Chuyển đến nội dung chính

Liên tục bị mất rừng, Tỉnh ủy Phú Yên chỉ đạo kiểm tra xử lý nghiêm cán bộ

 Sau khi phát hiện hàng loạt vụ phá rừng, Tỉnh ủy Phú Yên đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan có liên quan nhanh chóng kiểm tra, xác minh để xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên có vi phạm.

Ngày 11/9, Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về kiểm tra, xử lý tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện Sơn Hòa.

Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Phú Yên, Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Hòa khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh tình trạng phá rừng và xử lý nghiêm các trường hợp có vi phạm.

Liên tục bị mất rừng, Tỉnh ủy Phú Yên chỉ đạo kiểm tra xử lý nghiêm cán bộ - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Cây rừng ở huyện Sơn Hòa bị chặt phá, đốt sạch sau đó được thay bằng những cây keo tràm tí hon.

Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo rà soát, có biện pháp quyết liệt nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tránh để xảy ra các trường hợp phá rừng trong tỉnh.

Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên cũng giao Công an tỉnh chỉ đạo tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên tại huyện Sơn Hòa.

Liên tục bị mất rừng, Tỉnh ủy Phú Yên chỉ đạo kiểm tra xử lý nghiêm cán bộ - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Rừng ở huyện Sơn Hòa liên tục bị cạo trọc, nhưng chủ rừng không hay biết.

Ngoài ra, Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên giao Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy chủ động khảo sát, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm theo thẩm quyền và đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tại huyện Sơn Hòa; nghiên cứu tham mưu cấp ủy việc kiểm tra, giám sát công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.

Như trước đó Dân trí đã phản ánh, thời gian gần đây ở huyện Sơn Hòa (Phú Yên) liên tiếp xảy ra những vụ "cạo trọc" rừng . Điều lạ lùng là lực lượng chức năng được giao quản lý, bảo vệ rừng lại không hay biết.

Liên tục bị mất rừng, Tỉnh ủy Phú Yên chỉ đạo kiểm tra xử lý nghiêm cán bộ - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Một số cây rừng ở Khu di tích Hội trường Mùa Xuân có thân lớn cũng bị chặt hạ không thương tiếc.

Bước đầu, Sở NN&PTNT Phú Yên xác định có khoảng 2,7 ha cây rừng tự nhiên do Ban Quản lý rừng phòng hộ Sơn Hòa quản lý bị chặt phá. Trong đó, có gần 2 ha rừng phòng hộ đầu nguồn, còn lại là rừng sản xuất. Kiểm tra mở rộng hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện diện tích rừng bị phá lớn hơn rất nhiều kết quả kiểm tra ban đầu.

Tiếp đó, là vụ phá trắng hơn 3,1 ha rừng ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội. Ngoài ra, từ đầu năm đến cuối tháng 8/2021, cơ quan chức năng xác định có 29 ha rừng tại huyện Sơn Hòa bị chặt phá.

Mới đây, nhiều cây rừng ở Khu di tích Hội trường Mùa Xuân (huyện Sơn Hòa) cũng bị một số đối tượng ngang nhiên chặt phá.

Liên tục bị mất rừng, Tỉnh ủy Phú Yên chỉ đạo kiểm tra xử lý nghiêm cán bộ - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Hầu hết các vụ phá rừng ở Sơn Hòa nhằm mục đích chiếm đất để trồng cây keo.

Vào ngày 2/9, ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã đi kiểm tra những vụ phá rừng ở xã Sơn Hội và đã yêu cầu tạm dừng công tác đối với ông Đặng Việt Dũng - Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa để tập trung cho việc thống kê, kiểm đếm làm rõ vụ phá rừng phòng hộ tại xã Sơn Hội.

Sau đó, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối ông Dũng.

Trung Thi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh