Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp ngành gỗ xoay xở tìm thị trường mới

 Số lượng đơn hàng của nhiều doanh nghiệp ngành gỗ tiếp tục giảm mạnh khoảng 50-60%, khi những thị trường lớn như Mỹ, châu Âu giảm đặt hàng. Để tồn tại, vượt qua giai đoạn khó khăn, các doanh nghiệp đang tích cực tìm kiếm thị trường mới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đơn hàng sụt giảm mạnh

Ông Nguyễn Chánh Phương, Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) cho biết: “Lượng đơn hàng đã giảm rất mạnh từ quý IV/2022 đến nay và dự kiến còn giảm đến hết quý II/2023, mức giảm khoảng 50-60%. Nguyên nhân là do, với lãi suất cao thì nhu cầu sẽ tiếp tục giảm khi người dân và doanh nghiệp đều hạn chế mua nhà, xây dựng công trình, hay đơn giản là các hoạt động sửa chữa”.

Theo ông Phương, một trong những thị trường chính của ngành gỗ là châu Âu thì đơn hàng lại giảm mạnh nhất. Thị trường Mỹ cũng đang ở tình trạng tương tự khi nhiều đối tác đang chờ thêm tín hiệu mới từ nền kinh tế vĩ mô.

Bà Nguyễn Thị Kim Huê, đại diện Công ty TNHH Koda Sài Gòn chia sẻ, công ty của bà xuất khẩu 100%, trong đó thị trường Mỹ chiếm khoảng 60%, châu Âu khoảng 10% và 30% ở thị trường châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan… Hiện đơn hàng giảm khoảng 50%.

“Các đối tác nước ngoài chưa có kế hoạch mua hàng với chúng tôi, bởi bản thân họ cũng chưa thể dự đoán được tình hình trong thời gian tới. Nếu nói hai bên cố gắng hỗ trợ lẫn nhau thì cũng rất khó trong thời điểm này”, bà Huê cho hay.

Nhiều doanh nghiệp trong ngành cũng gặp tình trạng tương tự khi sức mua thị trường yếu do lạm phát tăng cao. Đại diện một doanh nghiệp gỗ tại Bình Dương nhận xét, đây là thời điểm có thể nói là khá bi quan khi các đơn hàng sụt giảm nghiêm trọng ở các thị trường chính của doanh nghiệp như Anh, Mỹ, Canada… Nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm 20-30% lao động.

“Cuối năm 2022, chúng tôi vẫn nhận được các tín hiệu tốt từ khách hàng, nhưng sau giai đoạn Lễ Giáng sinh thì các đối tác đều thay đổi kế hoạch. Tuy không hủy đơn hàng, nhưng đa số đều tạm dừng lại. Tình hình này có thể kéo dài đến hết quý II/2023, dự báo sẽ khôi phục dần vào cuối năm nay”, vị này cho hay.

Hầu hết các doanh nghiệp đều nhận định tình hình sẽ khả quan hơn trong giai đoạn đầu năm 2024 khi sức mua ổn định trở lại.

Bà Lý Thị Thùy Trang, Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Thiên Minh hy vọng, khi thị trường đã xuống điểm rơi thì sẽ tăng trưởng trở lại, dù chưa sôi động. Các doanh nghiệp phải theo dõi sát tình hình để có kế hoạch ứng phó kịp thời.

Tìm kiếm khách hàng mới

Nhiều doanh nghiệp cho biết, những đơn hàng trong năm 2022 chủ yếu là đơn hàng tồn, sang quý III/2022 bắt đầu giảm dần và đến quý IV/2022 thì ngưng hẳn. Do đó, trong quý I/2023, doanh nghiệp khá chật vật trong tìm kiếm đơn hàng mới.

Do đơn hàng xuất khẩu bị giảm mạnh, nên các doanh nghiệp phải lên kế hoạch tìm kiếm khách hàng mới, mở rộng thị trường, cố gắng duy trì chờ nền kinh tế hồi phục.

Theo ông Nguyễn Chánh Phương, các doanh nghiệp trong ngành đồ gỗ cần linh hoạt thay đổi kế hoạch để thu hút các đối tác mới. “Đến khoảng tháng 6, tình hình sẽ khả quan hơn. Để nắm bắt cơ hội, mỗi doanh nghiệp cần đẩy mạnh tiếp thị, đăng tải các hình ảnh bắt mắt và không ngừng tìm kiếm khách hàng mới”, ông Phương nêu giải pháp.

Trước tình trạng thiếu hụt đơn hàng, bà Kim Huê cho hay, doanh nghiệp của bà đã liên tục ra nước ngoài đàm phán với khách hàng cũ và tìm kiếm thêm khách hàng mới tại Mỹ và Nhật Bản để tăng chủng loại sản xuất. “Chúng tôi còn có chính sách giảm giá sản phẩm. Doanh nghiệp chấp nhận giảm 10-15% lợi nhuận để khách hàng có được giá tốt hơn và suy nghĩ đến việc đặt hàng trong thời điểm hiện tại”, bà Huê bày tỏ.

Trong khi đó, nhận thấy tình hình xuất khẩu sẽ gặp khó khăn, từ tháng 6/2022, Công ty cổ phần Lâm Việt đã lên kế hoạch mở rộng thị trường, mở rộng dòng hàng nhanh nhất có thể. Doanh nghiệp này cũng đang tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, tham gia các hội chợ triển lãm, phát triển lại các dòng hàng có thị trường nhỏ hơn như Ả-rập Xê-út, Ấn Độ…

Tuy nhiên, việc mở rộng và tìm kiếm thị trường mới tương đối khó khăn, doanh nghiệp phải cần 3-6 tháng để phát triển sản phẩm mới và mất khoảng 1 năm để tạo sự tin cậy với đối tác mới.

Việc giảm giá để lôi kéo khách hàng cũng không phải là giải pháp tốt, bởi theo bà Lý Thị Thùy Trang, giá thành sản phẩm phụ thuộc vào nguyên, vật liệu đầu vào, nên khi giá thành nguyên, vật liệu có nhiều biến động thì càng khuyến mại ưu đãi, doanh nghiệp càng thua lỗ và khó khăn hơn. Bởi thế, giải pháp của Công ty Thiên Minh là đàm phán với nhà cung cấp và đối tác để cùng chia sẻ khó khăn với nhau.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu