Chuyển đến nội dung chính

Tầm nhìn của ngành nội thất Việt trong kỷ nguyên mới

 

(Dân trí) - Tọa đàm "Nội thất Việt: Bức tranh đa diện" và Gala trao giải thưởng sinh viên nội thất Việt Nam có sự tham gia của chuyên gia thiết kế, sản xuất, thương mại…, mang đến góc nhìn đa chiều cho ngành nội thất trong kỷ nguyên mới.

Chương trình được tổ chức bởi Diễn đàn sinh viên nội thất Việt Nam, hơn 250 người tham dự gồm nhiều nhà thiết kế, giảng viên và sinh viên đến từ các trường đại học đã góp phần mở ra tầm nhìn của ngành nội thất Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Những mảnh ghép đa diện của "Bức tranh nội thất Việt"

Bắt nhập với sự phát triển kinh tế - xã hội hiện đại, ngành nội thất Việt Nam đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển chung của toàn xã hội. Cả nước hiện có hơn 10.000 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực: thiết kế, sản xuất, thi công, kinh doanh nội thất và các dịch vụ khác liên quan đến sản phẩm nội thất, tạo ra việc làm cho khoảng 500.000 - 600.000 lao động. Riêng về mảng xuất khẩu nội thất, theo số liệu từ Viforest, hiện nay, Việt Nam đứng thứ 2 Châu Á, thứ 5 thế giới về xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ nội thất.

Theo đó, bức tranh nội thất Việt sẽ ngày càng trở nên sống động, đa chiều, tạo ra nhiều giá trị về kinh tế, văn hóa, bản sắc giúp nâng tầm hình ảnh Việt trên bản đồ thế giới, KTS Nguyễn Văn Tất - Phó chủ tịch hội Kiến trúc sư Việt Nam khóa VIII nhận định, khai mở chủ đề "bức tranh đa diện" trong sự kiện tọa đàm.

PGS.TS Lý Tuấn Trường, Viện trưởng Viện Công nghiệp Gỗ và Nội thất, Đại học công nghiệp cho biết: "Bên cạnh tính đa diện, đa sắc, nội thất Việt còn có tính đa hướng". Tính đa hướng này được thể hiện qua sự khác biệt rất rõ nét của từng nhóm chuyên môn: Nhóm tư vấn thiết kế nội thất, nhóm sản xuất sản phẩm nội thất, nhóm thi công công trình nội thất, nhóm kinh doanh thương mại nội thất, nhóm phụ trợ và ngành liên quan, và nhóm nghiên cứu và đào tạo mỗi nhóm của những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Do đó, rất cần thiết để có sự hợp lực giữa các diện - sắc - hướng đó, tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả ngành nội thất.

Tầm nhìn của ngành nội thất Việt trong kỷ nguyên mới - 1

KTS Nguyễn Văn Tất trình bày bối cảnh bức tranh ngành nội thất (Ảnh: BTC).

Đề cập đến câu chuyện của thiết kế nội thất, PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương - Chủ tịch Chi hội kiến trúc nội thất cho biết: "Chúng tôi luôn trăn trở về tình hình đào tạo nhân lực thiết kế nội thất tại Việt Nam, điều đó bao gồm cả việc cập nhật chương trình đào tạo và định hướng để giới trẻ sau khi tốt nghiệp có con đường tốt để phát triển".

Để nâng cao chất lượng của ngành, các diễn giả cho biết cần có sự hợp lực của không chỉ Bộ giáo dục, các đơn vị đào tạo ngành nội thất Việt Nam, mà còn cần sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, các doanh nghiệp về thiết kế, sản xuất, thương mại… nhằm tạo ra những chuẩn kiến thức có tính cập nhật, thực tiễn và thiết kế phù hợp cho từng nhóm nhân sự.

Đã đến lúc định vị vai trò của "nhà thiết kế nội thất"

Do vậy, đã đến lúc những nhà thiết kế nội thất cần được định vị vai trò một cách riêng biệt, độc lập song song với nhiệm vụ thiết kế kiến trúc của một công trình hay dự án; cần có một bộ quy chuẩn riêng dành cho thiết kế nội thất trong quy trình thiết kế xây dựng nói chung, KTS Lê Trương (Sáng lập TT-AS Architecture - Top 10 công ty về kiến trúc - xây dựng tại Việt Nam) nhấn mạnh.

Tầm nhìn của ngành nội thất Việt trong kỷ nguyên mới - 2

Tọa đàm có sự tham gia của nhiều chuyên gia (Ảnh: BTC).

Không thể coi nhẹ vai trò của thiết kế nội thất, bởi để có được sản phẩm tốt, người làm nghề này cần am tường về văn hóa nghệ thuật, về nhân trắc học để tạo ra không gian, sản phẩm có cảm xúc nghệ thuật, phù hợp tâm sinh lý người sử dụng. Họ cần làm chủ khoa học kỹ thuật để ứng dụng những công nghệ tiên tiến phù hợp nhất để tạo ra sản phẩm…

PGS.TS Lý Tuấn Trường cũng đưa ra một dẫn chứng, một số thương hiệu nội thất nước ngoài sang Việt Nam đặt hàng sản xuất đồ nội thất và bán với giá cao gấp 3 lần so với giá trị thực tế, và giá trị chênh lệch đó có sự góp phần không nhỏ của phí thiết kế để kết luận rằng đã đến lúc công chúng tại Việt Nam cần nhận định lại đúng đắn vị thế trong từ khóa "nhà thiết kế nội thất".

Gala Giải thưởng sinh viên Nội thất Việt Nam (ISA)

I.S.A (Vietnam's Interior Design Student Awards) là giải thưởng thường niên của Diễn đàn Sinh viên Nội thất Việt Nam, tạo cuộc thi chuyên nghiệp và mang đến cơ hội cho sinh viên ngành nội thất thực hành và trải nghiệm thực tế. Trải qua ba năm khởi động, uy tín và tính chuyên môn của giải thưởng luôn là tiêu chí hàng đầu khi hội tụ hội đồng giám khảo, thu hút hàng nghìn đồ án tốt nghiệp của các sinh viên chuyên ngành nội thất từ các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Tầm nhìn của ngành nội thất Việt trong kỷ nguyên mới - 3

Tầm nhìn của ngành nội thất Việt trong kỷ nguyên mới

Sau hai vòng chấm bài và vòng bình chọn trực tuyến thu hút 10.000 lượt bình chọn, ban giám khảo (BGK) đã lựa chọn những bài dự thi xuất sắc nhất, trao tặng Giải thưởng Sinh viên nội thất Việt Nam năm nay:

Giải bình chọn (Giải nhất: 10 triệu, giải nhì 5 triệu, giải ba 2 triệu đồng)

Giải nhất bình chọn Trương Văn Nam - Nhà hàng Là Việt - Tìm về ký ức

Giải nhì Trần Thị Nụ - Trung tâm văn hóa Thủ Sỹ - Làng nghề mây tre đan ở Bắc bộ

2 Giải ba dành cho Ngô Minh Quân - Vegan Restaurant A-ma-noi và Cao Minh Quân - Việt Tích Restaurant

Giải khuyến khích, giải thưởng trị giá 5 triệu đồng cho mỗi giải

- Trần Thị Nụ - Trung tâm văn hóa Thủ Sỹ - Làng nghề mây tre đan ở Bắc bộ

- Bùi Thị Lan - Plum Homestay

- Lê Thị Lan - Trung tâm Sinh hoạt và Bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Hát bội

- Đoàn Thị Ngọc Huệ - Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc Tây Nguyên

- Ngô Minh Quân - Vegan Restaurant A-ma-noi

Giải ba, giải thưởng trị giá 10 triệu đồng/giải

- Nguyễn Phương Long - Hẻm Bánh Restaurant

- Trần Trúc Linh - Côn đảo MGALLERY Resort

- Trần Thanh Tùng - Thiết kế nội thất - Showroom Gỗ Minh Long

Giải nhì, tổng giá trị giải thưởng 30 triệu đồng

Thí sinh Trịnh Thị Thúy Vy với tác phẩm Trung tâm Triển lãm Nghệ thuật T-N-E-MEC

Giải Nhất thuộc về tác phẩm Resort A-Ma-Noi Ninh Thuận - "Nơi hạt sương sớm rơi nghiêng" của thí sinh Trần Ngọc Phát, SBD I-S-A-0-2-3, đến từ Trường đại học kiến trúc TPHCM, tổng giá trị giải thưởng 40 triệu đồng

Tác phẩm đạt giải Nhất đã gây ấn tượng với hội đồng giám khảo không chỉ bởi ý tưởng sáng tạo, kỹ thuật và hình thức thể hiện hấp dẫn mà còn ở khả năng thuyết trình chuyên nghiệp, truyền cảm hứng.

Tầm nhìn của ngành nội thất Việt trong kỷ nguyên mới - 4

GS. NGND Lê Thanh (ngoài cùng bên trái) và NTK Lưu Việt Thắng (thứ 3 từ trái qua) trao giải cho thí sinh đạt giải Nhất (ở giữa) (Ảnh: BTC)

Bên cạnh tổng giải thưởng trị giá lên đến 250 triệu đồng, chiếc cúp ISA với tạo hình "cánh cửa đang mở" đã trở thành biểu tượng của giải thưởng, nhằm tôn vinh các đồ án tốt nghiệp nội thất xuất sắc. Cánh cửa còn là biểu tượng cho những cơ hội mới, tương lai tươi sáng đang chờ phía trước.

Trưởng ban tổ chức, ông Lưu Việt Thắng, Sáng lập Diễn đàn sinh viên nội thất cho biết: "Sứ mệnh của diễn đàn là tạo ra một cộng đồng kết nối bền chặt giữa sinh viên, các nhà thiết kế trẻ với chuyên gia, doanh nghiệp trong ngành, từ đó, tạo nên nhiều sân chơi bổ ích, chuyên nghiệp, giúp các bạn tự tin hơn với công việc và lĩnh vực mà mình lựa chọn. Chúng tôi luôn định vị tầm quan trọng của yếu tố - con người, sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ tạo đà phát triển mạnh mẽ đối với ngành nội thất tại Việt Nam".

Tầm nhìn của ngành nội thất Việt trong kỷ nguyên mới - 5

Một góc trong tác phẩm đạt giải Nhất (Ảnh: BTC).

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm và Gala trao giải, BTC thiết kế nên một khu vực triển lãm riêng biệt gồm không gian trưng bày top 10 bài thi xuất sắc nhất, đây cũng là cơ hội để khách tham dự có thể chiêm ngưỡng sức sáng tạo vô tận mà các nhà thiết kế trẻ có thể thực hiện.

Diễn đàn Sinh viên Nội thất Việt Nam

Tầng 21, số 156 Xã Đàn 2, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0967 444 089

Forum: sinhviennoithat.vn

Fanpage: Giải thưởng Sinh viên Nội thất

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh