Chuyển đến nội dung chính

Bình Định: Rừng phòng hộ bật gốc, tan hoang vì dự án điện mặt trời?

 Hơn 5,2ha rừng phòng hộ ven biển hàng chục năm tuổi ở xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã bị xâm chiếm, tàn phá khi thi công dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 3

 Bình luận 0

"Chảy máu" hơn 5 hecta rừng phòng hộ

Theo phản ánh của người dân xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) và tìm hiểu thực tế của PV Dân Việt, thời gian qua, đơn vị thi công Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 3 đã ngang nhiên xâm lấn, san ủi nhiều diện tích rừng phòng hộ do Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ quản lý và bảo vệ.

Nghiêm trọng hơn, khi doanh nghiệp huy động nhân công, máy móc cơ giới ủi phá rừng phòng hộ nhiều ngày, song chủ rừng và chính quyền xã không kịp thời phát hiện, ngăn chặn để nhiều hecta rừng bị phá trắng, gây bức xúc cho người dân.

'Tàn sát' rừng phòng hộ ở Bình Định - Ảnh 1.

Nhiều diện tích rừng bị tàn phá trơ gốc, cây phi lao có tuổi đời hàng chục năm. Ảnh: Dũ Tuấn.

Peder B. Helland - Dance of Life
00:00
00:08 / 05:28
Copy video url
Play / Pause
Mute / Unmute
Report a problem
Language
Mox Player
Tại hiện trường, cánh rừng phi lao ven biển thuộc 2 thôn Xuân Bình, Xuân Phương (xã Mỹ An) đã bị ủi phá trắng, mất cả gốc. Hàng rào ngăn cách dự án Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ 3 đã bị nhiều người phá đổ, rừng phòng hộ ven biển giáp ranh dự án đã bị ủi phẳng để làm dự án, hàng loạt cây rừng bị nhổ gốc mất dấu.

Diện tích rừng bị san ủi tiếp nối với dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 3 do Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch (Công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Bamboo Capital) làm chủ đầu tư, trực tiếp triển khai.

00:00:07

Cánh rừng ở xã Mỹ An bị xâm chiếm, tàn phá. CLIP: Dũ Tuấn.

Giám đốc BQLRPH huyện Phù Mỹ Bùi Long Thăng thừa nhận, diện tích rừng bị xâm chiếm, tàn phá hơn 5,2ha khoảng 10 năm tuổi, thuộc rừng phòng hộ ven biển do đơn vị này quản lý.

"Hiện, chúng tôi đã kiểm tra, báo cáo vụ việc lên UBND huyện. Qua đó, UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra, xử lý do Phòng TNMT huyện chủ trì", ông Thăng nói.

Theo ông Thăng, diện tích rừng bị tàn phá do đơn vị thi công dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 3 thực hiện.

"Có thể do dự án trải qua nhiều lần chuyển nhượng nên doanh nghiệp họ nhầm lần, ủi phá lấn qua nhiều diện tích rừng phòng hộ. Chúng tôi đã phát hiện và ngăn lại việc làm không đúng này", ông Thăng cho hay.

'Tàn sát' rừng phòng hộ ở Bình Định - Ảnh 3.

Gốc phi lao vừa bị tàn phá còn vết nhựa. Ảnh: Dũ Tuấn.

Phá rừng do nhầm lẫn?

Đại diện Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch cho rằng: "Do ranh giới quá rộng không xác định dấu mốc, có thể bên thi công dự án làm không chính xác, chúng tôi đang kiểm tra".

Theo Chủ tịch UBND xã Mỹ An Lê Xuân Thương, sau khi có người dân phản ánh về việc doanh nghiệp lấn phá rừng phòng hộ, UBND huyện đã chỉ đạo thành lập tổ công tác gồm nhiều đơn vị vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Trước mắt, địa phương yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng triển khai thi công phần diện tích rừng bị phá để các đơn vị vào cuộc kiểm tra, xác định lại diện tích doanh nghiệp lấn chiếm để xử lý.

Lãnh đạo Phòng TNMT huyện Phù Mỹ cho biết, bước đầu tổng diện tích bị lấn chiếm, tàn phá rừng phòng hộ lên đến 5,26ha, do BQLRPH huyện Phù Mỹ quản lý.  

'Tàn sát' rừng phòng hộ ở Bình Định - Ảnh 4.

Rừng phi lao bị đốn hạ, xếp thành từng đống. Ảnh: Dũ Tuấn.

"Đơn vị thi công không xác định được mốc giới, chủ đầu tư thì ở TP.HCM để công nhân thi công dự án ngoài này làm không đúng. Khi người dân phát hiện, cơ quan chức năng đi kiểm tra tọa độ thì số diện tích dự án lấn chiếm 5,26ha rừng. Chủ đầu tư dự án thừa nhận thiếu sót trong quá trình thi công, họ không có mặt trực tiếp ở địa phương nên việc giám sát thực địa có thiếu sót", lãnh đạo Phòng TNMT huyện Phù Mỹ nhấn mạnh.

00:00:38

Chủ tịch UBND xã Mỹ An Lê Xuân Thương trao đổi với báo chí về vụ việc. CLIP: Dũ Tuấn.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, Phó chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) Phan Hữu Duy cho hay, chiều 10/9, huyện Phù Mỹ đã có cuộc họp với đại diện lãnh đạo các Sở TNMT, NNPTNT để giải quyết vụ việc lấn chiếm đất, phá rừng phòng hộ khi xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 3.

"Việc này rất nhiều cơ quan đang vào cuộc, làm kỹ để đi đến kết luận và có hình thức xử lý chính thức. Sai đến đâu, xử lý đến đấy", ông Duy nói.

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh