Chuyển đến nội dung chính

Thị trường nội thất Việt Nam 2024: Nhiều tiềm năng nhưng không kém thách thức

 

Năm 2024, thị trường nội thất Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, nhờ vào nhiều yếu tố thuận lợi như nhu cầu cải thiện không gian sống của tầng lớp trung lưu, quá trình đô thị hóa và sự phát triển của ngành du lịch.

Theo báo cáo của Công ty Nghiên cứu Thị trường Mordor Intelligence, quy mô thị trường nội thất Việt Nam dự kiến sẽ tăng từ 1,40 tỷ USD vào năm 2023 lên 1,82 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ CAGR là 5.33% trong giai đoạn dự báo (2023-2028).

Nhiều doanh nghiệp thuần xuất khẩu vì khó khăn thị trường tiêu thụ nên quay về “sân nhà” thông qua tham gia hội chợ trong nước
Nhiều doanh nghiệp thuần xuất khẩu vì khó khăn thị trường tiêu thụ nên quay về “sân nhà” thông qua tham gia hội chợ trong nước.

Trong đó, số liệu từ Tổng cục Thống kê, GDP Việt Nam năm 2023 đạt 6,5%, cao hơn mức dự báo của Ngân hàng Thế giới (6,2%) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (6,3%). Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 3.700 USD, tăng 7,1% so với năm 2022.

Nhu cầu về nhà ở và cải thiện không gian sống của tầng lớp trung lưu ngày càng cao, thúc đẩy thị trường nội thất. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, tầng lớp trung lưu Việt Nam đã tăng gấp đôi trong vòng một thập kỷ qua, từ 12% dân số năm 2010 lên 26% năm 2020. Tầng lớp trung lưu Việt Nam có thu nhập từ 10 đến 20 triệu đồng/tháng, chiếm 13% dân số, và có xu hướng mua sắm nhiều hơn các sản phẩm cao cấp, bao gồm cả nội thất. Quá trình đô thị hóa nhanh chóng dẫn đến nhu cầu lớn về nội thất cho các căn hộ chung cư, nhà phố.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỷ lệ đô thị hóa Việt Nam năm 2023 đạt 40,6%, tăng 0,9% so với năm 2022. Số lượng căn hộ chung cư được cấp phép xây dựng năm 2023 đạt 1.000 dự án, tăng 10% so với năm 2022. Nhu cầu về nội thất cho các căn hộ chung cư được dự báo sẽ tăng 15% trong năm 2024.

Ngành du lịch phát triển mạnh mẽ kéo theo nhu cầu cao về nội thất cho các khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Theo Tổng cục Du lịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2023 đạt 18 triệu lượt, tăng 15% so với năm 2022. Lượng khách nội địa năm 2023 đạt 85 triệu lượt, tăng 12% so với năm 2022. Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cần đầu tư nâng cấp, trang trí nội thất để thu hút khách hàng.

Đồ nội thất sản xuât trong nước bị cạnh tranh mạnh với sản phẩm ngoại nhập và giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc
Đồ nội thất sản xuât trong nước bị cạnh tranh mạnh với sản phẩm ngoại nhập và giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thị trường nội thất Việt Nam không chỉ có sự cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước, mà còn phải đối đầu với các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia. Các doanh nghiệp nước ngoài có lợi thế về giá cả, mẫu mã, chất lượng, dịch vụ. Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, năm 2023, kim ngạch nhập khẩu nội thất Việt Nam đạt 3,5 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2022. Trong đó, Trung Quốc chiếm 60%, Thái Lan chiếm 15%, Malaysia chiếm 10%.

Ông Nguyễn Ngọc Phương, CEO Công ty ARC, chia sẻ rằng: Thị trường nội thất Việt Nam đang có nhiều tiềm năng phát triển. Nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tốt, thu nhập của người dân ngày càng cao, nhu cầu về nội thất cũng tăng theo. Tuy nhiên, ngành nội thất Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức: Cạnh tranh gay gắt, nguồn nhân lực thiếu hụt, chất lượng sản phẩm chưa đồng đều. Để thành công trong thị trường nội thất, các doanh nghiệp cần phải nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường dịch vụ khách hàng, xây dựng thương hiệu mạnh. Công ty ARC luôn theo đuổi mục tiêu trở thành một thương hiệu nội thất hàng đầu tại Việt Nam và khu vực.

Ngành nội thất Việt Nam đang thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng, đặc biệt là nhân lực có tay nghề cao, nhân lực thiết kế, nhân lực quản lý. Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, năm 2023, ngành nội thất Việt Nam cần khoảng 500.000 lao động, nhưng chỉ có 300.000 lao động đáp ứng được yêu cầu. Trong đó, chỉ có 10% lao động có tay nghề cao, 5% lao động có khả năng thiết kế, 3% lao động có khả năng quản lý.

Mặt khác, yếu tố then chốt để tạo nên uy tín và sự tin tưởng của khách hàng. Các doanh nghiệp cần đảm bảo chất lượng sản phẩm từ khâu nguyên liệu, thiết kế, sản xuất, đóng gói, vận chuyển, lắp đặt, bảo hành. Các sản phẩm nội thất cần đáp ứng các tiêu chí về độ bền, độ an toàn, độ thẩm mỹ, độ tiện dụng, độ thân thiện với môi trường.

Đồng thời, các doanh nghiệp cần cung cấp các dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, tận tâm, linh hoạt, như tư vấn, thiết kế, lắp đặt, bảo hành, bảo trì, đổi trả, hỗ trợ kỹ thuật. Các doanh nghiệp cần lắng nghe, thấu hiểu, đáp ứng và vượt quá kỳ vọng của khách hàng.

Để tạo nên sự khác biệt và cạnh tranh của các doanh nghiệp, các doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu mạnh bằng cách tạo ra các sản phẩm nội thất có giá trị gia tăng, có tính sáng tạo, có phong cách riêng biệt. Các doanh nghiệp cần thực hiện các chiến lược truyền thông, quảng bá, tiếp thị hiệu quả, nhắm đến đối tượng khách hàng mục tiêu, tăng cường nhận diện và tín nhiệm thương hiệu. Thị trường nội thất Việt Nam năm 2024 được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ với nhiều tiềm năng phát triển.

Quang Duy – Vân Nguyễn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội