Chuyển đến nội dung chính

Phú Yên phá rừng bằng… “luật riêng”!

 

TTO - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có kết luận kiểm tra nội dung báo Tuổi Trẻ ngày 24 và 25-4 phản ánh tỉnh Phú Yên cho phá rừng làm sân golf, resort, khách sạn… theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phú Yên phá rừng bằng… “luật riêng”! - Ảnh 1.

15ha rừng đặc dụng ở Đèo Cả tan hoang sau khi tỉnh Phú Yên cho phá để khai thác đất - Ảnh: V.TR.

20 dự án có liên quan đến rừng mà TTCP kiểm tra đều phát hiện có sai phạm. 

Trong đó, dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City tại TP Tuy Hòa có nhiều sai phạm nghiêm trọng nhất. 

Còn dự án khai thác khoáng sản làm vật liệu thi công dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả tại huyện Đông Hòa phá 15ha rừng đặc dụng được TTCP kiến nghị chuyển sang Bộ Công an làm rõ vi phạm pháp luật của các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên và chủ đầu tư.

19/20 dự án trên đất lâm nghiệp

Qua kiểm tra 20 dự án đầu tư tại tỉnh Phú Yên, TTCP phát hiện có tới 19 dự án với 1.107ha được lựa chọn để chấp thuận, cho chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư đang thuộc quy hoạch đất lâm nghiệp. Trong đó rừng sản xuất là 547ha, rừng phòng hộ 378ha, rừng đặc dụng hơn 180ha.

Trong 20 dự án này, tỉnh Phú Yên đã có quyết định giao đất, cho thuê đất 16 dự án. Còn 4 dự án chưa lập thủ tục giao đất, cho thuê đất gồm: Dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City; dự án trường đua ngựa Phú Yên; cửa hàng xăng dầu đường Hùng Vương và đường nối QL1 đi Bãi Xép.

Dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City tại TP Tuy Hòa được xem là có nhiều vi phạm nhất. Đó là phá rừng và khởi công làm sân golf khi chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang mục đích khác.

Ngoài ra UBND tỉnh Phú Yên còn vi phạm hàng loạt quy định của pháp luật về quản lý đất đai, môi trường, đầu tư xây dựng, bảo vệ và phát triển rừng khi ban hành "cơ chế đặc thù" cho phép vừa triển khai thực hiện vừa hoàn thành các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Còn dự án nuôi bò thịt chất lượng cao tại huyện Sông Hinh và dự án khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường phục vụ dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả tại huyện Đông Hòa mà báo Tuổi Trẻ phản ánh thời gian qua cũng được TTCP kết luận vi phạm hàng loạt quy định của pháp luật tương tự như dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City.

Phú Yên phá rừng bằng… “luật riêng”! - Ảnh 2.

Hàng chục hecta rừng phòng hộ bị phá để làm sân golf tại dự án New City - Ảnh: V.TR.

Thủ tướng chưa cho vẫn làm

Đó là dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City. 

Theo đó, ngày 22-7-2013, UBND tỉnh Phú Yên có báo cáo xin Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện 70 dự án trên địa bàn tỉnh.

Ngày 27-6-2014, Thủ tướng Chính phủ có công văn 1706/TTg-KTN chỉ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện 28 dự án. Các dự án liên quan đến rừng phòng hộ, rừng đặc dụng thì Thủ tướng chưa đồng ý, trong đó có dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City.

Thế nhưng, ngày 27-3-2015, UBND tỉnh Phú Yên có Thông báo số 200/TB-UBND thông báo kết luận của chủ tịch UBND tỉnh về giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng một số dự án lớn trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chủ tịch UBND tỉnh kết luận việc chuyển mục đích 122ha đất rừng phòng hộ dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City đã được các bộ, ngành trung ương thống nhất về nguyên tắc(?). Do vậy không đặt lại vấn đề trình Thủ tướng Chính phủ chuyển đổi mục đích rừng phòng hộ. 

Nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư… UBND tỉnh cho phép việc thực hiện phân kỳ thu hồi rừng phòng hộ từng đợt nhỏ hơn 20ha. Việc này nhằm "né" quy định chuyển mục đích trên 20ha rừng phòng hộ phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

TTCP cũng đã kiểm tra 19 dự án có sử dụng đất rừng tại tỉnh Phú Yên thì phát hiện có tới 17 dự án đến nay vẫn chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang mục đích khác với diện tích 413ha.

Riêng dự án nuôi bò thịt chất lượng cao ở huyện Sông Hinh (tổng diện tích 463ha) dù đã được UBND tỉnh Phú Yên ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang mục đích không phải lâm nghiệp, nhưng qua kiểm tra, TTCP xác định tỉnh vi phạm một loạt nghị định của Chính phủ, quyết định và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ… do chưa có phương án trồng rừng thay thế. 

Đến thời điểm kiểm tra toàn tỉnh Phú Yên có tới 529ha chưa nộp tiền trồng rừng thay thế theo quyết định của UBND tỉnh trong khi dự án đã triển khai.

TTCP phát hiện có 12/20 dự án đã "khai thác" rừng với tổng diện tích 230ha. Trong đó, hơn 58ha rừng đặc dụng; hơn 124ha rừng phòng hộ và 48ha rừng sản xuất. Ngoài ra, khi kiểm tra 7 hồ sơ thiết kế, cấp phép khai thác rừng tại Sở NNPTNT thì TTCP phát hiện cả 7 không đúng quy định khi chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng.

Riêng dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City; dự án bò thịt chất lượng cao và dự án đường nối QL1-Bãi Xép được phê duyệt hồ sơ thiết kế, cấp giấy phép khai thác rừng khi chưa có quyết định thu hồi và chuyển mục đích sử dụng rừng.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Phú Yên chấm dứt ngay tình trạng thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch bảo bệ và phát triển rừng. Chấm dứt ngay việc cho phép triển khai dự án khi chưa thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục pháp lý theo quy định. 

Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ tịch và các phó chủ tịch UBND tỉnh, giám đốc các sở, ngành có liên quan. Xử lý kỷ luật hoặc kiến nghị cấp thẩm quyền xử lý kỷ luật các cá nhâm tổ chức tùy theo tính chất, mức độ sai phạm.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an xác minh làm rõ những vi phạm pháp luật về đất đai, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên rừng của các sở, ngành có liên quan và chủ đầu tư tại dự án khai thác khoáng sản đất làm vật liệu thi công dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả.

Phú Yên phá rừng bằng… “luật riêng”! - Ảnh 3.

Tỉnh Phú Yên chia nhỏ dự án New City để khỏi xin phép Thủ tướng - Ảnh: V.TR.

VÂN TRƯỜNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội