Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố 5 đối tượng liên quan vụ 'tận thu' rừng thông bị cháy

 Ngày 10/12, đại diện lãnh đạo Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa quyết định khởi tố hai vụ án hình sự về tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 360, Bộ Luật hình sự và tội trốn thuế theo Điều 200, Bộ Luật Hình sự; đồng thời khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng liên quan đến vi phạm trong khai thác tận thu diện tích rừng thông bị cháy tại thị xã Hương Thủy, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng tỷ đồng. Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: TTXVN

Theo đó, các đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Lê Hồng Khanh, Giám đốc Công ty TNHH MTV tư vấn dịch vụ nông nghiệp Lâm Phát; Lê Hạ, Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và thiết kế nông lâm nghiệp (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế) và Trương Ngọc Đức, nhân viên điều tra quy hoạch rừng của Trung tâm này. Ba đối tượng này bị điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng trong hoạt động thiết kế, thẩm định phương án và dự toán khai thác tận thu gỗ thông do Ban quản lý rừng phòng hộ Hương Thuỷ quản lý.

Ngoài ra, Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng khởi tố 2 bị can liên quan đến vụ án này gồm: Nguyễn Đăng Sáu Tý, chuyên viên Phòng Tư pháp UBND huyện Phong Điền và Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Công ty TNHH TH Bảo An về hành vi trốn thuế.

Kết quả điều tra cho thấy, Ban quản lý rừng phòng hộ Hương Thuỷ đã hợp đồng với Công ty TNHH MTV tư vấn dịch vụ nông nghiệp Lâm Phát và Trung tâm Quy hoạch và thiết kế nông lâm nghiệp để thiết kế, thẩm định phương án khai khác, tận thu 157,87 ha gỗ rừng thông bị thiệt hại do cháy rừng xảy ra năm 2021.

Các tài liệu chứng cứ thu thập thể hiện, các cá nhân tham gia thiết kế, thẩm định có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng quy trình thiết kế, thẩm định được ban hành theo Quyết định số 1382/QĐ- UBND ngày 26/6/2018 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Kết quả, tổng doanh thu đã khai thác, bán ra hơn 22 tỷ đồng; trong khi tổng doanh thu theo phương án được phê duyệt là 6,3 tỷ đồng. Ngoài ra, do vụ án được phát hiện sớm nên 10,9 ha rừng thông đang phục hồi ở xã Phú Sơn, thị xã Hương Thuỷ chưa bị khai thác.

Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế xác định hành vi thiếu trách nhiệm của các cá nhân trong thiết kế, thẩm định phương án và dự toán khai thác tận thu 157,87 ha gỗ rừng thông do Ban quản lý rừng phòng hộ Hương Thuỷ quản lý, gây thiệt hại cho Nhà nước với số tiền hơn 5,6 tỷ đồng.

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiếp tục củng cố hồ sơ, làm rõ hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đỗ Trưởng (TTXVN)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh