Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu gỗ nỗ lực vượt khó

 Đối với ngành lâm nghiệp, sau khi Liên minh Châu Âu và dự kiến trong quý I sẽ có hướng dẫn cụ thể về quy định truy xuất nguồn gốc, ngành lâm nghiệp sẽ tiếp cận các tài liệu này nhanh chóng để ban hành các hướng dẫn cụ thể đến tận chủ rừng, người dân và các doanh nghiệp, cùng các bên liên quan...

Gỗ xuất khẩu vẫn đối mặt nhiều nút thắt

Kim ngạch xuất khẩu sụt giảm mạnh

2023 là một năm khó khăn với ngành gỗ khi nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu chính như Hoa Kỳ và EU giảm mạnh, dẫn đến các đơn hàng sụt giảm, nhiều doanh nghiệp đã phải thu hẹp quy mô sản xuất, thậm chí phải đóng cửa.

“Có thể khẳng định khó khăn với ngành gỗ năm vừa qua là rất lớn, trong hơn 20 năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu của ngành liên tục lập đỉnh mới nhưng năm 2023 lại đi xuống”, ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ năm 2023 chỉ đạt khoảng 14 tỷ USD trong khi mục tiêu đặt ra là 16-17 tỷ USD.

Ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Lâm Việt (Bình Dương) cho biết, giá trị xuất khẩu đồ gỗ của công ty năm 2023 chỉ bằng khoảng 80% so với năm 2022.

Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu gỗ tương đối tốt. Bởi theo Hiệp hội Chế biến Gỗ tỉnh Bình Dương, đa phần các doanh nghiệp gỗ ở Bình Dương có kim ngạch xuất khẩu gỗ năm 2023 chỉ bằng khoảng 50-60% so với năm 2022.

Cần bảo đảm nguồn cung nguyên liệu vững chắc, giảm thiểu nhập khẩu gỗ rừng tự nhiên
Cần bảo đảm nguồn cung nguyên liệu vững chắc, giảm thiểu nhập khẩu gỗ rừng tự nhiên

Năm 2024, theo dự báo của những trung tâm mua hàng lớn, tình hình thế giới vẫn bất định, kinh tế hồi phục nhưng vẫn còn chậm. Vì thế, kim ngạch xuất khẩu gỗ dự báo chỉ phục hồi nhẹ.

Trong bối cảnh đó, theo ông Đỗ Xuân Lập, để thúc đẩy tăng trưởng doanh số xuất khẩu cũng như tạo việc làm cho người lao động, ngành gỗ cần phải tạo dựng được hình ảnh phát triển bền vững dựa trên việc sử dụng gỗ có chứng chỉ và sản phẩm giảm phát thải.

Hiện nay, Việt Nam đang nhập khoảng 1-1,3 triệu m3/năm gỗ rừng trồng tự nhiên ở những vùng có rủi ro cao như Lào, Campuchia và Châu Phi. Theo đó, cần phải nỗ lực giảm nhập khẩu gỗ, đẩy mạnh sử dụng gỗ rừng trong nước. Cụ thể, cần đẩy mạnh trồng rừng, nhất là rừng cây gỗ lớn, bảo đảm nguồn cung nguyên liệu vững chắc, giảm thiểu nhập khẩu gỗ rừng tự nhiên.

Đồng thời, các doanh nghiệp cần xây dựng hình ảnh về năng lực sản xuất, chuyển đổi số, năng lực quản trị… để nâng cao giá trị gia tăng cũng như năng suất.

Bên cạnh đó, công tác xúc tiến thương mại cũng cần được quan tâm hơn. “Nếu chúng ta không xây dựng được tốt thị trường thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh số xuất khẩu. Hiệp hội sẽ tổ chức một loạt sự kiện vào tháng 3 tại TP. Hồ Chí Minh và Bình Định. Đặc biệt, ngành gỗ sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao tham gia nhiều hội nghị giao ban ngoại giao kinh tế của Bộ Ngoại giao để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong vấn đề mở văn phòng, kho hàng và các công ty tại các trung tâm mua hàng lớn tại thị trường EU và đặc biệt là thị trường Mỹ”, ông Lập cho biết.

Chủ động điều chỉnh để tiếp cận khách hàng

Theo Hiệp hội Chế biến Gỗ tỉnh Bình Dương, tới thời điểm này thì các quy định mới về chống phá rừng (EUDR) chưa tác động nhiều đến các doanh nghiệp Bình Dương.

“Tuy nhiên, các doanh nghiệp gỗ cần nhanh chóng tiếp cận và xây dựng lộ trình chuyển đổi xanh, bắt đầu từ chuyển đổi số. Do vậy, thời gian tới, Bình Dương sẽ chọn một số nhà máy đã chuyển đổi số thành công để xây dựng mô hình điểm và nhân rộng. Điều này cực kỳ quan trọng, bởi sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ đơn hàng”, đại diện Hiệp hội cho hay.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Liêm cho biết, công ty Lâm Việt đã xây dựng phần mềm quản trị cách đây 11 năm và hàng năm công ty có cải tiến thêm về thiết bị bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa máy móc. Hiện công ty đang khẩn trương bắt tay vào quá trình chuyển đổi xanh.

Theo ông Trần Quang Bảo, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ngành lâm nghiệp đã tham mưu cho Bộ trong việc xây dựng chính sách xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ. Việt Nam đã ký với Liên minh Châu Âu quy định về thực thi pháp luật và thương mại về thực thi quản trị rừng và thương mại lâm sản. Việt Nam cũng đã đẩy mạnh về cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững. Tuy nhiên, quy định mới của EU về xuất khẩu các sản phẩm không gây mất rừng sẽ có những yêu cầu mới và đòi hỏi phải cập nhật và bổ sung.

Đối với ngành lâm nghiệp, sau khi Liên minh Châu Âu và dự kiến trong quý I sẽ có hướng dẫn cụ thể về quy định truy xuất nguồn gốc, ngành lâm nghiệp sẽ tiếp cận các tài liệu này nhanh chóng để ban hành các hướng dẫn cụ thể đến tận chủ rừng, người dân và các doanh nghiệp, cùng các bên liên quan.

“Chúng tôi sẽ xây dựng các vùng thí điểm, có thể truy xuất nguồn gốc bằng các tọa độ địa lý và sau đó trên cơ sở các nguồn lực của địa phương, nguồn lực Trung ương và các doanh nghiệp, sẽ đảm bảo là toàn bộ diện tích rừng trồng của Việt Nam có thể truy xuất được nguồn gốc”, ông Trần Quang Bảo chia sẻ.

Hải Yến

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội