Chuyển đến nội dung chính

Thừa Thiên Huế: Liên tiếp bắt giữ các vụ khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép

 

Công an phát hiện và bắt giữ 51 phách gỗ không có hồ sơ lâm sản hợp pháp tại huyện Quảng Điền.
Công an phát hiện và bắt giữ 51 phách gỗ không có hồ sơ lâm sản hợp pháp tại huyện Quảng Điền.
0:00/0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua, các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ các vụ vận chuyển, tàng trữ nhiều loại gỗ quý không có hồ sơ lâm sản hợp pháp.

Mới đây, tại huyện Nam Đông, Công an huyện đã bắt giữ 2 đối tượng Lê Hữu Hòa (SN 1981) và Ngô Văn Chung (SN 1983, cùng ngụ phường Thủy Phương, TX Hương Thủy) để xác minh, điều tra hành vi vận chuyển lâm sản trái phép. Ngày 20/12/2023, Hòa lái ô tô tải chở Chung đến địa bàn huyện Nam Đông để mua lâm sản. Sau đó, Chung xuống xe, đứng tại khu vực đường lên xuống cao tốc La Sơn - Túy Loan để Hòa chạy xe ô tô một mình vào thôn Xuân Phú, xã Hương Phú (huyện Nam Đông) chở 11 phách gỗ dạ chồn. Khi Hòa đang vận chuyển số gỗ trên đến đoạn đường Km13 thì bị Công an huyện phát hiện bắt quả tang.

Qua điều tra mở rộng, Công an huyện Nam Đông phối hợp với Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Công an TX Hương Thủy tạm giữ tại nhà Chung 21 phách gỗ kiền; tạm giữ tại nhà Ngô Văn Lanh (SN 1960, ngụ phường Thủy Phương) 60 phách gỗ kiền, dạ chồn, chò, gội, sến; tạm giữ tại nhà Ngô Viết Tùng (SN 1972, ngụ phường Thủy Dương, cùng TX Hương Thủy) 25 phách gỗ chũa. Tổng số tang vật thu giữ gồm 117 phách gỗ các loại với khối lượng khoảng gần 8m3. Toàn bộ số gỗ này không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh cũng kiểm tra đột xuất cơ sở đồ gỗ Đức Thanh do ông Trần Đức Thanh (SN 1975, ngụ thôn Tây Thành, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền) làm chủ; phát hiện 51 phách gỗ không có hồ sơ lâm sản hợp pháp.

Theo lực lượng chức năng, thời gian qua, tại một số địa bàn, tuy có nhiều chuyển biến trong công tác bảo vệ rừng; nhưng tình trạng phát phá, xâm lấn đất rừng, đặc biệt là xâm lấn đất rừng tự nhiên, khai thác lâm sản nhỏ lẻ trái pháp luật; vẫn còn diễn ra, nhất là tại các khu vực còn nhiều tài nguyên rừng, khu rừng đặc dụng, khu vực giáp ranh giữa các địa phương.

Ông Hoàng Văn Chúc, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Nam Đông cho biết, trong năm 2023, trên địa bàn xảy ra 13 vụ vi phạm chặt phá rừng, xâm lấn rừng lấy đất sản xuất với diện tích hơn 1,4ha. Hạt Kiểm lâm tổ chức nhiều đợt tuần tra, truy quét ngăn chặn khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn.

Tính đến cuối năm 2023, Hạt Kiểm lâm huyện Nam Đông đã tổ chức và phối hợp với các đơn vị bắt giữ 21 vụ khai thác, mua bán, tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật; tịch thu 12,934m3 gỗ các loại, 3 máy cưa xăng; xử phạt vi phạm hành chính 12 vụ, 18 đối tượng và khởi tố 1 vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Trước thực tế hoạt động khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép có diễn biến phức tạp, đơn vị đã xây dựng kế hoạch truy quét tại những khu vực trọng điểm, tổ chức thực hiện chốt chặn. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát lâm sản tại các vùng trọng điểm, các vùng giáp ranh với các địa phương khác có nguy cơ xâm hại đến rừng.

Về phía Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh, phối hợp cơ quan chức năng, công an các địa phương tăng cường kiểm tra các cơ sở chế biến gỗ, kiểm tra rà soát thực hiện truy xuất nguồn gốc gỗ để quản lý lâm sản hợp pháp.

UBND cấp huyện chỉ đạo các lực lượng liên ngành của huyện (Kiểm lâm, Công an, Quân đội) phối hợp chính quyền cơ sở, hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị chủ rừng tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phát triển rừng và thực hiện có hiệu quả phương án phòng cháy, chữa cháy rừng tại cơ sở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ các chủ rừng tăng cường kiểm tra, truy quét để phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi lấn chiếm, tái lấn chiếm đất rừng, chặt phá, khai thác rừng trái phép, mua bán lâm sản, động vật hoang dã, khai thác lâm sản trái pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội