Doanh nghiệp ngành gỗ Việt bị phá giá từ Trung QuốcTrong thời gian vừa qua, doanh nghiệp sản xuất gỗ dán của Trung Quốc ồ ạt tràn vào Việt Nam.

Với chi phí lợi thế về vốn, công nghệ, các doanh nghiệp Trung Quốc đã gây nên sức ép đối với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, khi nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sang đầu tư Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động gian lận thương mại.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp ngành gỗ như chúng tôi mong các cơ quan quản lý Nhà nước cần có giải pháp ngăn chặn dòng chảy ồ ạt các sản phẩm gỗ dán từ Trung Quốc vào Việt Nam. Cần có biện pháp điều tiết hợp lý, có biện pháp ngăn chặn các nguy cơ về gian lận thương mại có thể xảy ra.

Cơ quan quản lý phải có những văn bản thẳng tới Tổng cục Hải quan để xem xét C/O của gỗ Trung Quốc đưa sang Việt Nam rồi “phù phép” thành xuất xứ Việt Nam. Đồng thời, Nhà nước giúp đỡ những doanh nghiệp xuất khẩu gỗ Việt Nam, đặc biệt về vốn để doanh nghiệp đưa được các thiết bị mới về, nâng chất lượng hàng hoá lên. Vì thực tế trước giờ doanh nghiệp gỗ Việt Nam vốn rất hạn chế, kỹ thuật của chúng ta chưa thể theo kịp được nhu cầu nhập khẩu rất cao cấp của nước ngoài.

Nhận xét