Chuyển đến nội dung chính

Đã có thể chế tạo gỗ từ tế bào thực vật bằng công nghệ in 3D, giúp dẹp bỏ nạn chặt phá rừng

 

(Tổ Quốc) - Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Materials Today đã hé lộ một loại gỗ đặc biệt lần đầu tiên được tạo ra trong phòng thí nghiệm, giúp loại bỏ hoàn toàn việc phá rừng để sản xuất gỗ.

Một cuộc khảo sát về tình trạng rừng trên toàn cầu cho thấy, kể từ khi nền văn minh nhân loại bắt đầu, chúng ta đã xóa sổ khoảng 54% tổng số cây trên Trái Đất. Đây là một con số cực kỳ đáng kể, trong bối cảnh nạn phá rừng không kiểm soát luôn được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, các đợt nắng nóng, hạn hán và sóng thần.

Mặc dù vậy, loài người vẫn tiếp tục chặt phá cây với số lượng lớn hàng ngày để làm những sản phẩm như giấy, sáp, thuốc, cao su và đồ nội thất. Những sản phẩm này quan trọng đến mức, chúng ta không thể tưởng tượng được cuộc sống sẽ thế nào nếu không có chúng.

Tuy nhiên, trong tương lai, vấn đề chặt phá rừng để phục vụ nhu cầu và đời sống của con người có thể sẽ sớm chất dứt, nhờ một công nghệ mang tính đột phá trong lĩnh vực in 3D của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Theo đó, nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Materials Today, đã hé lộ một loại gỗ đặc biệt lần đầu tiên được tạo ra trong phòng thí nghiệm, giúp loại bỏ hoàn toàn việc phá rừng để sản xuất gỗ.

Sản xuất đồ gỗ mà không cần chặt cây

Được biết, các nhà khoa học tại MIT đã chế tạo ra một loại gỗ có thể tùy chỉnh từ tế bào của một loài thực vật có hoa được gọi là Zinnia elegans, vốn thường được coi là giống zinnia thông thường.

Nghiên cứu mới cho phép sản xuất gỗ bằng công nghệ in 3D, giúp dẹp bỏ nạn chặt phá rừng - Ảnh 1.

Đáng chú ý, phương pháp mới lạ này cho phép nhóm nghiên cứu có thể in sinh học và tạo ra các mảnh gỗ có hình dạng và kích cỡ bất kỳ. Điều này có nghĩa, nếu cần một chiếc bàn gỗ, chúng ta có thể trực tiếp sản xuất một chiếc bàn gỗ từ các tế bào.

Kết quả kỳ diệu này đạt được bằng phương pháp xử lý các tế bào zinnia thông thường, trước tiên bằng môi trường lỏng và sau đó bằng dung dịch gel, vốn bao gồm các hormone và chất dinh dưỡng.

Bằng cách thay đổi nồng độ của các kích thích tố này, các nhà nghiên cứu có thể kiểm soát độ cứng, sức mạnh, mật độ và nhiều tính chất vật lý và cơ học khác của loại thực vật được trồng trong phòng thí nghiệm.

"Công trình nghiên cứu đã đề xuất một phương pháp mới mẻ để tạo ra những vật liệu dạng thực vật. Chúng có thể điều chỉnh được bằng công nghệ in 3D từ việc nuôi cấy tế bào với khả năng giảm chất thải, tăng năng suất và tỷ lệ sản xuất, giảm sự gián đoạn môi trường vì những mẫu cấy được tạo ra từ một mẫu thực vật đơn lẻ, thay vì phải hy sinh toàn bộ thảm thực vật.", các nhà khoa học đã viết trong báo cáo nghiên cứu.

Đây chỉ là một bước khởi đầu nhỏ

Được biết, sau khi hoàn thành công trình nghiên cứu tại MIT, tác giả chính của nghiên cứu, ông Ashley Beckwith đã thành lập một công ty có tên là FORAY bioscience nhằm tiếp tục phát triển các kỹ thuật và phương pháp trồng gỗ mới mà không cần chặt phá rừng. .

Cụ thể, phương pháp hiện nay liên quan đến việc phát triển các chất thực vật từ những tế bào giống zinnia thông thường chỉ là bước đầu tiên của sự phát triển công nghiệp theo hướng tế bào này.

Đây cũng là phương pháp đầu tiên sử dụng kỹ thuật mô để sản xuất vật liệu từ thực vật trong phòng thí nghiệm. Cho đến nay, các nhà khoa học chỉ sử dụng phương pháp này cho nuôi cấy tế bào động vật.

Trong thời gan tới, Beckwith và nhóm nghiên cứu hiện đang lên kế hoạch in gõ 3D trong phòng thí nghiệm từ những tế bào của các loại cây như cây thông. Nếu nhóm nhà khoa học của FORAY bioscience thành công, thế giới có thể sẽ có giải pháp chấm dứt nạn chặt phá rừng.

Tham khảo Interesting Engineering

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh