Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp ngành gỗ tiến thoái lưỡng nan

 Doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu ngành gỗ đang tiến thoái lưỡng nan khi xuất khẩu giảm mạnh, đơn hàng thiếu mà lãi suất ngân hàng vẫn cao “cắt cổ”.

Xuất khẩu khó khăn, nên nhiều doanh nghiệp ngành gỗ quay về phát triển thị trường nội địa

Xuất khẩu khó khăn, nên nhiều doanh nghiệp ngành gỗ quay về phát triển thị trường nội địa

Theo Tổng cục Hải quan, ước tính 3 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 2,88 tỷ USD, giảm 28,3% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 1,87 tỷ USD, giảm 38,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Sức mua toàn cầu suy yếu, dẫn đến số đơn hàng giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2022. Đây là thực tế khó khăn đối với ngành gỗ. Hiện tại, chủ yếu là những đơn hàng nhỏ và chỉ có đơn hàng tới tháng 6/2023.

Đã thế, trong thời điểm này, lãi suất ngân hàng lại tăng cao chóng mặt, khiến nhiều doanh nghiệp điêu đứng. Ông Nguyễn Văn Đề, Tổng giám đốc Công ty Sofa Vina (TP.HCM) cho biết, xuất khẩu gỗ hiện rất khó khăn khi không có đơn hàng. Doanh thu thấp, lãi vay cao, doanh nghiệp sẽ sớm bị lãi vay ngân hàng “nuốt chửng”.

Mặc dù gần đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có chính sách giảm lãi suất, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng theo ông Đề, nhiều doanh nghiệp sản xuất như Sofa Vina vẫn đang phải vay với mức lãi suất cao, khoảng 9 - 10%.

“Tôi cũng tìm hiểu về các chính sách hỗ trợ vay vốn, nhưng từ hồi xảy ra Covid-19 thì ngân hàng nào cũng báo hết hạn mức. Hiện tại, chính sách hỗ trợ vẫn có, nhưng yêu cầu, điều kiện rất nhập nhằng, chồng chéo, nhiêu khê”, ông Đề nói.

Theo ông Tô Đăng Trung, Giám đốc Công ty TNHH Cung Việt (Bình Dương), khi cần đầu tư máy móc, ông đã chọn vay bằng thuê mua tài chính, thay vì vay ngân hàng dù lãi suất cao hơn. Chẳng hạn, khi cần đầu tư một gói máy móc khoảng 10 tỷ đồng, thuê mua tài chính sẽ cho vay 70% và thế chấp ngay bằng chiếc máy đó. Ngân hàng thì không có hình thức này, muốn vay ngân hàng phải thế chấp bằng nhà đất.

Đáng nói là, khi ngành gỗ ở thời kỳ hưng thịnh thì các thủ tục vay vốn tại ngân hàng dễ dàng hơn nhiều, doanh nghiệp có thể thế chấp để vay bằng chính đơn hàng của mình.

“Trước kia, nếu tôi có đơn hàng 5-7 tỷ đồng, cần vay 1 tỷ đồng để trả trước phần nguyên liệu cho đơn hàng thì có thể thế chấp bằng chính đơn hàng đó. Hiện tại thì bắt buộc phải dùng nhà đất”, ông Trung thông tin.

Chịu sức ép từ thị trường, từ lãi suất ngân hàng, các doanh nghiệp ngành gỗ đang phải tìm mọi cách để tồn tại. Phương thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là quay về phát triển thị trường nội địa.

Giám đốc Công ty cổ phần Hợp tác kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex (TP.HCM) chia sẻ, để tồn tại, Công ty đa dạng hóa thị trường, tập trung đẩy mạnh thương hiệu MOHO trong nước và phát triển sâu rộng thị trường châu Âu.

Bên cạnh đó, Savimex nâng sức cạnh tranh của mình bằng chất lượng cao và thời gian giao hàng, đáp ứng được các đơn hàng gấp và đơn hàng lớn. Đồng thời, hợp tác, liên kết với các đối tác chiến lược để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định với giá cả hợp lý. Sử dụng, khai thác hiệu quả nhất các nguồn lực về nhân sự, tài chính và đất đai.

Nhiều doanh nghiệp trước kia chỉ làm các đơn hàng xuất khẩu, thì hiện tại đã bắt đầu gia công những đơn hàng nội địa dù nhỏ.

“Khi làm những đơn hàng này, chúng tôi mất nhiều thời gian, công sức mà thu về không bõ bèn gì, nhưng vẫn phải làm để duy trì hoạt động”, giám đốc một doanh nghiệp cho hay.

Trước tình hình này, ông Nguyễn Văn Đề kiến nghị, nên công bằng về điều kiện cho vay đối với các doanh nghiệp. Bất kỳ doanh nghiệp nào đóng thuế, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, thì đều được hưởng các gói ưu đãi về vay vốn ngân hàng.

Đồng thời, cần phổ biến cụ thể, chi tiết, đơn giản hóa điều kiện vay vốn tới các doanh nghiệp. Các điều kiện này cũng cần sâu sát với thực tế tình hình doanh nghiệp hiện tại.

Còn ông Tô Đăng Trung thì cho rằng, NHNN nên mở room tín dụng khoảng 30 - 40%, giải ngân cho các doanh nghiệp lớn của ngành để họ có thể thanh toán cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ trước. Bởi lẽ, ở thời điểm khó khăn hiện nay, khi chưa có đơn hàng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ lựa chọn co cụm lại, tránh đầu tư, tránh rủi ro nên việc hạ lãi suất cho khối này không có nhiều ý nghĩa.

“Nên mở room cho các doanh nghiệp đầu tàu trước. Một vài tỷ đồng với họ không quá to, nhưng với những doanh nghiệp vừa và nhỏ như chúng tôi lại mang ý nghĩa rất lớn. Hiện tại, thị trường đang đóng băng, cần có những động thái từ những doanh nghiệp lớn đi trước để phá băng, tạo sự chuyển động dần dần”, ông Trung nói.

Đứng ở góc độ ngân hàng, ông Đoàn Thái Sơn, Phó thống đốc NHNN Việt Nam cho biết, trong thời gian qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 55/NĐ-CP và Nghị định 116/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó có nhiều ưu đãi dành cho các đối tượng vay vốn trong lĩnh vực lâm sản.

NHNN cũng đã quy định trần lãi suất cho vay ngắn hạn đồng Việt Nam đối với các lĩnh vực ưu tiên, gồm lĩnh vực lâm sản và thuỷ sản; đồng thời cho phép các ngân hàng thương mại cho vay ngoại tệ với lãi suất thấp đối với các doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ để giúp các doanh nghiệp giảm chi phí vay vốn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội