Chuyển đến nội dung chính

Thái Nguyên xử lý nhiều vụ vi phạm về Lâm nghiệp

 Trong gần 5 tháng đầu năm 2022, Hạt kiểm kiểm lâm Võ Nhai đã lập hồ sơ 19 vụ vi phạm về tàng trữ lâm sản trái pháp luật, tạm giữ trên 20 m3 gỗ quý các loại, xử phạt 12 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Là một trong những huyện có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn nhất tỉnh Thái Nguyên, Võ Nhai hiện có trên 62.000 ha đất rừng và đất lâm nghiệp; trong đó gần 20.000 ha quy hoạch cho rừng đặc dụng, trên 17.000 ha quy hoạch cho rừng phòng hộ, trên 24.800 ha quy hoạch rừng sản xuất; tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 70%.
Để nâng cao hiệu quả trong quản lý, bảo vệ rừng, trong gần 5 tháng đầu năm 2022, Hạt kiểm kiểm lâm Võ Nhai đã lập hồ sơ 19 vụ vi phạm về tàng trữ lâm sản trái pháp luật, tạm giữ trên 20 m3 gỗ quý các loại, xử phạt 12 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp.
Trong phát triển rừng, các xã trong huyện đã trồng và cập nhật vào phần mềm quản lý cây xanh - Thái Nguyên Smart trees hơn 14.000 cây xanh, triển khai dự án trồng quế với tổng diện tích 100 ha, trồng cây gỗ lớn 100 ha, chuẩn bị triển khai trồng 50 ha cây dược liệu vào vụ thu.

Cũng trong các tháng đầu năm 2022, Hạt kiểm lâm Võ Nhai tích cực hướng dẫn hơn 300 chủ rừng xây dựng phương án phòng chống cháy rừng, chỉ đạo kiểm lâm địa bàn cũng các tổ quản lý bảo vệ rừng phối hợp  tuần tra, kiểm tra tại các khu vực rừng tự nhiên, đặc dụng, rừng phòng hộ, vận động nhân dân tham gia bảo vệ, phát triển rừng và phóng cháy chữa cháy rừng.

Đối với việc kiểm soát các "điểm nóng" về phá rừng, khai thác rừng, các trạm kiểm lâm địa bàn đã chủ động, duy trì phối hợp với các xã giáp ranh của huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn), Bình Gia, Bắc Sơn (tỉnh Lạng Sơn) thường xuyên tuần tra, kiểm tra khu vực giáp ranh, khu vực phức tạp về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép và các điểm nghi biến động giảm diện tích rừng.

Lực lượng kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ hơn 40 cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản trên địa bàn, thực hiện kiểm tra nguồn nguyên liệu đưa vào chế biến từ gốc, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản cập nhập, ghi chép vào sổ theo dõi xuất, nhập lâm sản...
Ông Nguyễn Đức Quế, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Võ Nhai cho biết, bất cập lớn trong quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn Võ Nhai hiện nay là diện tích rừng đặc dụng, phòng hộ lớn, không tập trung, địa hình phức tạp nên việc tuần tra, kiểm tra rừng gặp không ít khó khăn do lực lượng kiểm lâm mỏng, còn thiếu so với quy định.

Một số dự án có chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trong quá trình từ bước phê duyệt đến thực hiện không có sự tham gia, phối hợp của cơ quan kiểm lâm nên cơ quan kiểm lâm không thực hiện được việc giám sát khai thác. Ban lâm nghiệp một số xã chưa chủ động trong tham mưu cho lãnh đạo chính quyền xã thực hiện chức năng quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp...
Khắc phục những tồn tại, hạn chế này, trong thời gian tới, Hạt kiểm lâm Võ Nhai tiếp tục tổ chức thực hiện các giải pháp quản lý chặt chẽ diện tích rừng tự nhiên hiện có, tổ chức kiểm tra, truy quét, ngăn chặn có hiệu quả, xử lý nghiêm các hành vi xâm hại tài nguyên rừng, tăng cường hướng dẫn các chủ dự án thực hiện các quy định của pháp luật lâm nghiệp.
Hạt kiểm lâm huyện tích cực phổi hợp với ngành tài nguyên và môi trường rà soát, kiểm tra đối với các dự án, công trình có chuyển mục đích sử dụng rừng, chuyển mục đích sử dụng đất, xử lý nghiệm minh các trường hợp vi phạm, không đảm bảo các quy định Luật Lâm nghiệp, Luật Đất đai, thực hiện tốt về giám sát khai thác rừng, theo dõi diễn biến rừng, chế biến lâm sản.../.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh