Chuyển đến nội dung chính

Vụ 4,2 ha rừng gia đình trồng nhưng người khác đứng tên: Phường phản hồi không thống nhất

 

(NLĐO) - Quá trình giải quyết vụ việc trồng và chăm sóc 4,2 ha rừng ven biển thuộc dự án PAM 4304 của hộ bà Lê Thị Nghiệm, phía phường Tĩnh Hải (Thanh Hóa) đã phản hồi "mỗi nơi một khác"

Chiều ngày 7-12, thông tin tới Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Trọng Niềm, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết đã nhận được báo cáo của UBND phường Tĩnh Hải liên quan tới vụ việc bà Lê Thị Nghiệm (ngụ khu phố Liên Vinh, phường Tĩnh Hải) phản ánh gia đình bà tham gia trồng 4,2 ha rừng ven biển theo dự án PAM 4304 từ năm 1992 nhưng giờ lại do người khác đứng tên và sẽ báo cáo lãnh đạo vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc.

Vụ 4,2 ha rừng gia đình trồng nhưng người khác đứng tên: Phường phản hồi không thống nhất - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Nghiệm bên khu rừng mà gia đình bỏ nhiều công sức để chăm sóc, thế nhưng giờ lại do người khác đứng tên khiến gia đình rất bất bình

Theo ông Niềm, trên cơ sở báo cáo của phường, Phòng TN-MT sẽ tham mưu cho lãnh đạo thị xã cử cán bộ làm việc trực tiếp với UBND phường, đồng thời mời những gia đình có liên quan lên làm việc, đối chất. "Sự việc diễn ra từ lâu, hồ sơ lưu lại không còn, trong khi phường chỉ mới có báo cáo sự việc, còn giấy tờ chứng minh kèm theo của phường không có nên chưa rõ sự việc đúng sai thế nào" - ông Niềm cho hay.

Trong khi đó, một số văn bản trả lời gia đình bà Nghiệm và các cơ quan có liên quan của UBND phường Tĩnh Hải lại không thống nhất, trả lời khác nhau.

Theo đó, tại văn bản số 129/BC-UBND ngày 11-7-2022 báo cáo UBND thị xã Nghi Sơn và trả lời Công ty Luật TNHH Nguyễn Vũ (đại diện cho gia đình bà Lê Thị Nghiệm), UBND phường Tĩnh Hải khẳng định khu đất rừng bà Nghiệm đang kiến nghị được xác định là đất do ông Lê Quang Trạch sử dụng từ năm 1991, sau đó ông Trạch chia thành 7 thửa cho các con, sử dụng ổn định, liên tục từ năm 1991 đến nay. Đồng thời phủ nhận việc gia đình bà Nghiệm có trồng rừng trên khu đất này.

Vụ 4,2 ha rừng gia đình trồng nhưng người khác đứng tên: Phường phản hồi không thống nhất - Ảnh 2.

Những cánh rừng phi lao được hình thành từ dự án PAM 4304, được gia đình bà Nghiệm và nhiều gia đình khác trồng từ những năm 1992, nhưng UBND phường không còn lưu giữ hồ sơ khiến quyền lợi chính đáng của gia đình bà Nghiệm bị bỏ ngỏ

Tuy nhiên, khi UBND thị xã Nghi Sơn yêu cầu cung cấp hồ sơ để làm căn cứ trả lời báo chí (trong đó có Báo Người Lao Động), thì UBND phường Tĩnh Hải lại báo cáo khác. Cụ thể, tại báo cáo số 274/BC-UBND ngày 28-11-2022, phường Tĩnh Hải thừa nhận từ năm 1992-1993, ông Lê Văn Ấn (là chồng bà Lê Thị Nghiệm, đã qua đời) được cấp sổ gạo và có trồng cây cùng với ông Lê Trí Trạch ở khu đất trên, nhưng số cây trồng chết hết nên không đủ điều kiện nghiệm thu của dự án PAM, đất sau đó bị bỏ hoang từ năm 1994-1998. Năm 1999, các con nhà ông Trạch ra trồng lại cây và sử dụng ổn định tới bây giờ.

Gia đình bà Nghiệm cho rằng phường trả lời thiếu nhất quán và không chính xác, bởi khu đất đó chồng bà (ông Lê Văn Ấn) là người nhận sổ gạo và gọi ông Trạch trồng cùng, gia đình bà còn nhận gạo trồng, chăm sóc rừng tới năm 1995 (trong sổ phát gạo còn thể hiện) mà phường nói chỉ trồng trong 2 năm (1992-1993) là không đúng. "Ông Trạch mất năm 1995, còn dự án PAM năm 1998 mới kết thúc, trong khi phường lại nói ông Trạch chia cho các con là không đúng thực tế" - bà Nghiệm khẳng định.

Bà Tuyết, nguyên kế toán Ban quản trị Dự án PAM 4304 huyện Tĩnh Gia, khẳng định bà là người trực tiếp cấp phát gạo cho những người tham gia trồng rừng. Đồng thời, bà Tuyết xác nhận ông Lê Văn Ấn (chồng bà Nghiệm) là người nhận sổ gạo trồng rừng dự án PAM. "Ngày đó, chỉ giao cây cho người dân trồng rừng ven biển chứ không giao đất. Cây trồng và chăm sóc phải đảm bảo sống, sau đó cán bộ của dự án về nghiệm thu cụ thể rồi mới có căn cứ để cấp phát gạo. Dự án được thực hiện từ năm 1992 đến năm 1998 thì kết thúc. Hồ sơ nghiệm thu dự án đều có, nhưng do lâu ngày việc lưu trữ bị mối mọt, nên tôi có nghe nói họ đã tiêu hủy hết rồi"- bà Tuyết cho hay.

Vụ 4,2 ha rừng gia đình trồng nhưng người khác đứng tên: Phường phản hồi không thống nhất - Ảnh 3.

Hồ sơ cấp phát gạo trồng rừng từ dự án PAM 4304 của gia đình bà Lê Thị Nghiệm còn lưu giữ

Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó phòng Kinh tế thị xã Nghi Sơn, cho biết hồ sơ dự án PAM 4304 hiện đã không còn lưu tại đơn vị do nhiều lần di chuyển, sáp nhập các phòng.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo phản ánh của bà Lê Thị Nghiệm (SN 1939; ngụ phố Liên Vinh, phường Tĩnh Hải, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa), năm 1992 tỉnh Thanh Hóa có thành lập Ban quản lý Dự án 4304 để huy động nhân dân tham gia trồng rừng ven biển nhằm phủ xanh đất trống, chống xâm thực.

Thời điểm này, ông Lê Văn Ấn (chồng bà Nghiệm, hiện đã qua đời) là người tiên phong trong thôn Liên Vinh (nay là phố Liên Vinh) nhận trồng 4,2 ha đất trống ven biển. Gia đình bà có gọi thêm hộ ông Lê Trí Trạch (là thông gia) cùng trồng, chăm sóc bảo vệ rừng.

Tuy nhiên, đầu năm 2022, gia đình bà Nghiệm tá hỏa khi nhận được thông tin một phần diện tích đất rừng tại khu vực gia đình bà được giao trồng, chăm sóc hiện đã đứng tên người khác và có việc chuyển nhượng, mua bán. Bà có tới UBND xã để làm rõ sự việc, nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng

Tuấn Minh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh