Chuyển đến nội dung chính

Điều tra vụ hơn 160 cây rừng tự nhiên tại Hàm Cần, Bình Thuận bị cưa chặt

Bạn đọc phản ánh đến Báo Lao Động việc phát hiện vụ phá rừng tại khu vực rừng nằm cuối thôn 3, xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Hàng loạt cây rừng đường kính 20 - 35cm đã bị cưa hạ ngã rạp xuống đất nhưng không được ngăn chặn kịp thời.

Phóng viên đã đến hiện trường tìm hiểu vụ việc. Vị trí khu vực rừng bị chặt phá thuộc thôn 3, xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) nằm gần tuyến đường Ba Bàu - Mỹ Thạnh tại cột mốc km19+600, cách Trạm bảo vệ rừng Cầu Treo (thuộc Ban quản lý Rừng phòng hộ Sông Móng - Ca Pét) khoảng 1km.

Lối mòn dẫn từ đường nhựa vào vị trí rừng bị phá. Ảnh: Phạm Duy
Lối mòn dẫn từ đường nhựa vào vị trí rừng bị phá. Ảnh: Phạm Duy

Một lối đường mòn nhỏ dẫn vào nơi khu vực rừng bị phá. Tại hiện trường, nhiều cây bị cưa ngã, thân cây vẫn còn nằm cạnh gốc. Bề mặt vết cắt đã cũ và khô, những gốc cây to có ghi những ký kiệu bằng mực bút xóa. Các mặt cắt gốc còn dấu vết lam cưa.

Thời điểm phóng viên có mặt tại hiện trường còn phát hiện 1 người dân nhặt củi trong khu rừng bị phá, người này cho biết đi nhặt củi về nhóm lửa và không biết khu rừng này bị chặt phá từ lúc nào.

Những kí hiệu mà ngành chức năng ghi trên bề mặt cưa. Ảnh: Phạm Duy
Những kí hiệu mà ngành chức năng ghi trên bề mặt cưa. Ảnh: Phạm Duy

Sau khi ghi nhận hiện trường, phóng viên đã đến Ban quản lý Rừng phòng hộ Sông Móng - Ca Pét tìm hiểu vụ việc. Một lãnh đạo tại đây cho biết, vụ việc đã được phát hiện và lập hồ sơ ban đầu, chuyển cho kiểm lâm theo đúng thẩm quyền.

Hiện trạng rừng bị phá.

Cụ thể, vụ đầu tiên vào ngày 1.6, Trạm bảo vệ rừng Cầu Treo trong quá trình tuần tra rừng có phát hiện vụ việc phá rừng với diện tích 3.861 m2, nằm trong lô 33, khảnh 8, đối tượng rừng sản xuất, lâm phận Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Móng - Ca Pét quản lý, địa giới hành chính thuộc thôn 3, xã Hàm Cần.

Tổng số cây rừng tự nhiên bị thiệt hại là 80 cây nhiều chủng loại với khối lượng lâm sản bị thiệt hại 3,939 m3, trữ lượng 7,232 m3 và thời điểm rừng bị phá vào khoảng từ cuối tháng 5 năm 2021.

Những cây ngã tại vị trí phá rừng. Ảnh: Phạm Duy
Những cây ngã tại vị trí phá rừng. Ảnh: Phạm Duy

Đến ngày 3.7, Trạm bảo vệ rừng Cầu Treo tiếp tục phát hiện thêm diện tích rừng bị phá mới với diện tích 4.811 m2 cũng tại vị trí này. Thời điểm chặt phá được xác định trước đó 1 ngày. Tổng số lượng cây rừng tự nhiên bị thiệt hại là 85 cây nhiều chủng loại, với lượng lâm sản bị thiệt hại khoảng 3,818 m3, trữ lượng 7,010 m3.

Chức năng của Trạm bảo vệ rừng Cầu Treo khi phát hiện vụ việc là bảo vệ hiện trường, lập hồ sơ ban đầu cả 2 vụ việc trên và hiện đã chuyển hồ sơ cho Hạt kiểm lâm Hàm Thuận Nam. Tại các thời điểm phát hiện thì chưa xác định được đối tượng phá rừng.

Ngày 8.7.2021, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Móng - Ca Pét, Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Nam và UBND xã Hàm Cần đã tiến hành kiểm tra hiện trường vụ việc phá rừng.

Tiếp đó ngày 24.8.2021, các đơn vị trên phối hợp Công an huyện Hàm Thuận Nam, Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp tiếp tục kiểm tra, xác minh tại hiện trường 2 vụ phá rừng trên. Hiện các đơn vị chức năng đang điều tra, truy tìm đối tượng phá rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Khu vực rừng bị phá là rừng sản xuất. Ảnh: Phạm Duy
Khu vực rừng bị phá là rừng sản xuất. Ảnh: Phạm Duy

Hiện trường vụ phá rừng vẫn đang được lực lượng bảo vệ rừng giữ nguyên, không để các đối tượng lấy lâm sản, làm thay đổi hiện trạng. Trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng phá rừng, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Móng - Ca Pét tiếp tục tăng cường lực lượng tuần tra bảo vệ rừng.

PHẠM DUY

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh