Chuyển đến nội dung chính

Lâm tặc ngang nhiên vào rừng đốn hạ 125 cây gỗ

 TPO - Chủ tịch UBND huyện Kông Chro (Gia Lai) chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra, khám nghiệm hiện trường, truy tìm đối tượng đốn hạ 125 cây gỗ trên địa bàn.

Lâm tặc ngang nhiên vào rừng đốn hạ 125 cây gỗ ảnh 1

Hiện trường vụ khai thác lâm sản trái phép

Ngày 22/2, ông Võ Nguyên Nam - Chủ tịch UBND huyện Kông Chro (Gia Lai) cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương kiểm tra, khám nghiệm hiện trường, truy tìm đối tượng liên quan vụ khai thác trái phép 125 cây gỗ trên địa bàn.

Trước đó, ngày 15/2, qua tuần tra, lực lượng bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H’de (gọi tắt công ty) phát hiện nhiều cây gỗ tại tiểu khu 792 thuộc lâm phần quản lý của công ty ở xã Sró bị khai thác trái phép.

Nhận được báo cáo, Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đã chủ trì, phối hợp với công ty và UBND xã Sró xác minh. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, tại lô 7, khoảnh 7; lô 1, khoảnh 10, tiểu khu 792 của công ty có 125 cây gỗ bị cưa hạ trái phép, tổng khối lượng gỗ thiệt hại hơn 30m3, với chủng loại căm xe, bằng lăng, xương cá. Hiện trường khai thác bị xáo trộn hoàn toàn, phần lớn gỗ đã bị cưa, xẻ đưa ra khỏi rừng.

Liên quan đến vụ việc, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm Ban Giám đốc công ty, cá nhân có liên quan vì không phát hiện, ngăn chặn vụ việc; báo cáo kết quả cuộc họp và bản kiểm điểm của các tập thể, cá nhân có liên quan, gửi về UBND huyện trước ngày 5/3/2023.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh