ năm 2022, doanh thu thuần tăng 14% nhưng lợi nhuận ròng giảm 11% so với cùng kỳ. Adidas tính đến hết tháng 12-2022, tồn kho tăng 49%, lợi nhuận ròng năm 2022 giảm 83% so với năm 2021. Inditex tồn kho tăng 4,9% tính đến hết tháng 1/2023. Hanes tồn kho năm 2022 tăng 24,9% so với năm trước đó.

Theo đại diện HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, lạm phát tại Hoa Kỳ và EU (Liên minh châu Âu), 2 thị trường lớn của hàng dệt may tăng lên ngưỡng cao trong vòng 40 năm qua, đây là bất lợi đối với ngành. Hiện tại, giá gia công giảm rất sâu, nhiều doanh nghiệp chỉ có đơn hàng đến hết tháng 3, tháng 4/2023. Trong khi mọi năm, thời điểm này đã có đơn hàng làm hết tháng 6 hoặc hết năm.

Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam Vũ Ðức Giang cho biết, quý I/2023, số đơn hàng của doanh nghiệp đã giảm từ 25%-27% do sức mua toàn cầu giảm, doanh nghiệp làm hàng gia công chịu áp lực lớn hơn đơn vị làm FOB (mua vật liệu, sản xuất, bán sản phẩm) do không chủ động được thị trường, đầu vào nguyên nhiên liệu.

 Thiên An

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội