Chuyển đến nội dung chính

EuroCham: Việt Nam là thị trường đáng tin cậy

 (PLO)- Việt Nam kí kết 17 Hiệp định thương mại tự do mang nhiều cơ hội cho hàng Việt xuất khẩu.

Ngày 18-11, Báo Công Thương tổ chức hội thảo Xuất khẩu vào các thị trường FTA - Giải bài toán phát triển bền vững.

Theo Bộ Công Thương, tính đến nay Việt Nam đã và đang tham gia đàm phán, ký kết 17 Hiệp định thương mại tự do. Trong đó, ba FTA thế hệ mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA).

Bà Nguyễn Thảo Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Âu - Châu Mỹ cho biết, Việt Nam kí kết hàng loạt các FTA mở ra thị trường rộng lớn cho hàng Việt nhưng doanh nghiệp (DN) Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức.

Đặc biệt xu hướng EU sẽ tăng cường áp dụng hàng rào phi thuế quan, siết chặt các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật về môi trường, khí hậu, phát triển bền vững. Xu hướng này tác động lớn đến hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

EuroCham: Việt Nam là thị trường đáng tin cậy ảnh 1

Các doanh nghiệp trao đổi tại hội thảo.

Advertisement: 0:10

Ở ngành hàng đồ uống, ông Lý Trung Kiên, Trưởng bộ phận Logistic toàn quốc, Công ty Nestle Việt Nam cho biết, với các FTA Việt Nam tham gia đã tạo thuận lợi cà phê Việt Nam phát triển ra nhiều thị trường.

Bên cạnh đó, có trở ngại là xu hướng người tiêu dùng (NTD) các thị trường EU, Mỹ khắt khe hơn khi quan tâm đến nguồn nguyên liệu bền vững. Điều này buộc lòng các nhà sản xuất, xuất khẩu Việt Nam phải tuân thủ.

Ngoài ra, Việt Nam không phải là nước duy nhất xuất khẩu cà phê mà còn có Indonesia, Peru, Mexico, Philippines…Do đó, để Việt Nam có thể cạnh tranh với các quốc gia này, việc đầu tư sản xuất chế biến sâu, tự động hóa đòi hỏi DN lên kế hoạch và sẵn sàng.

“Đặc biệt về chỉ dẫn địa lý Việt Nam minh bạch để có thể đáp ứng vấn đề sở hữu trong yêu cầu xuất khẩu cà phê sang các nước”- ông Kiên nói.

Cùng nhìn nhận trên, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, cho biết việc ký kết CPTPP mang đến nhiều lợi thế cho DN thực phẩm Việt Nam.

Tuy nhiên, DN phải đối mặt với một số thách thức như quy tắc xuất xứ của CPTPP, đòi hỏi DN phải có quá trình sản xuất, mua nguyên liệu, canh tác… theo tiêu chuẩn. Đồng thời, DN sẽ phải tập hợp các hồ sơ chứng minh nguồn gốc hàng hoá, chỉ dẫn hàng hoá, C/O...

Theo ông Jean - Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch EuroCham, NTD Châu Âu ngày càng mong muốn sử dụng được những sản phẩm xanh sạch. Ví dụ đối với đồ gỗ DN cần có chứng chỉ FSC- FM (nguyên liệu gỗ có xuất xứ từ những vùng rừng được phát triển bền vững).

Đối với cà phê, NTD Châu Âu quan tâm đến chỉ số carbon phát thải, hệ sinh thái và giải pháp bền vững của các DN.

“Điều quan trọng khi xuất khẩu vào EU các DN cần cho thấy sự quyết tâm đảm bảo chỉ số carbon phát thải. Cần cho NTD Châu Âu thấy được các giải pháp phát triển bền vững cũng sự sẵn sàng của mình.

Song song đó, DN Việt nên xây dựng thương hiệu phát triển bền vững và đáng tin cậy. Từ đó, quảng bá rộng rãi hơn đến NTD Châu Âu. Như vậy, sẽ được thị trường đón nhận mạnh mẽ”- ông Jean - Jacques Bouflet nhấn mạnh.

Theo ông Jean- Jacques Bouflet, Việt Nam là thị trường đáng tin cậy với khối EU vì trong dịch vừa qua hàng Việt Nam vẫn được xuất khẩu sang các thị trường này nên đây là tín hiệu tốt. Tuy nhiên, Châu Âu đang nhận thấy bị phụ thuộc vào nhập khẩu nên có thể đem một số mặt hàng quay về Châu Âu sản xuất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh