Chuyển đến nội dung chính

Phó Chủ tịch HAWA: Xuất khẩu gỗ có thể đạt 2,4 tỷ USD trong 2 tháng cuối năm

 

Đỗ LanThứ năm, 25/11/2021, 08:54 (GMT+7)

Trao đổi với Người Đồng Hành, ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM (HAWA) đưa ra góc nhìn về ngành gỗ trong những tháng cuối năm triển vọng trong năm 2022. 

- Ngành gỗ đã trải qua làn sóng Covid-19 lần thứ 4 như thế nào, thưa ông?

- Ngành gỗ ở đây gồm cả xuất khẩu và nội địa. Về xuất khẩu, trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch tăng 67,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Những tháng sau đó, xuất khẩu giảm, chỉ đạt khoảng 1/2 so với thời kỳ trước làn sóng Covid-19 lần thứ 4.

Từ đầu tháng 10, sản xuất đã phục hồi. 95% doanh nghiệp đã vận hành. Khoảng 70-75% công nhân đã đi làm. Với những doanh nghiệp chuẩn bị tốt, có đến 95% nhân sự đã trở lại công việc.

Vấn đề lớn của ngành hiện tại là chi phí đầu vào. Trong đó, giá gỗ nguyên liệu rất cao. Giá trong nước chỉ tăng khoảng 15% từ đầu năm đến nay nhưng các loại nhập khẩu thì tăng rất cao. Bên cạnh đó, giá sơn cũng leo thang do tác động của thị trường dầu mỏ. Tính từ đầu tháng 10, giá mặt hàng này đã tăng 15%. Giá bao bì cũng cao hơn so với mức bình thường.

Về thị trường nội địa, mảng trang trí nội thất đã hồi phục đáng kể. Tuy nhiên, nội thất cho xây dựng, dự án vẫn còn chậm. Nhưng về nội thất trang trí, nhu cầu tốt vì nhiều người do làm việc ở nhà nên muốn tân trang lại nhà cửa.

new-project-817-1220-1637766022.jpg

Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM. Ảnh: HAWA

- Theo ông, mục tiêu xuất khẩu 14,5 tỷ USD có phải là điều xa vời không?

- Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), lũy kế 10 tháng đầu năm, trị giá xuất khẩu của gỗ và các sản phẩm từ gỗ là 12,08 tỷ USD, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm trước.

Hai tháng cuối năm thường có kết quả khả quan và có thể đạt 1,2 tỷ USD mỗi tháng. Do đó, mục tiêu 14,5 tỷ USD cho ngành gỗ năm nay là hoàn toàn có cơ sở.

Vẫn còn nhiều thành thức

- Những rào cản của ngành gỗ từ nay đến cuối năm là gì, thưa ông?

- Rào cản đầu tiên, theo tôi, là nguyên liệu đầu vào. Giá nguyên vật liệu tăng cao khiến các doanh nghiệp chỉ dám ký những đơn hàng ngắn hạn dù đơn hàng dài hạn nhiều. Bên cạnh đó, họ phải tính toán rất kỹ các chi phí đầu vào.

Thứ hai, từ nay đến cuối năm, các doanh nghiệp phải tính toán sao cho duy trì lực lượng nhân sự tương đối. Nếu thiếu một người thì sẽ mất tính đồng bộ, ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất.

Tôi nghĩ, sau Tết nhân lực ngành gỗ mới quay trở lại mức trước làn sóng Covid-19 lần thứ 4. Và giả sử, đầu năm tới, nhân công có thiếu thì khi đó, vấn đề cũng không quá quan trọng vì doanh nghiệp sẽ tìm cách cơ khí hóa để bù đắp lại.

Thứ ba, giá cước vận chuyển cũng là thách thức. Giá cước tăng cao trong thời gian vừa qua và khách hàng sẽ có xu hướng chọn những đơn hàng gần hơn. Mà thị trường chính của ngành gỗ Việt Nam là châu Âu, Mỹ.

Đương nhiên, việc chuyển đơn hàng không dễ, hoặc những nước khác họ không xây dựng được chuỗi cung ứng gần thì họ phải đặt xa. Nếu khách hàng muốn chuyển đơn, họ cũng cần thời gian. Nhưng nếu logistics không ổn kéo dài thì nguy cơ trên sẽ cao và Việt Nam cần tính toán để cạnh tranh với Ba Lan, Mexico về lâu dài.

Thứ tư, chuyện quan hệ Mỹ - Trung cũng là một vấn đề. Xuất khẩu gỗ của Trung Quốc không còn mạnh như trước kia vì chịu thuế suất từ Anh, Mỹ. Nhưng nếu đến một ngày, họ được giảm thuế thì mức cạnh tranh của Trung Quốc sẽ tăng cao hơn.

new-project-780-4125-1637766022.jpg

Nguyên liệu đầu vào đang là thách thức lớn đối với ngành gỗ. Ảnh: Báo Công Thương

- Thiếu lao động đang là bài toán chung của doanh nghiệp của không riêng ngành gỗ. Theo ông, cần có những chính sách gì để mời gọi công nhân trở lại và giữ chân họ?

- Về nhân lực, tôi nghĩ ngành gỗ thiếu nhưng không đến mức 30%. Do Covid-19, nhiều người ở khu vực miền Nam trở về quê nhưng tại một số tỉnh miền Tây, nhà máy gỗ, mây tre đang hoạt động. Tôi nghĩ ngành sẽ không mất quá nhiều lao động vì nhân công cho ngành gỗ có những kỹ năng nhất định và thu nhập khá tốt.

- Làm thế nào để đảm bảo nguyên liệu đầu vào trong bối cảnh hiện nay, thưa ông?

- Theo tôi, về ngắn hạn, các doanh nghiệp có thể tìm các lô hàng tồn kho của các cơ sở đang có vấn đề về tài chính và tăng cường kiểm soát việc mua hàng.

Về dài hạn, Việt Nam nhập khoảng 30% gỗ nguyên liệu từ Mỹ, châu Âu, Brazil.... Nếu muốn mua với giá thấp, các doanh nghiệp Việt phải mua cùng nhau, có kế hoạch sử dụng chung để lấy hàng với số lượng lớn. Như vậy, giá sẽ rẻ hơn.

Muốn mua số lượng lớn phải đảm bảo 2 điều kiện là mua cùng nhau và phải có sẵn nguồn tài chính.

- Với năm 2022, ông nhận định triển vọng ngành gỗ như thế nào?

- Tôi nghĩ, thời gian đầu 2022, thị trường sẽ vẫn còn trầm lắng vì chưa có hội chợ và xúc tiến thương mại. Tăng trưởng đầu năm sẽ không cao nhưng từ tháng 6 trở đi, tôi tin, xuất khẩu sẽ tốt hơn.

Tổng cục Lâm nghiệp dự đoán kim ngạch xuất khẩu sang năm sẽ ở mức 15,5 tỷ USD. Nhưng tôi tin con số sẽ cao hơn.

Xin cảm ơn ông!

 Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 10, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ đạt 945 triệu USD, tăng mạnh 35,6% so với tháng trước. Tính đến hết tháng 10, trị giá xuất khẩu của nhóm hàng này là 12,08 tỷ USD, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu nhóm hàng này sang các thị trường chính như Mỹ (7,2 tỷ USD), Trung Quốc (1,24 tỷ USD), Nhật Bản (1,16 tỷ USD).

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội