Chuyển đến nội dung chính

Ngành gỗ Việt Nam, hành động sớm để không bị vạ lây(ĐTCK) Trong khi các doanh nghiệp gỗ trong nước chưa tận dụng hết được tiềm năng để phát triển, thì lại đang đối mặt với nhiều rủi ro mới, đặc biệt là về gian lận thương mại. Để không bị vạ lây, cơ quan quản lý và doanh nghiệp cần sớm có hành động quyết liệt.
Ngành gỗ Việt Nam, hành động sớm để không bị vạ lây

Nguy cơ được báo trước

Theo bà Cao Thị Cẩm, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES), ngành gỗ Việt có nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển, nhưng các doanh nghiệp chưa tận dụng được lợi thế. Không những thế, ngành này đang chịu tác động mạnh từ diễn biến phức tạp của thương mại toàn cầu, điển hình là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Điều này ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của ngành gỗ Việt Nam.

Theo bà Cẩm, có một số nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi, bao gồm các yêu cầu về tính pháp lý của mặt hàng gỗ tại các thị trường tiêu thụ đồ gỗ lớn như Mỹ, EU, Hàn Quốc hay Nhật Bản ngày càng chặt chẽ hơn. Ngoài ra, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản tạo ra những dịch chuyển về cung - cầu đồ gỗ.

Ngành gỗ Việt Nam đã và đang có những ứng phó tích cực nhằm đáp ứng với các thay đổi này, bao gồm cơ chế chính sách mới của Nhà nước và thay đổi trong các hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Tô Xuân Phúc, chuyên gia phân tích chính sách thuộc Tổ chức Forest Trends, các thay đổi trong thương mại toàn cầu đang tạo ra một số rủi ro mới cho ngành gỗ Việt Nam, đặc biệt là rủi ro trong gian lận thương mại và trong nguồn nguyên liệu gỗ nhập khẩu.

Trong đó, loại hình rủi ro thứ nhất có xu hướng ngày càng phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra. Nguy cơ một số mặt hàng gỗ Trung Quốc lấy nhãn mác của Việt Nam rồi xuất khẩu vào Mỹ nhằm tránh mức thuế cao là hiện hữu. Điều này rất nguy hiểm, nếu không có biện pháp ngăn chặn quyết liệt và kịp thời, nhiều khả năng ngành gỗ Việt Nam sẽ bị vạ lây.

Loại hình rủi ro thứ 2 hình thành khi Chính phủ đang thực hiện cam kết đảm bảo toàn bộ các mặt hàng gỗ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu là sản phẩm hợp pháp, trong khi cung gỗ nguyên liệu đầu vào cho ngành gỗ hiện vẫn còn sử dụng một lượng lớn gỗ là rừng tự nhiên, được khai thác từ các quốc gia có hệ thống quản trị rừng yếu kém như tại các nước châu Phi, Campuchia và Papua NewGuine.

Ngành gỗ đang bị động bởi diễn biến phức tạp của thương mại thế giới

Theo các chuyên gia, trong các mặt hàng gỗ, thì gỗ dán, gỗ ghép là một trong những nhóm mặt hàng xuất khẩu có rủi ro cao và nằm ở khâu gian lận thương mại.
Cụ thể, một số sản phẩm thuộc nhóm này được nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam, sau khi sơ chế hoặc không sơ chế lấy giấy chứng nhận xuất xứ (CO) của Việt Nam, sau đó xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Hiện Cơ quan Thương mại Mỹ đang điều tra một số công ty của Trung Quốc nhập khẩu gỗ dán vào thị trường này gắn xuất xứ Việt Nam.

Không chỉ Mỹ, theo thông tin của Bộ Công thương, Cơ quan Thương mại Hàn Quốc cũng đang xem xét khả năng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm gỗ dán của Việt Nam.

Ở góc độ khác, chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ tịch VIFORES cho biết, mặc dù ngành gỗ những năm gần đây có sự đột phá trong xuất khẩu, nhưng mới chỉ bán hàng ở phần ngọn. Tức là bán hàng tại các cảng ngay tại Việt Nam, nên giá thành rẻ, chưa khai thác triệt để được lợi nhuận. Mặt khác, đây cũng chính là những rủi ro, các doanh nghiệp luôn bị động, phụ thuộc vào các đơn hàng nước ngoài.

Hơn nữa, hàng năm vẫn còn một lượng nhỏ gỗ tròn/gỗ xẻ thô như Dầu, Sa Mộc, Căm Xe, Hương được xuất khẩu từ Việt Nam. Đây là các loài có nguồn gốc từ nhập khẩu, từ các nguồn có rủi ro cao về pháp lý như từ Campuchia hoặc châu Phi. Việc làm này rất dễ bị các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, EU… tuýt còi, phạt thẻ.

Sớm hành động

Trước các rủi ro có thể xảy ra với ngành gỗ Việt Nam, nhất là về gian lận thương mại và nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, theo đại diện VIFORES, các cơ quan quản lý và ngành gỗ cần có những cơ chế hiệu quả để ngăn chặn kịp thời.

Điều đáng mừng là Bộ Chính trị, Chính phủ, các bộ, ngành đã sớm nhận ra những rủi ro này và đã có các biện pháp để kiểm soát.

Cụ thể, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 50-NQ/TW về định thướng đầu tư nước ngoài, với mục tiêu lựa chọn các đầu tư có chất lượng, loại bỏ các hình thức đầu tư chui, đầu tư núp bóng. Các cơ quan quản lý cũng tăng cường công tác kiểm tra giám sát, chủ động tiếp cận thông tin, hợp tác với các cơ quan thương mại của các nước, đặc biệt tại các thị trường xuất khẩu lớn.

Mới đây nhất, ngày 12/11/2019, Bộ Công thương đã ban hành Thông tư 22/2019/TT-BCT về tạm dừng việc tạm nhập cũng như xuất khẩu gỗ dán từ Việt Nam đi Mỹ bắt đầu có hiệu lực từ 27/12/2019 kéo dài hết năm 2024.

Theo Bộ Công thương, động thái này là nhằm tăng cường quản lý xuất khẩu gỗ dán sang Mỹ để phòng tránh gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp, dẫn tới nguy cơ Mỹ có thể áp dụng các biện pháp siết chặt quản lý đối với gỗ dán xuất khẩu của Việt Nam, tác động tiêu cực đến sản xuất trong nước và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Doanh nghiệp gỗ cần liên kết để lấy lại sân nhà

Theo đó, Thông tư số 22/2019/TT-BCT quy định tạm ngừng hoạt động kinh doanh chuyển khẩu, kinh doanh tạm nhập vào Việt Nam để tái xuất sang Mỹ đối với mặt hàng gỗ dán thuộc nhóm HS 44.12 theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 của Bộ Tài chính; áp dụng đối với thương nhân tham gia hoạt động kinh doanh chuyển khẩu, kinh doanh tạm nhập, tái xuất; các cơ quan, tổ chức quản lý hoạt động kinh doanh chuyển khẩu, kinh doanh tạm nhập, tái xuất; các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh chuyển khẩu, kinh doanh tạm nhập, tái xuất.
Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro về gian lận, các chuyên gia cho rằng, Chính phủ cần gia tăng hơn nữa các biện pháp sàng lọc, bao gồm cả kiểm soát các hoạt động đầu tư mới vào ngành gỗ.

Theo bà Cẩm, Chính phủ nên thành lập tổ công tác đặc biệt để kiểm tra và xử lý vấn đề gian lận thương mại. Tổ công tác cần bao gồm các cơ quan quản lý trực tiếp có liên quan như cơ quan phụ trách xuất nhập khẩu, phòng vệ thương mại, hải quan, đầu tư nước ngoài, cơ quan cấp CO và VIFORES. Các thành viên của tổ công tác cần thường xuyên trao đổi và cập nhật thông tin, thực hiện các biện pháp kiểm tra giám sát, đưa ra các quyết định xử lý nhanh và hiệu quả khi có việc vi phạm xảy ra.

Bên cạnh đó, cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát để loại bỏ càng sớm càng tốt các loại gỗ tròn, gỗ xẻ có nguồn gốc từ rừng tự nhiên.

Ngoài ra, Chính phủ đặt ra mục tiêu hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp sẽ đi vào vận hành và giấy phép FLEGT sẽ được cấp cho các mặt hàng gỗ xuất khẩu đi EU trong một vài năm tới. Để thực hiện mục tiêu này, Chính phủ nên lựa chọn các ưu tiên về giảm thiểu, dẫn tới xóa bỏ rủi ro theo ngắn, trung và dài hạn.

Theo ông Trần Lê Huy, Phó chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, trong ngắn hạn, các nguồn cung có rủi ro rất cao như nguồn cung từ Campuchia cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Trong bối cảnh Chính phủ Campuchia gần đây đang có những biện pháp mạnh mẽ nhằm chống nạn gỗ lậu, cơ quan quản lý xuất nhập khẩu của Việt Nam nên thực hiện việc kết nối, nhằm trao đổi và tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong giảm thiểu rủi ro từ luồng cung này.

“Trong trung và dài hạn, Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, đại diện là các hiệp hội gỗ cần tích cực thu thập thông tin về chuỗi cung về nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ các quốc gia châu Phi và một số nguồn cung mới. Thông tin thu thập bao gồm các cơ chế, chính sách quản lý các khâu khác nhau của chuỗi và tình trạng thực thi pháp luật tại các quốc gia cung gỗ này. Hợp tác, yêu cầu kết nối thông tin, bao gồm thông tin về cơ chế chính sách và về xuất nhập khẩu, giữa các cơ quan quản lý của Việt Nam và các cơ quan quản lý liên quan của nước xuất khẩu là điều hết sức cần thiết”, ông Huy cho hay.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Tôn Quyền khiến nghị thêm, Chính phủ cần có chính sách khuyến khích phát triển thị trường gỗ nội địa để tránh phụ thuộc vào đối tác nước ngoài. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp gỗ cần phải có bước thay đổi cả về tư duy, công nghệ và hình thức kinh doanh, như hỗ trợ, liên kết lại với nhau để giảm rủi ro và tạo ra sức mạnh phòng ngừa sự cạnh tranh khốc liệt từ doanh nghiệp nước ngoài.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội