Chuyển đến nội dung chính

Yên Bái: Khởi tố vụ án phá rừng tại xã Mỏ Vàng

 Cơ quan CSĐT CA huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã khởi tố vụ án để điều tra liên quan đến vụ phá rừng tại xã Mỏ Vàng.Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết liên quan đến vụ phá rừng tại xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, các cơ quan chức năng từ Kiểm lâm vùng 1, Chi cục kiểm lâm Yên Bái và các cơ quan liên quan đã vào cuộc điều tra, kiểm tra làm rõ.

Trong biên bản làm việc của đoàn công tác gồm đại diện Chi cục Kiểm lâm vùng 1, Chi cục Kiểm lâm Yên Bái, Hạt kiểm lâm Văn Yên, UBND xã Mỏ Vàng liên quan đến vụ phá rừng, Đoàn công tác yêu cầu Chi cục Kiểm lâm Yên Bái chỉ đạo Hạt kiểm lâm Văn Yên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát địa bàn các xã trong công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi phát phá, lấn chiếm đất rừng để trồng rừng; rà soát các khu vực trọng điểm, tổ chức kiểm tra công tác quản lý, sử dụng rừng của các chủ rừng.

z3900416997261_295745adc8d5b4951cd0d289bab09939-0909

Các biển báo thể hiện rừng đang được bảo vệ rất nghiêm ngặt (Ảnh PV).

Còn theo Hạt kiểm lâm Văn Yên báo cáo thì ngày 23/11/2022, Hạt Kiểm lâm Văn Yên đã phối hợp cùng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Yên, Viện KSND huyện Văn Yên, UBND xã Mỏ Vàng tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập tài liệu chứng cứ vụ việc nêu trên.

Cũng liên quan đến vụ phá rừng này, trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam vào chiều ngày 14/12, ông Vũ Minh Phúc, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Văn Yên cho biết: “Sau khi báo phản ánh, các cơ quan chức năng của huyện đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ các hành phi phát phá rừng tại xã Mỏ Vàng và đã có báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền”.

z3900310333702_33c14da0b174cf632d5d482022f9a067-0832
z3900310324698_c35a5b7319816b4bbeda64c926c0b507-0832

Nhiều cây gỗ lớn bị giết hại bằng thủ đoạn bóc vỏ ( Ảnh người dân cung cấp).

“Hồ sơ vụ việc đã được chuyển lên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Yên và Cơ quan công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra”, ông Phúc cho hay.

Khi được hỏi về trách nhiệm để xảy ra việc mất rừng, ông Vũ Minh Phúc cho rằng: "Trách nhiệm để xảy ra việc mất rừng thuộc về chính quyền địa phương".

Trước đó Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, ngày 20/11/2022, nhóm PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có mặt tại xã Mỏ Vàng để ghi nhận sự việc phá rừng theo người dân phản ánh.

Mới chỉ quan sát bằng mắt thường đã có thể nhận định tổng diện tích bị phát phá hủy hoại rừng tự nhiên ở địa phương này đã lên tới con số hàng chục ha.

z3900310341613_c116fca21489d4a5d7ac8a9a38358ad2-0832
z3900310339336_547cc6afc2dfa47a40a9fbe53f29251c-0832

Lán trại cột sắt lợp tôn ngay trong rừng, để phát phá bóc vỏ cây rừng (Ảnh người dân cung cấp). 

Nhiều khoảnh rừng tự nhiên khác chạy dài tới ngay trước cửa UBND xã Mỏ Vàng cũng đã bị cạo trọc, đốt trụi dọn sạch trồng cây mới.

Những khoảng trống nối tiếp nhau đã thể hiện việc mất rừng hàng loạt ngay trước trụ sở chính quyền địa phương, và chỉ được phát hiện khi mọi sự đã rồi.

Trả lời câu hỏi của PV Báo Pháp luật Việt Nam về trách nhiệm quản lý nhà nước, khi để nhiều ha rừng bị phát phá hủy hoại ngay trước UBND xã, chủng loại đất rừng cùng tổng diện tích rừng tự nhiên bị mất là bao nhiêu, động thái xử lý, khắc phục hậu quả như thế nào?

Ông Trần Tuấn Anh - Chủ tịch UBND xã Mỏ Vàng cho biết: "Khu vực trước cửa UBND xã Mỏ Vàng là đất rừng tự nhiên sản xuất.

z3900247997635_0250fcfab95b3e0f86c925abc3e665ca-0810
z3900247994959_240f21dfec1c052dd508a9aa960d0c5b-0809

Khu vực chị Hoàng Thị Liền tố cáo vụ phá rừng nghiêm trọng. (Ảnh: M. Tân). 

Khi phát hiện bị người dân phát phá trồng cây thì chúng tôi đã xử lý bằng cách huy động người đi nhổ bỏ cây non của họ, và tới đây xã sẽ lại tổ chức cho nhổ tiếp.

Còn về diện tích rừng bị xâm hại là bao nhiêu thì vị chủ tịch xã Mỏ Vàng cho biết sẽ kiểm tra lại.

Từ những ghi nhận thực tế nêu trên, Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh làm rõ vụ việc, xác minh đúng chủng loại rừng và những thiệt hại từ việc buông lỏng quản lý, quy rõ trách nhiệm từng cá nhân tổ chức đã để xảy ra tình trạng mất rừng diện rộng như hiện nay.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu