Chuyển đến nội dung chính

Đắk Nông: Tiếp tục tái diễn tình trạng phá rừng thông ven Quốc lộ 28

 Đắk Nông: Tiếp tục tái diễn tình trạng phá rừng thông ven Quốc lộ 28

Rừng thông dọc Quốc lộ 28 được bao quanh bởi nhiều diện tích đất sản xuất của người dân, tình trạng nhổ bỏ thông non nhằm lấn chiếm đất rừng đã tăng mạnh từ giữa năm 2022 đến nay.

Dak Nong: Tiep tuc tai dien tinh trang pha rung thong ven Quoc lo 28 hinh anh 1Rừng thông ven Quốc lộ 28 tiếp giáp với đất đai, nương rẫy của nhiều hộ dân nên rất khó quản lý, bảo vệ. (Ảnh: Mai Hưng Thịnh/TTXVN)

Nhiều vạt thông non ven Quốc lộ 28 (đoạn qua xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) đang tiếp tục bị hủy hoại, nhổ bỏ nhằm lấn chiếm đất rừng.

Trước thực trạng này, ngành chức năng địa phương và đơn vị chủ rừng khẳng định sẽ tăng cường giám sát và tiếp tục trồng lại thông để phục hồi rừng, đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi hủy hoại, phá rừng.

Theo lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn, đơn vị được giao quản lý, bảo vệ phần lớn diện rừng thông tại xã Quảng Sơn. Thời gian qua, đơn vị đã trồng mới hơn 54ha rừng dọc Quốc lộ 28, trong đó có 22ha được trồng vào năm 2022.

Lãnh đạo Công ty cho biết, từ năm 2020 đến nay, đơn vị đã phát hiện 21 vụ hủy hoại rừng trong lâm phần được giao quản lý; trong đó có 18 vụ hủy hoại rừng thông non, gây thiệt hại gần 6.000 cây.

Tình trạng nhổ bỏ thông non tăng mạnh từ giữa năm 2022 đến nay. Mặc dù công ty đã cắt cử lực lượng, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra song chưa thể ngăn chặn được, nhất là tình trạng một số đối tượng nhổ bỏ thông non để lấn chiếm đất rừng ven Quốc lộ.

[Đắk Nông: Cưỡng chế các hộ dân lấn chiếm đất rừng khu vực Quốc lộ 28]

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Đắk G’Long khẳng định, các vụ phá rừng thông đều đã được đơn vị chủ rừng, chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan lập biên bản, hồ sơ.

Các ngành chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật. Diện tích đất bị nhổ bỏ thông đã được xác lập ranh giới rõ ràng, đồng thời sẽ triển khai trồng thông vào đầu mùa mưa sắp tới.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Đắk G’Long, rừng thông dọc Quốc lộ 28 được bao quanh bởi nhiều diện tích đất sản xuất của người dân. Các đối tượng phá rừng thường lựa chọn thời điểm buổi tối, hoặc các ngày nghỉ, lễ để nhổ bỏ, chặt phá rừng. Vì vậy, việc quản lý, ngăn chặn, bắt quả tang rất khó khăn.

Thời gian qua, ngành chức năng đã lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với hơn 150 trường hợp (tổng diện tích hơn 35 ha); đang tiếp tục xử lý các trường hợp khác.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đắk G’Long khẳng định, thời gian qua, địa phương đã tăng cường công tác vận động, tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức trong quản lý, bảo vệ rừng.

Các hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới rừng, đất rừng ven Quốc lộ 28 đã giảm so với các năm trước. Thời gian tới, huyện chỉ đạo Công an tập trung điều tra các đối tượng phá rừng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Hưng Thịnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu