Chuyển đến nội dung chính

Ngành gỗ đẩy mạnh xúc tiến thương mại, thu hút khách quốc tế

 Do ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu, thị trường xuất khẩu ngành gỗ Việt Nam chững lại, thậm chí có dấu hiệu tăng trưởng âm. Để đưa ngành gỗ Việt Nam phát triển trở lại trong thời gian tới, doanh nghiệp cần mở rộng thị trường và tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng.

Ngành chế biến gỗ Việt Nam phát triển nhanh, kim ngạch xuất khẩu tăng liên tục trong những năm gần đây, đưa ngành gỗ Việt vươn lên vị trí thứ 4 trong khối các nước Đông Nam Á (sau Malaysia, Indonesia và Thái Lan) trong cuộc đua chiếm thị phần xuất khẩu đồ gỗ. Theo đó, sản phẩm đồ gỗ của Việt Nam đã xuất khẩu sang 120 nước, trong đó có EU, Mỹ, Nhật Bản là những thị trường tiêu thụ sản phẩm lớn nhất, chiếm hơn 70% tổng sản phẩm gỗ xuất khẩu của cả nước. Được biết, xuất khẩu ngành gỗ Việt Nam tăng trưởng chính bằng hai mảng là nguyên liệu trung gian và chế biến sâu (đồ nội thất).

Ngành gỗ Việt Nam gặp nhiều khó khăn

Năm 2022, ngành gỗ đạt mục tiêu xuất khẩu 16,5 tỷ USD, tăng 6,1% so với năm 2021. Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế thế giới có những biến động khó lường, thị trường xuất khẩu suy giảm khiến nhiều hoạt động bị ảnh hưởng. Đặc biệt là ngành sản xuất chế biến gỗ cũng gặp nhiều khó khăn, các đơn hàng giảm, xuất khẩu giảm, hàng tồn kho tăng.

Từ tháng 4/2022 xuất khẩu gỗ đã chững lại, thậm chí có dấu hiệu tăng trưởng âm. Cụ thể, trong tháng 7/2022, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ giảm 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,7 tỷ USD. Trong đó, sản phẩm gỗ chế biến sâu có giá trị cao giảm đến 19,2%, đạt 846 triệu USD. Tính chung 7 tháng đầu của năm, kim ngạch xuất khẩu của ngành đạt 9,7 tỷ USD, chỉ tăng nhẹ 1,1% so với cùng kỳ. Nhóm sản phẩm gỗ chiếm tỉ trọng cao nhất, đạt 6,9 tỷ USD nhưng vẫn giảm tới 7,5% so với cùng kỳ.

DSC05005

Thị trường xuất khẩu ngành gỗ Việt Nam gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới.

Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công thương - cho biết bước sang 2023, dự báo triển vọng đối với ngành gỗ còn nhiều khó khăn và bất ổn, xuất phát từ hạn chế về nguồn cung, áp lực lạm phát làm giảm sức mua, chi phí năng lượng và các vấn đề về logistic,... Các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ, EU tiếp giảm nhu cầu nhập khẩu do những ảnh hưởng lạm phát, suy thoái kinh tế, niềm tin người tiêu dùng thấp.

Đặc biệt, các thị trường lớn ngày càng quan tâm đến yêu cầu về bảo đảm chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật hợp chuẩn, đặc biệt là yêu cầu truy xuất nguồn gốc gỗ, chống gian lận thương mại được đặt ra cũng gây nhiều trở ngại. Bên cạnh đó, việc EU áp dụng luật liên quan đến nạn phá rừng cũng là thách thức không nhỏ đến việc sản xuất gỗ vào thị trường này.

Screenshot_80

Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại - cho biết triển vọng đối với ngành gỗ còn nhiều khó khăn và bất ổn.

Nguồn cung dồi dào, lượng hàng tồn kho cao tại các thị trường đặc biệt như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng dẫn đến xu hướng trong đơn hàng chuẩn tạo áp lực đến giá nguyên liệu giảm. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc mở cửa, những chuỗi cung ứng nội địa vẫn chưa hoàn toàn bình phục, ẩn chứa nhiều rủi ro. Tất cả các vấn đề trên đã cản trở và thách thức lớn đến thị trường gỗ Việt Nam năm 2023.

Bên cạnh những yếu tố liên quan đến thị trường, yếu tố bền vững, xanh đang là xu hướng mới trên thế giới và là yêu cầu bắt buộc đối với xu hướng phát triển của thành phố trong bối cảnh mới.

Để đưa ngành gỗ Việt Nam phát triển trở lại trong thời gian tới, ngành gỗ cần quan tâm hơn trong quá trình xúc tiến thương mại, kết nối thị trường trong nước và thế giới.

Đại diện Hiệp hội gỗ Việt Nam cho biết nhiều năm qua hầu hết doanh nghiệp trong ngành chỉ tập trung vào khâu sản xuất, xây dựng nhiều nhà máy lớn mà thiếu quan tâm cho việc xúc tiến thương mại, kết nối chặt chẽ với các thị trường, dẫn đến việc bị động khi nhu cầu thị trường suy giảm.

“Lạm phát dẫu có lan rộng, nhưng nhu cầu tiêu thụ nội thất của thị trường quốc tế vẫn tăng cao. Trong khi đó, Việt Nam mới chỉ chiếm được thị phần rất nhỏ, nên khi kinh tế các nước thị trường suy giảm kéo theo xuất khẩu gỗ nước ta giảm. Tôi thấy cơ hội phát triển của ngành vẫn lớn, nếu công tác tiếp cận khách hàng, mở rộng thị trường được đẩy mạnh trong thời gian tới ngành gỗ Việt Nam sẽ có đà tăng trưởng tốt trở lại”, ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch BIFA - người sáng lập Lâm Việt Furniture nói.

HawaExpo 2023: Cú huých trong xúc tiến thương mại ngành gỗ

Để giải quyết những khó khăn mà ngành gỗ đang gặp phải, tạo đà phát triển trở lại cho các doanh nghiệp trong thời gian tới, Hội chợ Xuất khẩu đồ gỗ và nội thất - HawaExpo 2023 được tổ chức. Đây là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng để các doanh nghiệp ngành gỗ có cơ hội giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới trong sản xuất và chế biến gỗ, đồng thời là cơ hội để doanh nghiệp quảng bá giới thiệu sản phẩm, đặc biệt là thương hiệu gỗ Việt ra thế giới.

Việc tăng cường cơ hội kết nối cuộc gặp gỡ và hợp tác với các khách hàng, đối tác trong xúc tiến thương mại quốc tế, mở rộng thị trường xuất khẩu, góp phần khích lệ ngành công nghiệp chế biến gỗ và thương mại lâm sản của Việt Nam phát triển ổn định và bền vững.

DSC04991

Khách hàng được tư vấn và mua hàng nội thất gỗ ngay tại Hội chợ Xuất khẩu đồ gỗ và nội thất - HawaExpo 2023.

Hội chợ Xuất khẩu đồ gỗ và nội thất - HawaExpo 2023 - quy tụ hơn 200 doanh nghiệp trong hệ sinh thái ngành công nghiệp nội thất tham gia. Đồng thời, thu hút nhiều khách hàng quốc tế, giúp các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam lấy lại đà tăng trưởng.

Đáng chú ý, thông qua hệ thống các cơ quan Thương vụ Việt Nam tại các nước, Hội chợ còn thu hút được các đoàn doanh nghiệp quốc tế, tổ chức các buổi kết nối cung - cầu nội thất giữa Việt Nam và các thị trường tiềm năng như Canada, Anh, Trung Đông…

Ông Nguyễn Quốc Khanh - Chủ tịch Hiệp hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) - Trưởng ban tổ chức HawaExpo 2023 - cho biết với chủ đề “Growth through Diversification”, khách tham quan sẽ được chứng kiến màn trình diễn phong phú, đa dạng của các doanh nghiệp nội thất Việt Nam có mặt tại HawaExpo.

Screenshot_81

Ông Nguyễn Quốc Khanh cho biết HawaExpo 2023 là nơi để các doanh nghiệp ngành gỗ có cơ hội giới thiệu sản phẩm của mình đến khách hàng trong và ngoài nước.

“Cùng với những thế hệ lãnh đạo đầu tiên của ngành gỗ và thủ công mỹ nghệ, chúng tôi luôn ý thức hội chợ triển lãm lần này không chỉ là nơi buôn bán đồ gỗ thông thường mà còn là nơi trình diễn của các khách quốc tế về năng lượng sản xuất và khả năng cung ứng cho thị trường, sau cùng chính là điều tự hào ngành nghề quốc gia”, ông Khanh nói.

Kế thừa và phát huy những thành công từ việc chuyển đổi số từ những năm trước, Hiệp hội gỗ Việt Nam tiếp tục xây dựng các chương trình truyền thông số, gian hàng điện tử, triển lãm trực tuyến, ứng dụng HawaExpo khách hàng kết nối với các doanh nghiệp dễ dàng hơn.

Ngành gỗ không chỉ là sự nối dài của ngành công nghiệp, mà được hình thành phát triển bởi các yếu tố như nguyên liệu, tay nghề khéo léo, thiết kế sáng tạo, ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao. Do đó, ngành gỗ Việt Nam hiện nay có những thành công nhất định khi hài hòa được các yếu tố trên.

Tuy nhiên, để ngành gỗ có thể tiến sâu và toàn diện vào chuỗi cung ứng toàn cầu, cạnh tranh không chỉ trên mặt số lượng và giá cả đối với các quốc gia hàng đầu như Trung Quốc, Đức, Ý, Ba Lan,... ngành gỗ cần phát triển bền vững thông qua những đầu tư về công nghệ chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, nắm bắt các xu hướng net Zero.

“Đây có thể là một thách thức đối với một số doanh nghiệp, nhưng tôi tin đây sẽ là động lực thúc đẩy thế hệ mới, đặc biệt thế hệ trẻ. Hy vọng thế hệ thứ ba đang được đào tạo bài bản sẽ mang lại một làn gió mới cho thiết kế công nghệ điện tử, để ngành gỗ Việt Nam thành một ngôi sao sáng mãi”, ông Nguyễn Quốc Khanh chia sẻ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội