Chuyển đến nội dung chính

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây lát và ý nghĩa phong thủy, ứng dụng cuộc sống

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây lát và ý nghĩa phong thủy, ứng dụng cuộc sốngGỗ lát là loại gỗ thân thẳng khi trưởng thành cao tới hai mươi ba mươi mét, đường kính thân lớn. Cây cho gỗ đẹp nhiều vân rõ màu, gỗ cứng cây càng già vân dày thớ chắc không cong vênh không mối mọt khi đóng làm các đồ nội thất.
Cây là loại gỗ thuộc họ xoan có tên khoa học Chukrasia, cây phân bố rộng rãi tại Campuchia, Lào, Myanmar, Trung Quốc, Việt Nam… Ở nước ta cây gỗ lát nằm trong danh sách cây cho gỗ nhóm 1 ở Việt Nam. Qua việc nghiên cứu tìm hiểu gỗ lát có mấy loại và cách đánh giá phân biệt, chúng tôi nhận định : Gỗ có nhiều tên gọi khác nhau, căn cứ vào địa điểm phân bố, chi nhánh của giống cây, cách gọi từng vùng miền. Theo cách phân biệt của chúng tôi gỗ lát hoa, gỗ lát xoan, gỗ lát chun, gỗ lát mặt quỷ là cùng một loại, có các đặc tính về gỗ giống nhau. Do cách hiện thị vân thớ gỗ khác nhau, cách xẻ gỗ thuận vân hay xoắn vân khi thi công nên có các tên như trên. Nhiều nơi còn gọi là gỗ lát xoan dựa theo chủng loại họ của cây.
Trong tự nhiên gỗ lát hoa có cây tới mấy trăm tuổi mọc trên đỉnh núi đá vôi khô cằn không có nhiều chất dinh dưỡng, rễ cây len qua khe đá đâm sâu xuống dưới hút mùn. Cây sinh trưởng qua nhiều năm có đường kính gốc hơn một mét cây trong rừng già tới hai mét, gỗ có vân nổi bật nhiều hình thù trải dài trên toàn bề mặt tấm gỗ. Khi gỗ được tạo hình từ thiết kế nội thất đến thi công sản xuất sau đó đánh vecni toàn bộ bề mặt gỗ, để trước ánh sáng các sản phẩm gỗ có màu vàng rực rỡ và phát quang như ánh kim loại. Vân nổi chỗ nhạt chỗ đậm như mây khói phủ đều, thớ gỗ mịn bóng đẹp tương phản ánh đèn nội thất.
Trong nhiều thập kỷ qua, gỗ lát được chúng ta trồng thành rừng kinh tế ở nhiều vùng miền trên cả nước. Đem tới tương lai dồi dào nguồn gỗ nguyên liệu cho thị trường làm đồ gỗ.


Ưu – nhược điểm của gỗ lát trong nội thất: Gỗ lát tự nhiên là loại gỗ được nhiều gia đình yêu thích lựa chọn trong lĩnh vực nội thất. Chúng mang rất nhiều ưu điểm nổi bật:
  • Độ bền sử dụng tương đối tốt. Gỗ lát có độ cứng chắc cao, có khả năng chịu lực va đập tốt, khả năng chịu nước tương đối tốt.
  • Gỗ lát sau khi đã được xử lý tẩm sấy bằng công nghệ hiện đại có khả năng hạn chế 1 cách tối đa tình trạng cong vênh, nứt nẻ hay co ngót của gỗ tự nhiên truyền thống. Gỗ lát có khả năng lại sự tấn công của sâu mọt.
  • Gỗ lát có màu sắc đẹp, đường vân cuốn hút mang đến 1 không gian nội thất sang trọng và ấm cúng. Gỗ có mùi hương tự nhiên mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu.
  • Gỗ có độ chắc chắn cao có thể khắc họa được những họa tiết tinh tế, cầu kỳ. Gỗ lát tự nhiên có thể thích hợp với phong cách nội khác nhau từ hiện đại đến cổ điển.
  • Tuy nhiên, giá thành của gỗ lát là khá cao. Nhưng khi xét về giá trị mà nó đem lại thì mức giá này là hoàn toàn xứng đáng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu