Kiến nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho DN chế biến gỗ và lâm sảnVOV.VN - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị Chính phủ đưa doanh nghiệp chế biến gỗ, lâm sản vào diện được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị bổ sung ngành chế biến gỗ, lâm sản vào đối tượng tại dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Cụ thể, bổ sung khoản 1, Điều 1 dự thảo Nghị định về “Chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (bao gồm cả giường, tủ, bàn). Trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp, lây lan ở nhiều quốc gia, báo cáo bước đầu của các Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, dịch bệnh Covid 19 đang ảnh hưởng tiêu cực đến lĩnh vực xuất, nhập khẩu gỗ và lâm sản.

Hầu hết các quốc gia là thị trường xuất khẩu của Việt Nam đã ban lệnh hạn chế di chuyển, đóng cửa biên giới, gây ảnh hưởng đến khả năng giao nhận, phân phối và tiêu thụ đồ gỗ tại các siêu thị, cửa hàng nên đã làm giảm đáng kể hoạt động mua sắm hàng hóa trong dịp Xuân Hè, đây là dịp mua sắm lớn tại các quốc gia phát triển.

kho khan vi covid-19, nganh go mong duoc doi xu binh dang hinh 1
Ngành gỗ gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu và thị trường xuất khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng. Ảnh minh họa: KT
Khoảng 60% doanh nghiệp xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, châu Âu nhận được thông báo từ các nhà phân phối đề nghị chậm giao hàng, chưa ký kết các đơn hàng mới cho đến khi khống chế được dịch bệnh.

Nếu dịch bệnh tiếp tục có diễn biến phức tạp đến cuối tháng 5, chỉ tính riêng 2 thị trường là Mỹ và châu Âu, giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản của nước ta sẽ giảm khoảng 700 - 800 triệu USD, tương ứng với khoảng 10% - 15% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản tại 2 thị trường này.

Bên cạnh đó, nguồn cung nguyên liệu phi gỗ, vật liệu phụ trợ, như sơn, keo dán dây đai, thanh trượt, bản lề,, hóa chất… còn phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ Trung Quốc (khoảng 80%). Tuy Trung Quốc đã từng bước khống chế được dịch bệnh, hoạt động sản xuất dần được khôi phục, nhưng vẫn cần có thời gian để sản xuất, vận chuyển và giao hàng, dự kiến nhanh nhất cũng phải đến trung tuần tháng 4 mới có thể cung cấp được nguồn nguyên vật liệu phụ trợ, cho ngành chế biến gỗ của Việt Nam.

Do lo ngại việc lây lan dịch bệnh nên người lao động bị ảnh hưởng tâm lý, e ngại không đi làm. Mặt khác, trong thời gian tới, khi các đơn hàng đề nghị hủy, chậm giao và dừng ký các đơn hàng mới, doanh nghiệp phải cơ cấu lại tổ chức sản xuất, giảm giờ làm, luân phiên cắt giảm lao động dẫn đến nguy cơ người lao động phải nghỉ việc hàng loạt, vừa ảnh hưởng đến đời sống của người lao động, vừa ảnh hưởng đến kế hoạch hoạt động sản xuất của doanh nghiệp sau thời gian khống chế được dịch bệnh.

Góp ý về dự thảo Nghị định, các hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp đều tha thiết đề nghị bổ sung đối tượng là chế biến và sản xuất sản phẩm gỗ, lâm sản được đối xử bình đẳng như các lĩnh vực khác để giúp doanh nghiệp ngành hàng này được hưởng chính sách quan trọng của Chính phủ, giảm bớt một phần khó khăn, duy trì phát triển với mục tiêu đạt 12,5 tỷ - 13 tỷ USD xuất khẩu trong năm 2020./.

Minh Long/VOV1

Nhận xét