Chuyển đến nội dung chính

Nghề thu hoạch gỗ keo

 Mất gần 12 giờ chặt hạ cây keo trên những vạt đồi dốc, sau đó lột vỏ, bốc lên xe tải, nhóm lao động nhận 250.000 đồng mỗi người.

Rừng gỗ keo chiếm diện tích chủ yếu trong hơn 150.000 ha rừng trồng toàn tỉnh Quảng Nam. Loài này được xem là cứu cánh giúp người dân các huyện miền núi và trung du xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế.

Hàng năm, rừng ở Quảng Nam cung cấp gần 1,2 triệu m3 gỗ tiêu dùng trong nước và chế biến phục vụ xuất khẩu. Giá trị sản xuất lâm nghiệp, chế biến lâm sản và xuất khẩu của tỉnh hơn 1.400 tỷ đồng, chiếm hơn 10% tổng giá trị sản xuất toàn tỉnh.

Gỗ keo sau 5 năm trồng thì được khai thác. Cây to, gần đường thương lái thu mua giá cao hơn các cây nhỏ, nằm ở đường đi khó khăn.

Công việc thu hoạch bao gồm đốn cây, phân khúc, bóc bỏ, bốc lên xe tải, tiền công 230.000 đồng/tấn.

Sáng giữa tháng 5, anh Lê Văn Nhành (40 tuổi, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước) cùng 7 người vượt 15 km đến cánh rừng gỗ keo xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My, bắt đầu công việc thu hoạch gỗ keo thuê tại vườn 2 ha do người dân trồng.

"Tôi đầu tư 12 triệu đồng mua cưa máy, một ngày cắt khoảng 15 tấn và nhận tiền công 60.000 đồng một tấn. Trừ chi phí dầu nhớt, hao mòn máy móc, tôi thu về 400.000-500.000 đồng/ngày", người đàn ông 10 năm đốn hạ gỗ keo thuê cho biết.

Gỗ keo đốn hạ xuống nằm la liệt trên sườn núi sẽ được những người trong nhóm đến bóc vỏ. Địa hình đồi núi dốc, máy móc không thể tới nên quá trình khai thác đều thủ công.

Vỏ keo bám chặt vào thân cây rất khó tách, thợ dùng rựa sắc cắt một đường vào thân rồi dùng tay kéo mạnh. Để bảo vệ, thợ phải đeo bao tay.

Theo anh Lê Văn Tùng, 27 tuổi, nghề này đỏi hỏi sức khỏe, làm việc cực nhọc. "Ở miền núi rất ít việc làm, khoảng 20 năm qua cây gỗ keo được trồng nhiều, quá trình khai thác thu hút nhiều lao động", anh chia sẻ.

Cây keo được trồng trên đồi núi dốc, sau khi bóc vỏ thợ tận dụng địa hình thả cây trôi xuống điểm tập kết và bốc lên xe tải.

Đến 11h30, nhóm lao động nghỉ việc ăn bữa trưa dưới bóng mát cây keo. Cơm, thức ăn mỗi người mang theo, bày ra dưới tán rừng và cùng ăn.

Ăn xong, mỗi người một chiếc võng mắc lên cây tranh thủ nghỉ ngơi một tiếng rồi tiếp tục công việc. "Vườn keo gần đường nên đi về trong ngày, còn những nơi xa làm lán trại ở lại. Có những nơi xe tải không thể vào đến nơi, buộc người vận chuyển phải vác bộ trên vai", anh Lương Tạ, 37 tuổi, xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước (nằm võng phía ngoài) cho biết.

Chiều xuống, xe tải đến chở gỗ song đoạn đường dốc, bùn lầy không thể qua. Nhóm nhân công kéo cây cáp buộc vào gốc cây để xe kéo lên.

Nhóm nhân công bốc gỗ keo lên xe tải chở đi bán với giá hơn 1,4 triệu đồng một tấn.

Trong một ngày, nhóm 8 người làm việc 12 giờ thu hoạch khoảng 15 tấn gỗ keo, nhận tiền công hơn 3 triệu đồng. Sau khi chia tiền cho người cưa hết 900.000 đồng, mỗi người trừ chi phí thu 250.000 đồng. "Nghề này là xác định bị trầy xước, dẫm phải gai, té ngã chảy máu. Có lúc bốc gỗ lên xe tải, tôi bị gỗ rơi trúng chân, trúng người bị thương", anh Hồ Đức Hùng, 31 tuổi, nói.

Video Player is loading.
Hiện tại 0:02
/
Thời lượng 0:50
Đã tải: 0%
Tiến trình: 0%

Các công đoạn thu hoạch gỗ keo. Video: Đắc Thành

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh