Chuyển đến nội dung chính

Đồ nội thất gỗ Việt Nam muốn tận dụng cơ hội từ EVFTA để tăng thị phần tại ĐứcVới nhu cầu nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ lên tới hàng tỉ euro và hơn 1 triệu tấn hàng năm, thì lượng và trị giá nhập khẩu từ Việt Nam vẫn còn quá nhỏ.

Báo cáo thị trường nông lâm thủy sản số ra ngày 13/12 của Bộ Công Thương dẫn số liệu từ Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho biết nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Đức trong 8 tháng đầu năm 2019 đạt 1,13 triệu tấn, trị giá 3,27 tỉ USD, tăng 3,7% về lượng và tăng 2,2% về trị giá so với cùng kì năm 2018.

Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ của Đức đạt 2.610,7 USD/tấn, giảm 1,5% so với cùng kì năm 2018.

Về thị trường nhập khẩu, chủ yếu từ Ba Lan với khối lượng thu mua từ thị trường này trong 8 tháng đầu năm 2019 đạt 519.000 tấn, trị giá 1,35 tỉ USD, tăng gần 4% về lượng, tăng 0,6% về trị giá so với cùng kì năm 2018.

Trung Quốc là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn thứ hai cho Đức trong 8 tháng đầu năm 2019 đạt 112.000 tấn, trị giá 315 triệu USD, tăng 7% về lượng và tăng 15,6% về trị giá. Tỉ trọng nhập khẩu từ Trung Quốc tăng thêm 0,3 điểm phần trăm so với cùng kì năm 2018.

Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ từ Trung Quốc đạt 2.524,1 Euro/tấn, tăng 8,0% so với cùng kì năm 2018.

Đức nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ từ 10 thị trường chính 8 tháng năm 2019. Nguồn: Bộ Công Thương/Eurostat.

Việt Nam là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn thứ 10 cho thị trường Đức tính theo lượng trong 8 tháng đầu năm 2019. Tỉ trọng nhập khẩu từ Việt Nam tăng thêm 0,1 điểm phần trăm so với cùng kì năm ngoái.

Đức nhập khẩu nhiều nhất mặt hàng đồ nội thất phòng khách, phòng ăn và ghế khung gỗ trong 8 tháng đầu năm 2019, tỉ trọng nhập khẩu hai mặt hàng này chiếm tới 76,2% tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất của Đức.

Đây cũng là hai mặt hàng mà Đức nhập khẩu nhiều nhất từ Việt Nam trong thời gian này. Lượng nhập khẩu từ Việt Nam chiếm 2,2% tổng lượng nhập khẩu hai mặt hàng này của Đức.

Tuy nhiên, với nhu cầu nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ lên tới hàng tỉ euro và hơn 1 triệu tấn hàng năm, thì lượng và trị giá nhập khẩu từ Việt Nam vẫn còn quá nhỏ.

Đức là một trong những thị trường nhập khẩu chính mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam trong khối EU.

Ngay sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức được thông qua, xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản có chất lượng cao giữa Việt Nam và Đức được kì vọng sẽ tăng mạnh với nhiều dòng thuế quan được giảm về 0%, trong đó có mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ.

Theo các cơ quan đại diện của CHLB Đức tại Việt Nam (GTAI), thị trường đồ nội thất cũng là một lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế Đức, chiếm khoảng 7% tổng thị trường hàng tiêu dùng ở Đức và tạo ra gần 37 tỉ USD doanh thu trong năm 2018.

Đồ nội thất là một trong nhóm các ngành công nghiệp đang phát triển ở Đức, lĩnh vực này có doanh thu tăng hơn 9% kể từ năm 2010. Đức có nhiều nhà sản xuất đồ nội thất khác nhau, với gần 1.005 doanh nghiệp trong năm 2018.

Đáng chú ý, Đức không chỉ là thị trường nội thất lớn, mà còn dẫn đầu trong xu hướng tiêu dùng, vì vậy tiếp cận được thị trường Đức, doanh nghiệp xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam có cơ hội mở rộng xuất khẩu sang toàn châu Âu.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh