Chuyển đến nội dung chính

Thực hư việc chặt bỏ hàng chục ha cây cao su trên 30 năm tuổi

 

Chỉ tính riêng ở huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) trong mấy năm qua, khoảng 30ha diện tích trồng cây cao su hàng chục năm tuổi phải chặt bỏ.

Ghi nhận PV những ngày đầu tháng 1, tại các xã Nghĩa Minh, Nghĩa Hồng (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), người dân, doanh nghiệp đốn hạ diện tích cây cao su được trồng từ 20-30 năm trước. Thân cây gỗ cao su được cắt thành khúc và bán lại cho các thương lái, đầu nậu thu mua.

Một số người dân tỏ ra tiếc nuối khi biết thông tin hàng chục ha cao su bị đốn hạ. Có ý kiến cho rằng giá mủ cao su xuống thấp đến rẻ mạt nên người dân xin phép đơn vị quản lý chặt hạ để chuyển đổi cây trồng.

W-cay-cao-su-7-2.jpg
Thân cây cao su mới chặt hạ đang còn mủ chảy ra xung quanh ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An. Ảnh: Quốc Huy
W-cay-cao-su-9-1.jpg
Hàng chục ha cây cao su bị đốn hạ. Ảnh: Quốc Huy

Tuy nhiên, thực tế có phải là giá mủ cao su không ổn định, xuống thấp đến mức người dân phải đốn hạ cả hàng chục năm tuổi gắn bó ở vùng đất này trong sự tiếc nuối? 

Anh H.V.T. người sinh sống, làm việc với các lâm trường trồng rừng, khai thác lâm sản ở đây, cho biết: “Giá mủ cao su nhiều năm nay vẫn không lên xuống quá mức so với nhu cầu thu mua của doanh nghiệp. Việc người dân đốn hạ cây cao su là vì đã hết hạn khai thác, mủ cao su không còn cho lợi nhuận nhiều như trước nên nhiều diện tích cao su được cho phép cắt bỏ, bán gỗ...”.

W-cay-cao-su-8-1.jpg
Cánh rừng cây cao su bạt ngàn ở huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Quốc Huy

Trao đổi với PV.VietNamNet, ông Hoàng Thanh Tùng - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên cà phê - cao su Nghệ An, cho biết có khoảng 30ha cao su được trồng từ năm 1993 ở khu vực huyện Nghĩa Đàn đã hết chu kỳ kinh doanh, không còn cho năng suất. Do đó, toàn bộ diện tích cây cao su này đã và sẽ được phá bỏ trồng mới.

“Diện tích đất cao su ở vùng đất tiềm năng thì sẽ được tái trồng trở lại hoặc cải tạo đất sau 1 năm trồng cây mía. Việc chặt bỏ cây cao su không liên quan đến thông tin giá cả xuống thấp. Đến bây giờ rất nhiều hộ dân vẫn rất mong muốn nhận đất để trồng cây cao su” - ông Tùng khẳng định.

Trong thời gian qua, diện tích cao su trên toàn huyện Nghĩa Đàn cắt bỏ do quá tuổi khai thác khoảng 30ha. Diện tích trồng mới loại cây này lên đến hàng trăm ha, trong đó năm 2021-2022 trồng mới hơn 10ha.

W-cay-cao-su-10-2.jpg
Thân cây cao su già cỗi, hết thời kỳ khai thác lấy mủ. Ảnh: Quốc Huy

Cũng theo ông Tùng, trên toàn huyện Nghĩa Đàn đang có gần 1.900ha cao su, trong đó 1.400ha cao su đang ở thời kỳ cho phép khai thác có sản lượng ổn định và khoảng 500ha cao su được trồng gối đầu qua nhiều năm nay.

“Đối với cây cao su chu kỳ khai thác mủ từ 20-25 năm, nên tôi khẳng định diện tích cây cao su bà con cắt bỏ là đã hết chu kỳ khai thác. Thông thường cây cao su sẽ cho khai thác mủ sau khi trồng khoảng 6 năm tại địa phương” - ông Tùng chia sẻ.

Phó giám đốc doanh nghiệp này còn thông tin, trong vài năm trở lại đây, giá mủ cao su dao động hơn 7.000 đồng/kg lượng mủ 28% (mủ nước theo quy chuẩn).

Tuy nhiên, giá mủ cao su năm 2021-2022 thấp hơn bình thường và năm 2023 thị trường có nhích dần lên.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội