Buông lỏng quản lý trong vụ phá rừng bần Tuần Lễ

VTV.vn - Rừng ngập mặn Tuần Lễ (ở xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) gần như đã biến mất do nạn phá rừng lấn chiếm, san lấp đất nền.

Rừng ngập mặn Tuần Lễ nằm dọc tỉnh lộ 651 nối Quốc lộ 1A vào khu du lịch Đầm Môn, rất thuận lợi cho việc kiểm tra, phát hiện phá rừng. Tuy nhiên, hoạt động chặt phá, lấn chiếm rừng ngập mặn lại diễn ra gần như công khai với tốc độ chóng mặt. Trong hơn 2 năm, gần 20ha rừng đã bị tàn phá để lấn chiếm xây nhà và san lấp đất nền trái phép. Nhiều người dân tỏ ra bức xúc, trình báo lên chính quyền địa phương nhưng chính quyền lại thờ ơ trước vấn nạn này.

Trước đây, rừng bần Tuần Lễ được tỉnh Khánh Hòa cấp kinh phí để bảo vệ. Xã Vạn Thọ đã thuê Tổ cựu chiến binh xã bảo vệ nhưng không giữ nổi. Sau đó, xã lại đem khoán cho các hộ dân có nhà trong rừng bảo vệ. Đến lúc này, tình trạng lấn chiếm lại càng mạnh hơn bởi chính những hộ dân được khoán bảo vệ rừng lại đi phá rừng. Vì sự lỏng lẻo trong việc quản lý, có gần 100 ngôi nhà và trên 100 nền đất đã hình thành trái phép trên đất rừng ngập mặn.

Hai lần cưỡng chế vào năm 2018 đã tốn kinh phí Nhà nước đến 500 triệu đồng, nhưng rừng vẫn bị mất, số lượng đất nền, nhà ở trái phép tăng. Không kiên quyết bảo vệ rừng, dân sai đâu xử đó, chính cách làm thiếu trách nhiệm này của xã Vạn Thọ đã làm rừng ngập mặn Tuần Lễ gần như bị biến mất hoàn toàn.

https://vtv.vn/vtv9/buong-long-quan-ly-trong-vu-pha-rung-ban-tuan-le-20200312192258953.htm

Nhận xét