Chuyển đến nội dung chính

Để những cánh rừng thêm xanh

 TP Hạ Long là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn nhất tỉnh. Nhằm phát huy giá trị từ rừng, thời gian qua, thành phố đã tập trung triển khai những giải pháp cụ thể để bảo vệ, phát triển rừng.

g
Cán bộ kiểm lâm phối hợp với người dân tuần tra, bảo vệ rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng.

Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng (TP Hạ Long) với diện tích tự nhiên 15.593,8ha được ví như “lá phổi xanh” của tỉnh, có giá trị to lớn về bảo tồn đa dạng sinh học và giàu tiềm năng phát triển du lịch sinh thái. Theo kết quả điều tra đa dạng sinh học tại Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng, có 546 loài, thuộc 332 chi của 97 họ các loài cây thân gỗ. Đây là môi trường sống của 64 loài thực vật quý hiếm thuộc 52 chi, 38 họ, trong đó có 43 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam; 31 loài được ghi trong Danh mục sách đỏ của IUCN.

Khu bảo tồn hiện có 56 loài thú, trong đó, có 16 nằm trong Sách đỏ của Liên minh quốc tế Bảo tồn thiên nhiên và Tài nguyên thiên nhiên... Thời gian qua, một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính "sống còn" đối với Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng là công tác bảo vệ rừng, ngăn chặn nạn phá rừng và giữ được rừng nguyên sinh.

Nhận thức được vai trò quan này, tập thể lãnh đạo, cán bộ của khu bảo tồn thường xuyên tuần tra, giữ gìn, bảo vệ nghiêm ngặt toàn bộ diện tích quản lý, đặc biệt là vùng lõi với nhiều loài động vật, thực vật quý hiếm đang sinh trưởng. Ông Ngọc Lê Huy, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng, chia sẻ: Ngoài công việc tuần tra, bảo vệ rừng, lực lượng kiểm lâm còn thường xuyên phối hợp với chính quyền các xã kết nối với người dân sinh sống trên địa bàn để nắm bắt thông tin và tuyên truyền để người dân cùng tham gia quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ màu xanh của rừng hiệu quả, giảm dần tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

Cùng với Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng, công tác bảo vệ, phát huy giá trị sinh thái môi trường rừng được TP Hạ Long tập trung thực hiện với những giải pháp đồng bộ. Hiện trên địa bàn thành phố có 87.614,36ha rừng và đất lâm nghiệp, chiếm 78,28% diện tích. Phần lớn diện tích đất lâm nghiệp được quy hoạch là đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng do các đơn vị quản lý.

Thực hiện Chương trình phát triển KT-XH của 12 xã gắn với ngành nông, lâm nghiệp và thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TU (ngày 28-11-2019) của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thành phố chỉ đạo 12 xã xây dựng Chương trình phát triển KT-XH gắn với nông, lâm nghiệp trên địa bàn từng xã. Qua đó, các địa phương có rừng đã lồng ghép công tác bảo vệ, phát triển rừng với việc thực hiện các nhiệm vụ trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân các xã đã tích cực tham gia trồng và chăm sóc rừng. Riêng năm 2022 diện tích trồng rừng đạt 1.966,53ha, tăng 187,28% so với chỉ tiêu kế hoạch thành phố đề ra; độ che phủ rừng duy trì ổn định ở tỷ lệ 61%.

Đặc biệt, thành phố xác định, chất lượng rừng được nâng lên phải thông qua việc trồng rừng gỗ lớn và tập trung bằng các loài cây bản địa. Để người dân hưởng ứng tham gia, bên cạnh tuyên truyền các cơ chế chính sách của tỉnh cho nhân dân, Phòng Kinh tế thành phố đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm thành phố, Ngân hàng CSXH tỉnh làm việc với các xã và các hộ dân có nhu cầu trồng rừng gỗ lớn để hướng dẫn, hỗ trợ người dân viết đơn đăng ký tham gia. Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành của thành phố, năm 2022, trên địa bàn TP Hạ Long đã trồng được 492,8ha lim, giổi, lát tập trung và trồng được 17.700 cây phân tán tại các tuyến đường liên thôn, nhà văn hóa, trường học... gồm các loài cây sấu, long não, giổi, lát hoa, phi lao...

Đối với diện tích rừng ngập mặn trên địa bàn, thành phố thường xuyên tiến hành rà soát diện tích này; kiểm soát chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng rừng ngập mặn, hạn chế tối đa việc chuyển đổi diện tích bãi triều, rừng ngập mặn sang nuôi trồng thủy sản và mục đích phi nông nghiệp. Đồng thời, xử lý dứt điểm tình trạng lấn, chiếm, xây dựng công trình trái phép trên đất có rừng ngập mặn, góp phần đảm bảo hài hòa giữa mục tiêu phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường bền vững cho thành phố.

Để chủ động trong công tác quản lý, bảo vệ, PCCCR, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, lực lượng kiểm lâm cũng đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đến các chủ rừng, từng hộ dân biết khu vực dễ xảy ra cháy; tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng giữa các chủ rừng, các hộ gia đình, cộng đồng dân cư; xây dựng kế hoạch huy động lực lượng, phương tiện theo phương châm "4 tại chỗ", sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Theo ông Lê Văn Thắng, Phó trưởng Phòng Kinh tế TP Hạ Long, để phát triển rừng bền vững, thành phố tiếp tục triển khai những nội dung trong các nghị quyết của tỉnh ban hành thời gian qua, nhất là Nghị quyết số 10-NQ/TU (ngày 26-9-2022) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Năm 2023, thành phố đặt chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng gỗ lớn là 420ha lim, giổi, lát. Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động chủ rừng là hộ gia đình và doanh nghiệp tham gia trồng rừng gỗ lớn, trồng cây bản địa. Đồng thời, chỉ đạo các chủ rừng tổ chức rà soát diện tích rừng trồng thay thế, diện tích rừng trồng loài cây mọc nhanh để khai thác, trồng lại rừng gỗ lớn nhằm nâng cao chất lượng rừng...

Nguyễn Thanh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội