Chuyển đến nội dung chính

Chủ rừng buông lỏng quản lý để rừng phòng hộ bị xâm hại?

 Một tuyến đường dài gần 600m, rộng khoảng 3m được một số đối tượng sử dụng phương tiện cơ giới mở ra ngay trong rừng phòng hộ nhưng ngành chức năng không hay biết.

Tuyến đường có chiều dài gần 600m, rộng 3m được các đối tượng sử dụng phương tiện cơ giới mở ra trong khu vực rừng phòng hộ Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam). Ảnh: L.K.

Tuyến đường có chiều dài gần 600m, rộng 3m được các đối tượng sử dụng phương tiện cơ giới mở ra trong khu vực rừng phòng hộ Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam). Ảnh: L.K.

Địa điểm đang được chúng tôi nhắc tới là khu vực rừng phòng hộ tại thôn Trung Đàn (xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam). Từ trục đường chính, men theo con đường nhỏ vào rừng keo sản xuất của người dân chừng gần 2km sẽ đến tiểu khu 584, rừng phòng hộ huyện Phú Ninh.

Địa điểm này là lâm phận quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phú Ninh, các hành vi chặt phá cây rừng, xâm hại đất rừng đều vi phạm pháp luật, thế nhưng thực tế diễn ra ở đây lại hoàn toàn trái ngược. Từ đoạn tiếp giáp với lối mòn người dân sử dụng để trồng và khai thác keo không hiểu vì sao lại bị cày ủi thành một đoạn đường dài vào sâu trong rừng.

Đi dọc theo tuyến đường này, chúng tôi chứng kiến hàng loạt cây rừng, cây keo lớn bị tàn phá. Hai bên đường vẫn còn sót lại một vài thân cây đường kính trên dưới 20cm bị cưa thành khúc nhưng chưa bị đưa ra khỏi rừng. Một số đoạn, rất nhiều thân cây lớn bật gốc nằm ngổn ngang.

Nhiều đoạn gỗ rừng được cưa thành khúc ở dọc tuyến đường. Ảnh: L.K.

Nhiều đoạn gỗ rừng được cưa thành khúc ở dọc tuyến đường. Ảnh: L.K.

Theo quan sát, tuyến đường này có chiều rộng khoảng 3m, đủ để cho xe tải đi vào và kéo dài đến gần khu vực lòng hồ Phú Ninh. Để mở được một con đường như vậy thì các đối tượng đã sử dụng các loại xe cơ giới lớn. Nhưng câu hỏi đặt ra là vì sao địa điểm này chỉ các trục đường chính 1 khoảng cách không xa mà việc rầm rộ mở đường này lại không bị phát hiện và ngăn chặn?.

Bà M. (một người dân địa phương) cho biết, mấy ngày qua, bà cũng có nhìn thấy  1 nhóm người đưa xe cơ giới vào ủi, múc đường rồi chưa những cây lớn trong rừng và chở đi. “Việc xâm phạm rừng phòng hộ này tôi biết là trái pháp luật nhưng chưa thấy cơ quan nào phát hiện, xử lý. Bên cạnh đó, việc đào ủi này cũng dễ gây ra sạt lở trong mùa mưa bão tới”, bà M. nói.

Ông Đặng Ích Phúc, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh cho biết, vụ việc này vừa được đơn vị phát hiện vào ngày 6/8 vừa qua. Tuy nhiên, khi phát hiện thì không thấy người và phương tiện. Sau đó đoàn kiểm tra cũng tiến hành đo đạc, lập biên bản tại hiện trường và chuyển hồ sơ cho Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam.

“Chiều dài đoạn đường mà các đối tượng mở ra trong rừng phòng hộ có chiều dài là 584m với diện tích rừng bị ảnh hưởng khoảng hơn 1.700m2. Khu vực rừng này trước đây vào năm 2009 có triển khai dự án trồng cây sao đen nhưng diện tích bao nhiêu thì không rõ. Thế nhưng rừng này cũng chất lượng kém”, ông Phúc nói và cho biết, có thể các đối tượng mở đường này là người địa phương với mục đích để khai thác cây ngã đỗ do bão vào cuối năm 2020.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Thu, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho biết, vụ việc này đã được Hạt kiểm lâm Nam Quảng Nam báo cáo lên Chi cục.

Do chưa bắt quả tang được các đối tượng nên Chi cục đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp điều tra, xác minh. Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị Sở NN-PTNT tiến hành công tác thanh tra. Những cá nhân, tổ chức liên quan sẽ xử lý. Ngoài ra, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh thuộc quản lý của Sở NN-PTNT nên Sở sẽ xem xét trách nhiệm. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ báo cáo và thông tin cho các đơn vị biết”, ông Trần Văn Thu - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, nói.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l