Chuyển đến nội dung chính

'Giải trình' việc di thực nhiều cây gỗ trắc qúy hiếm từ rừng về trồng ở trụ sở cơ quan

 (CAO) Ngày 29-11, ông Đào Xuân Thuỷ – Giám đốc Vườn quốc gia Chư Mom Ray (H.Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) thừa nhận, có việc di thực cây gỗ trắc trong lâm phần theo kế hoạch của đơn vị. Tuy nhiên, đơn vị có sai sót là không báo cho Chi cục kiểm lâm Kon Tum.

Trước đó, Ban tiếp công dân tỉnh Kon Tum nhận được đơn thư của người dân, phản ánh tại lâm phần của Vườn Quốc gia (VQG) Chư Mom Ray xảy ra khai thác gỗ trắc. Ngay sau đó, Chi cục Kiểm lâm Kon Tum và Công an H.Sa Thầy đã vào cuộc xác minh.

Cây trắc được đưa về trồng tại khuôn viên trụ sở VQG Chư Mom Ray.

Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, cây trắc bị đào tại 2 vị trí ở tiểu khu 606, lâm phần VQG Chư Mom Ray, hiện trạng là rừng phục hồi tái sinh. Vị trí thứ nhất, cây trắc đã được đưa đi khỏi hiện trường, chỉ còn cành nhánh. Tại đây, sau khi đào cây trắc, các hố đã được san lấp. Vị trí thứ hai, 3 cây đã được vận chuyển đi, 3 cây khác đã đào nhưng đang ở hiện trường.

Hiện trường cho thấy, việc dùng phương tiện cơ giới để đào và vận chuyển. Có 21 cây trắc đã được đào và di thực về trụ sở Ban quản lý VQG Chư Mom Ray. Các cây gỗ trắc bị đào thuộc nhóm IIA (quý, hiếm), có đường kính nhỏ nhất là 9cm, lớn nhất là 15cm.

Cây trắc sau khi di thực.

Theo giải thích của VQG Chư Mom Ray, các cây trắc được đơn vị trồng trên lâm phần vào các năm 2002-2004. Đơn vị đã thực hiện việc di thực cây trắc về trồng tại khuôn viên trụ sở của cơ quan. Việc di dời các cây trắc để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến công trình nhà bảo tồn lan, đồng thời đáp ứng trồng tạo cảnh quan khu vực cơ quan. Trước khi di thực cây trắc, đơn vị đã lập kế hoạch và thông báo với chính quyền địa phương.

Cây trắc thuộc nhóm IIA

Sau khi kiểm tra, Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum xác định, VQG Chư Mom Ray đã tự ý di thực số gỗ trắc trên. Trong quá trình di thực cây trắc đã không báo với cơ quan có thẩm quyền giám sát, theo dõi.

Sở NN&PTNT cũng đề xuất UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo VQG Chư Mom Ray không được tiếp tục khai thác cây trắc này khi không đảm bảo quy định; tổ chức xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến việc khai thác, di thực cây trắc có nguồn gốc trồng không đảm bảo quy định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh