Chuyển đến nội dung chính

Điều tra vụ phá rừng nghiêm trọng ở Lâm Hà

 (ANTV) - Những ngày đầu tháng 8-2021, khu rừng Dổi nguyên sinh giáp ranh giữa 3 huyện Lạc Dương, Lâm Hà, Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng đã bị lâm tặc khai thác không thương tiếc. Tiên hành điều tra, Công an huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đã làm rõ vụ việc, khởi tố vụ án, khởi tố 14 đối tượng để điều tra.

Sau khi nắm được thông tin, khu rừng nguyên sinh tại tiểu khu 224, xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà, thuộc lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý bị cưa hạ trái phép nhiều cây gỗ cổ thụ có trữ lượng gỗ lớn, Công an huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lực lượng đến hiện trường, nắm thông tin, xác minh vụ việc.

Đây là hiện trường vụ khai thác gỗ trái phép với trữ lượng gỗ khoảng gần 40m3 bị cưa hạ, hàng chục hộp gỗ đã được xẻ vuông vức, khoảng hơn 25m3 gỗ lâm tặc chưa kịp đưa ra khỏi rừng. Tổ chức mật phục, trưa ngày 10-8, trinh sát đã bắt quả tang 5 đối tượng đang thực hiện việc dọn phát đường, kéo tời lên đỉnh đồi nhằm vận chuyển số gỗ còn lại ra khỏi rừng.

Điều tra, xác minh từ nhiều nguồn thông tin, Công an huyện Lâm Hà đã có đủ cơ sở để triệu tập làm việc với gần 20 đối tượng, hầu hết người đồng bào dân tộc gốc Tây nguyên trú tại huyện Lạc Dương đến cơ quan để làm việc.

Ghi nhận từ hiện trường cho thấy, nhóm lâm tặc dựng lán trại ngay trong rừng, trang bị cưa máy để phục vụ việc khai thác gỗ. Sau khi củng cố chứng cứ, lời khai, Công an huyện Lâm Hà đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 14 bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 6 đối tượng, 8 đối tượng được cho tại ngoại để điều tra. Vụ khai thác gỗ trái phép mà Công an huyện Lâm Hà vừa làm rõ cho thấy, sự thiếu hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số còn thấp nên dễ dàng bị các đối tượng lợi dụng, rủ rê phạm tội. Tuy nhiên hành vi của nhóm lâm tặc đã bị phát hiện và chúng sẽ phải chịu sự trừng trị của pháp luật.

 

BT

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l