Chuyển đến nội dung chính

Người dân báo đào được cây gỗ “khủng” dài 27m, chuyên gia khẳng định đó là "báu vật" đáng giá hàng trăm tỷ đồng

 Theo Sohu, ngày 29/8/2018, một người dân ở huyện Nghi Lũng, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc trình báo lên Phòng Quản lý Văn hóa của huyện về việc đào được  một “cây gỗ khổng lồ” ở đoạn đập Trần Gia, sông Gia Lăng. Sau khi nhận được tin, Phòng Quản lý Văn hóa huyện Nghi Lũng lập tức cử người đến phong tỏa hiện trường và tiến hành thẩm định.

Theo nhận định của các chuyên gia, cây gỗ đen được khai quật là loại gỗ âm trầm. Sau khi tiến hành đo đạc, người dân cho biết cây dài 27m, có đường kính lên đến 1,5m. Ước tính ở thời điểm lúc bấy giờ, cây gỗ khổng lồ này có giá trị kinh tế rất lớn, thậm chí là không thể đong đếm.

Người dân báo đào được cây gỗ “khủng” dài 27m, chuyên gia khẳng định đó là "báu vật" đáng giá hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 1.

Cận cảnh khúc gỗ 27m. Ảnh: Sohu

“Cây gỗ bị cacbon hóa rất sâu và về cơ bản đã đạt đến mức độ cacbon hóa hoàn toàn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nó đã được chôn dưới lòng đất ít nhất từ 5000 - 6000 năm", Mã Kiến - Phó giám đốc Phòng Quản lý Văn hóa huyện Nghi Lũng cho biết.

Theo Sohu, gỗ âm trầm là loại gỗ quý hiếm, được mệnh danh là “Đông Phương thần mộc”. Loại gỗ này được hình thành từ những cây cổ thụ cách đây hàng nghìn năm thậm chí hàng vạn năm. Có thể do động đất, lũ lụt hay những tác nhân khác khiến chúng bị chôn vùi xuống những nơi bùn trũng như lòng sông. Sau thời gian dài ngâm mình trong điều kiện thiếu oxy, chịu áp suất cao, và dưới tác động của vi khuẩn, vi sinh vật, kết cấu của gỗ đã thay đổi, trở nên bền vững và không bị mối mọt hay tác động của thời gian.

Người dân báo đào được cây gỗ “khủng” dài 27m, chuyên gia khẳng định đó là "báu vật" đáng giá hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 2.

Cận cảnh khúc gỗ 27m. Ảnh: Sohu

Theo các chuyên gia, gỗ âm trầm rất quý và hiếm, vì vậy không phải ai cũng có đủ may mắn hay tiền bạc để sở hữu nó.  Theo đó, tuổi gỗ càng cao thì giá trị càng lớn. Với những khối gỗ hơn 1000 năm tuổi như khúc gỗ tìm được, ước tính có giá trị lên tới hàng trăm triệu NDT (tương đương hàng trăm tỷ đồng).

Bên cạnh giá trị về kinh tế, loại gỗ này cũng có giá trị nghiên cứu cao. Do đó, sau khi được phát hiện, cây gỗ 27m này đã được vận chuyển đến bảo tàng của huyện Nghi Lũng để bảo vệ và nghiên cứu thêm.

Việc phát hiện cây gỗ quý không phải điều hiếm gặp ở Trung Quốc. Trước đó vào năm 2017, công nhân tại một công trường ở quận Kim Thủy, Trinh Châu, tỉnh Hà Nam cũng bất ngờ đào trúng một cây gỗ lớn dài khoảng 20m nằm sâu trong lòng đất. Cây gỗ này có màu đen kịt, rắn chắc và tỏa ra 1 mùi thơm thoang thoảng.

Các chuyên gia cho biết khối gỗ mà đội công nhân đào được là gỗ âm trầm, có tuổi thọ hơn 1000 năm nên rất quý hiếm và có giá trị kinh tế cực cao. Tuy nhiên, các công nhân công trường này sau đó đã quyết định bàn giao khối gỗ này cho nhà nước nhằm phục vụ công tác nghiên cứu và bảo tồn loại gỗ quý giá này.

Người dân báo đào được cây gỗ “khủng” dài 27m, chuyên gia khẳng định đó là "báu vật" đáng giá hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Sohu

Cùng năm 2017, tại một xưởng sản xuất đồ nội thất ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, người ta đã tìm thấy một khúc gỗ âm trầm dài 19m có niên đại hơn 600 năm, nằm vất vơ vất vưởng trong khuôn viên của một Nhà máy nội thất gỗ Mingshi ở huyện Gia Ngư, tỉnh Hồ Bắc.

Theo các chuyên gia của Hiệp hội Di tích Văn hóa Trung Quốc, khúc gỗ trên là loại gỗ âm trầm từ thời nhà Minh, thời gian phát triển của cây gỗ này là hơn 200 năm và thời gian nằm sâu trong lòng sông rơi vào khoảng 400 năm. Ước tính, khúc gỗ này có giá khoảng 20 triệu NDT (gần 66 tỷ đồng) vào thời điểm đó. Tuy nhiên, chủ sở hữu của khối gỗ này đã không màng vật chất mà sẵn lòng tặng “báu vật” này cho Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh để phục vụ công tác nghiên cứu và bảo tồn.

(Tổng hợp)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội