Chuyển đến nội dung chính

Những dấu hỏi đằng sau vụ phá rừng ở Thanh Chương (Nghệ An)

 

Rừng bị chặt phá, dân đã báo và cơ quan chức năng cũng đã lập biên bản. Tuy nhiên, sau đó gỗ lậu vẫn được tẩu tán; giữa biên bản và thực tế hiện trường “vênh” nhau…

Thêm một khu rừng bị “cạo trọc”
Thêm một khu rừng bị “cạo trọc”

Đã lập biên bản, gỗ vẫn “bay” ra khỏi rừng

Vụ phá rừng này diễn ra ở khu vực rừng Đá Hươu, thôn Thượng Lâm, xã Thanh An, huyện Thanh Chương (Nghệ An). Ngày 5/11, khi chúng tôi có mặt, dấu vết của vụ phá rừng còn “mới như in”. Họ mở đường rộng chừng 5 mét, vết lốp xe còn in rõ trên con đường này.

Theo ước tính của chúng tôi và một số hộ dân, thì diện tích khu rừng bị phá rộng khoảng chừng 1 ha. Cây cối ngã rạp do những cây gỗ lớn khi bị cưa đổ đè lên, một phần do chính lâm tặc chặt phát để khai thác cây gỗ lớn. Không ít những khúc gỗ có đường kính lên đến 0,5 mét đã được vận chuyển ra đường chờ thời điểm chở đi.

Theo quan sát của chúng tôi, dù vụ phá rừng đã được người dân trình báo và lực lượng chức năng đã kiểm tra, nhưng trên thân những khúc gỗ kia không hề thấy dấu hiệu đánh dấu.

Chưa hết, phần thấp hơn của khu rừng, một tuyến đường khác cũng được lâm tặc mới mở, còn hằn vết máy múc chạy tận lên đỉnh đồi. Rất trắng trợn, lâm tặc đã cho san phẳng cả một góc rừng, thậm chí nhiều gốc cây còn được bới tung lên.

Những khúc gỗ lớn không được lực lượng chức năng đánh dấu lúc kiểm tra, và sau khi kiểm tra thì nó lại “không cánh mà bay”
Những khúc gỗ lớn không được lực lượng chức năng đánh dấu lúc kiểm tra, và sau khi kiểm tra thì nó lại “không cánh mà bay”

Người dân ở đây không ai dám công khai danh tính khi trả lời chúng tôi, họ sợ bị trả thù. Một người đàn ông giấu tên, nói: Lâm tặc ngang nhiên lắm, không sợ gì cả, họ đưa cả cưa xăng, máy múc, xe tải… vào phá rừng một cách tự nhiên, chở rầm rập cả ngày lẫn đêm.

“Gỗ to được họ chở đi bán cho các xưởng cưa, loại nhỏ và cành ngọn thì bán cho các xưởng sấy chè xanh. Nếu muốn điều tra thì đến các địa chỉ ấy hỏi là ra ngay, có khó khăn gì đâu”, một người dân cho biết như thế.

“Vênh” giữa thực tế và biên bản

Rời hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng này, chúng tôi có cuộc làm việc với ông Nguyễn Viết Chiến - Chủ tịch UBND xã Thanh An. Ông Chiến nói ngay, xã đã nắm bắt được sự việc và đã cử cán bộ liên quan phối hợp cùng Kiểm lâm lập biên bản. Trước mắt, sẽ xem xét vị trí rừng bị phá đã được giao cho ai, thì người đó phải chịu trách nhiệm.

Ngày 8/11, bà con lại báo tin rằng, sau khi lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản, thì những khúc gỗ lớn tự nhiên biến mất. Theo bà con, sau khi các nhà báo ra về, thì các ngày 6, 7/11, lâm tặc lại ngang nhiên cho xe chở những khúc gỗ lớn kia đi mất mà không thấy có sự ngăn cản nào cả.

Biên bản kiểm tra hiện trường vụ phá rừng của Hạt Kiểm lâm Thanh Chương, thể hiện: Hồi 7 giờ 30 phút, ngày 31/10/2022, Trạm Kiểm lâm Hoa Quân (thuộc Hạt Kiểm lâm Thanh Chương) đã phối hợp với UBND xã Thanh An tiến hành kiểm tra tại khu vực thôn Thượng Lâm, thuộc thửa 287, khoảnh 7, tiểu khu 978L, tờ bản đồ số 1 để xác minh vụ việc phá rừng trái pháp luật tại khu vực này. Theo đó, lực lượng chức năng phát hiện tại vị trí nêu trên, có một số cây rừng tự nhiên đã bị tác động chặt phá. Các cây gỗ rừng tự nhiên đã bị chặt chỉ còn lại gốc và một số cành, ngọn nằm rải rác tại hiện trường. Kiểm tra có khoảng 90 gốc đã bị chặt cách mặt đất khoảng 8 - 10 cm, có đường kính từ 8 - 24 cm… Diện tích có rừng tự nhiên đã bị chặt phá là 4.487 m2”.

Cây gỗ này có đường kính hơn nửa mét, nhưng báo cáo hiện trường chỉ ghi từ 8 đến 24 cm
Cây gỗ này có đường kính hơn nửa mét, nhưng báo cáo hiện trường chỉ ghi từ 8 đến 24 cm

Thế nhưng, theo quan sát của chúng tôi và người dân ở đây, thì diện tích rừng bị phá lên đến khoảng 1 ha, không phải 4.487 m2 như biên bản của Hạt Kiểm lâm Thanh Chương. Đồng thời, có rất nhiều thân cây bị chặt hạ có đường kính từ 30 - 50 cm, không phải chỉ từ 8 - 24 cm như kết luận của Kiểm lâm Thanh Chương.

Ngoài ra, rất khó hiểu nữa là nhiều gốc cây chị chặt hạ không được lực lượng chức năng đánh số. Vậy cơ sở nào để biên bản hiện trường ghi là “có khoảng 90 gốc đã bị chặt hạ”?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h