Chuyển đến nội dung chính

Nhìn lại năm 2022 đầy biến động trước đỉnh điểm khó khăn của ngành gỗ

 Trải qua những khó khăn chưa từng có, ngành gỗ năm 2022 vẫn ghi nhận những động lực tăng trưởng tích cực, một doanh nghiệp đã chạm mốc lợi nhuận kỷ lục.

Nhìn lại ngành gỗ năm 2022, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Diện, Vụ trưởng Vụ sản xuất phát triển Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết: “Chưa bao giờ ngành gỗ là khó khăn như như năm 2022. Bởi vì trước đó các năm đều tăng trưởng 2 con số, thậm chí 20% như năm 2021.

Thời điểm đầu năm 2022, toàn ngành đang trong đà tăng trưởng và khi đó mục tiêu của Bộ NN&PTNT đặt ra là 16,3%. Nhiều người cho rằng đây là mục tiêu hơi thấp".

Tuy nhiên, xung đột Nga -Ukraine đã gây ra sự đảo chiều, ảnh hưởng đến nhiều quốc gia, kéo theo đó là lạm phát. Vì vậy, bắt đầu từ tháng 6 các đơn hàng xuất khẩu gỗ của Việt Nam đã giảm dần. Trước bối cảnh đó, doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam đã chịu ảnh hưởng từ sự điều phối chung của thị trường, bất chấp những ánh sáng đến từ viên nén gỗ.

Vượt “bão" thị trường

Là doanh nghiệp ngành gỗ có những bước tiến phát triển lớn, Công ty Cổ phần Gỗ An Cường (HoSE: ACG) đã trải qua một năm 2022 viên mãn với mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử. Sau khi chuyển “nhà" sang HoSE vào cuối tháng 10 vừa qua, Gỗ An Cường kinh doanh càng khởi sắc mặc dù thị trường có những tín hiệu suy thoái.

ADVERTISING

Theo đó, doanh thu thuần của doanh nghiệp trong quý IV/2022 đạt 1.384 tỷ đồng, tăng 27,3% so với cùng kỳ. Trong quý, mặc dù biên độ tăng của giá vốn hàng bán là hơn 20% nhưng lợi nhuận gộp vẫn tăng mạnh 47% lên 430 tỷ đồng.

Sau khi cấn trừ các chi phí, Gỗ An Cường báo lãi 107 tỷ đồng, tăng 10% so với quý IV năm 2021. Theo giải trình từ phía công ty, biến động lợi nhuận trên do công ty đã điều chỉnh chiến lược bán hàng đẩy mạnh mở rộng chuỗi phân phối và tiếp tục thực hiện các giải pháp tối ưu hóa hoạt động sản xuất.

Luỹ kế năm 2022, doanh thu thuần của Gỗ An Cường đạt 4.475 tỷ đồng, tăng 35%. Sau thuế, công ty thu về khoản lãi 615 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ. Kết quả trên đã giúp Gỗ An Cường hoàn thành mục tiêu doanh thu, lợi nhuận đề ra năm 2022. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử của công ty.

Nằm trong số những doanh nghiệp vượt bão thành công, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor; HNX:VIF) ghi nhận 534 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng gần 22% so với cùng kỳ.

Đi cùng với xu hướng tăng của doanh thu, giá vốn hàng bán cũng nâng lên mức 469 tỷ đồng, cao hơn hơn 24% so với quý IV/2021. Đáng chú ý quý này công ty ghi nhận khoản lãi trong công ty liên doanh, liên kết tăng 80%, lên 118 tỷ đồng.

Kết quả, sau thuế công ty báo lãi 112 tỷ đồng, tăng 35% so với quý IV/2021.

Giải trình chênh lệch lợi nhuận sau thuế, Vinafor cho biết các hoạt động sản xuất kinh doanh của tổng công ty đã phục hồi dẫn đến lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp quý IV/2022 tăng so với quý IV/2021.

Luỹ kế năm 2022, doanh thu thuần của Vinafor ghi nhận đạt 1.946 tỷ đồng, giảm nhẹ so với với năm 2021. Tuy nhiên nhờ các khoản lãi 391 tỷ đồng đến từ công ty liên doanh, công ty liên kết nên sau khi khi trừ các chi phí, Vinafor báo lãi tăng vọt hơn 69%, đạt 487 tỷ đồng.

Năm 2022, công ty đặt mục tiêu thu về 2.360 tỷ đồng từ doanh thu hợp nhất và 330 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Như vậy, với kết quả trên, Vinafor dù chưa hoàn thành kế hoạch doanh thu nhưng đã vượt chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận.

Kinh doanh đi lùi trước đòn tỉ giá

Bên cạnh những điểm sáng trên, một số doanh nghiệp vẫn không thoát khỏi thế “bị cuốn” vào vòng xoáy thị trường. Sau khi trải qua các quý đầu năm với doanh thu tăng trưởng tích cực, một số doanh nghiệp đã phải đối mặt với “ác mộng" trong các tháng cuối năm. Điều này thể hiện rõ nhất qua việc cả doanh thu và lợi nhuận đều theo chiều lao dốc vào các tháng cuối năm, thậm chí có doanh nghiệp đã báo lỗ.

Công ty Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (HoSE: TTF) ghi nhận doanh thu trong quý IV/2022 đạt 502 tỷ đồng, giảm 2,4% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế ghi nhận lỗ 1,19 tỷ đồng.

Giải trình biến động tình hình sản xuất kinh doanh, công ty cho biết do tỉ giá biến động ảnh hưởng đến chi phí tài chính tăng nên công ty chưa có lợi nhuận trong quý cuối năm 2022. Cụ thể, chi phí tài chính trong quý của Gỗ Trường Thành tăng 16% so với cùng kỳ, đạt 32 tỷ đồng. Trong đó tăng nhiều nhất đến từ khoản lỗ chi phí tài chính tăng 212% lên gần 9 tỷ đồng.

Lũy kế trong năm 2022, doanh thu đạt 2.018 tỷ đồng, tăng 25,6% so với cùng kỳ. Mặc dù quý IV báo lỗ nhưng nhờ kinh doanh tích cực trong 3 quý đầu nên lợi nhuận sau thuế của Gỗ Trường Thành vẫn ghi nhận 6 tỷ đồng, tăng 139,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trong năm 2022, Gỗ Trường Thành đặt kế hoạch tổng doanh thu 2.268 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 72 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc năm 2022 công ty đã không hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đề ra.

Kinh doanh khả quan hơn so với Gỗ Trường Thành, Công ty Cổ phần Phú Tài (HoSE: PTB) đạt doanh thu 1.723 tỷ đồng trong quý IV/2022, giảm nhẹ 2,2% so với cùng kỳ. Do chi phí vốn đi ngang, dẫn tới lợi nhuận gộp giảm gần 11% xuống còn 334 tỷ đồng.

Kết quả, Phú Tài báo lãi sau thuế đạt 77 tỷ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ năm trước.

Theo giải trình từ phía công ty, Phú Tài cho biết doanh thu và lợi nhuận giảm so với cùng kỳ nguyên nhân là do tác động thị trường chung thế giới đến tiêu thụ của ngành chế biến gỗ. Tình hình kinh tế nhiều biến động như tín dụng thắt chặt, lãi suất tăng cao, tỉ giá biến động mạnh đã gây ra những ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh.

Luỹ kế cả năm 2022, Phú Tài ghi nhận doanh thu đạt 6.887 tỷ đồng, tăng 6%. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận 502 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, chi phí tài chính cũng là khoản "đau đầu" của Phú Tài khi tăng 42% so với cùng kỳ năm trước, lên mức 170,6 tỷ đồng. Trong đó, lỗ chênh lệch tỉ giá tăng từ 11,2 tỷ đồng năm 2021 lên 45,8 tỷ đồng năm 2022, tương đương tăng 308%.

Năm 2022, Phú Tài đặt kế hoạch kinh doanh với doanh thu 7.250 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 632 tỷ đồng. Như vậy, Phú Tài là doanh nghiệp “nối gót" Gỗ Trường Thành không hoàn thành kế hoạch đã công bố.

Năm 2023, ngành gỗ sẽ biến động ra sao?

Trước những dự báo đầy khó khăn cho ngành gỗ, tại Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo điều hành năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023, Tổng cục Lâm nghiệp được giao cho chỉ tiêu xuất khẩu năm 2023 đạt 17,5 tỷ USD, với định hướng mở rộng thương mại dựa trên các thị trường truyền thống.

Chia sẻ về năm 2023 sắp tới, ông Nguyễn Văn Diện nhận định: “Năm 2022 là bản lề của khó khăn, năm 2023 là đỉnh điểm của khó khăn”. Tuy nhiên, cũng chính nhờ những khó khăn này mà doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện khả năng thích ứng, chủ động tìm kiếm những thị trường mới giúp cải thiện tình hình kinh doanh.

Để đạt được mục tiêu trên, Tổng cục Lâm nghiệp sẽ thực hiện đề án phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ bền vững, tập trung thực hiện phối hợp trong việc ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại của một số doanh nghiệp xuất khẩu. Đồng thời, kiểm soát chặt gỗ nhập khẩu từ các nước có nhiều rủi ro về nguồn gốc gỗ bất hợp pháp.

Đồng thời, theo ông Diện mặc dù viên nén tăng nhưng giá trị trong miếng bánh lâm sản không quá lớn nên Tổng cục đặt kỳ vọng nhiều hơn vào các sản phẩm gỗ với giá trị gia tăng cao ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Ông Diện bày tỏ kỳ vọng ngành gỗ xuất khẩu nói riêng và ngành lâm nghiệp Việt Nam nói chung có thể thích ứng với điều kiện của nền kinh tế, hoàn thành được mục tiêu đã đề ra.

Tác giả: Nguyễn Phương Anh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu