Chuyển đến nội dung chính

Mở rộng điều tra vụ phá rừng ở Kon Tum

 Liên quan đến vụ phá rừng tại lâm phần của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Sa Thầy (Công ty Lâm nghiệp Sa Thầy) tỉnh Kon Tum, hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Sa Thầy và lực lượng chức năng đang mở rộng điều tra vụ việc.

Mo rong dieu tra vu pha rung o Kon Tum hinh anh 1Hiện trường vụ phá rừng. Ảnh: TTXVN phát

Đến ngày 12/9, thống kê sơ bộ, lâm tặc đã hạ 84 cây rừng thuộc nhóm III-VIII, khối lượng gỗ bị thiệt hại là hơn 147 m3. Cây bị lâm tặc đốn hạ là các cây cao, đường kính rộng từ 30 cm trở lên. Cơ quan chức năng thu giữ được 1 cưa lốc tại hiện trường.

Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường, lâm tặc đã chặt cây rừng để dựng lán trại. Hiện trường còn ngổn ngang bạt nilon, can dầu diezen, chỗ để đồ ăn có nền bằng phẳng được lót bằng tre nứa. Các vị trí cây bị chặt phá đều không có đường mòn, lối mở. Cây bị cưa hạ không thể vận chuyển ra rừng. Với số lượng cây trên, để vận chuyển, lâm tặc buộc phải mở đường. “Vụ phá rừng này manh tính chất phá hoại. Vị trí cắt hạ cây ở trong khu vực sâu, xa, dốc cao, không có lối vào. Khi phát hiện vụ việc, cây vẫn còn chảy mủ, chỉ hạ gốc, ngọn cành chưa cắt. Vụ việc rất nghiêm trọng, đây là phá hoại”, ông Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc Công ty lâm nghiệp Sa Thầy khẳng định.

Qua quan sát tại hiện trường, tất cả 84 gốc cây bị hạ còn xanh lá, thân chảy mủ, cây không bị cắt cành, ngọn. Điều này khác lạ bởi bình thường khi hạ cây, lâm tặc sẽ cắt cành ngọn ngay. Ngoài ra, vị trí các cây bị chặt phá ở sâu trong rừng, phải lội qua suối, không có lối vận chuyển gỗ ra ngoài vì địa hình rất phức tạp, dốc cao.

Trong khi đó, theo quan sát của phóng viên, các con đường để vào trong khu vực bị phá trên đều phải qua Chốt liên ngành quản lý bảo vệ rừng của huyện, Trạm quản lý bảo vệ rừng của Công ty… Ông Nguyễn Khắc Sương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy khẳng định, lực lượng bảo vệ rừng không thể nghe âm thanh cưa lốc vì hiện trường ở sâu trong rừng, xa các chốt chặn.

Hiện Hạt kiểm lâm huyện Sa Thầy đã khởi tố bổ sung vụ việc và chuyển hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Sa Thầy. Ngoài ra, huyện Sa Thầy cũng đã có quyết định kiện toàn lại chốt liên ngành và giao chốt bảo vệ hiện trường.

Trước đó ngày 9/9, Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) đã đưa tin về việc phát hiện một vụ phá rừng có quy mô lớn tại huyện vùng biên của tỉnh Kon Tum. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện số cây bị hạ, số gỗ tăng nhiều từ 32 gốc với khối lượng gần 60 m3 lên 84 gốc với 147 m3. Lực lượng chức năng đã khởi tố vụ án.

Cao Nguyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh