Chuyển đến nội dung chính

Net Zero – Cơ hội hay thách thức cho ngành kiến trúc và xây dựng?

 “Net Zero” đang là một trong những khái niệm quan trọng và cấp thiết, đặc biệt đối với các doanh nghiệp trong ngành Kiến Trúc và Xây dựng. Tập đoàn Trần Đức, một trong những doanh nghiệp lớn trong ngành, đang nỗ lực hướng đến mục tiệu Net Zero bằng nhiều hành động cụ thể.

An Lam Retreats Ninh Vân Bay - Khu nghỉ dưỡng Xanh được thiết kế và thi công bởi các vật liệu gỗ bền vững đạt tiêu chuẩn FSC.
An Lam Retreats Ninh Vân Bay – Khu nghỉ dưỡng Xanh được thiết kế và thi công bởi các vật liệu gỗ bền vững đạt tiêu chuẩn FSC.

Net Zero là gì ? Làm sao để đạt Net Zero trong Kiến trúc – Xây dựng?

Net Zero hay còn gọi là mức phát thải ròng bằng 0, là “trạng thái cân bằng giữa lượng khí nhà kính đi vào khí quyển và lượng khí được đào thải”. Khái niệm này xuất hiện để phục vụ cho sự phát triển Kinh tế – Xã hội. Con người đã khai thác, sử dụng tài nguyên không có kế hoạch và thải vào môi trường nhiều chất nguy hại, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường chung. Một trong những tác động rõ nhất chính là hiệu ứng nhà kính. Để giải quyết vấn đề này, việc cấp bách hiện nay chính là tìm cách giảm khí thải nhà kính nhưng vẫn đảm bảo xã hội được phát triển bền vững.

Sản phẩm Nhà lắp ghép - Một trong những giải pháp Xanh dự đoán sẽ đứng đầu xu hướng Kiến trúc - Xây dựng Xanh tương lai.
Sản phẩm Nhà lắp ghép – Một trong những giải pháp Xanh dự đoán sẽ đứng đầu xu hướng Kiến trúc – Xây dựng Xanh tương lai.

Để đạt được mục tiêu Net Zero trong ngành Kiến trúc và Xây dựng, việc lựa chọn các giải pháp vật liệu xây dựng bền vững để thay thế các vật liệu truyền thống được đánh giá sẽ là xu hướng xây dựng tương lai. Những công trình “Xanh” không chỉ góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, giảm phụ thuộc vào nguồn vật liệu xây dựng không tái tạo mà còn tạo nên những “tác phẩm nghệ thuật” bền vững và đẹp mắt.

Tập đoàn Trần Đức tiên phong cung ứng giải pháp vật liệu xây dựng bền vững

Trải qua hơn hai thập kỷ hoạt động với mục tiêu vì môi trường, Trần Đức luôn đặt mình vào vị trí tiên phong của cuộc cách mạng Xanh trong ngành Kiến trúc và Xây dựng. Đặt mục tiêu hướng đến Net Zero trong tương lai, Trần Đức đã và đang thực hiện cam kết này bằng nhiều hành động cụ thể, chứng minh vị thế của “người dẫn đầu”.

Trần Đức hiện đang sở hữu hai nhà máy có tổng diện tích hơn 120.000m2, với đội ngũ hơn 2.000 công nhân viên giàu kinh nghiệm. Tập đoàn Trần Đức có bốn thương hiệu lớn nhằm cung cấp các giải pháp toàn diện cho Kiến trúc và Xây dựng Xanh, bao gồm Trần Đức Furnishings (TDF) – chuyên sản xuất và cung ứng đồ nội thất khách sạn cao cấp, Trần Đức Homes (TDH) – chuyên cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Kiến trúc & Xây dựng Xanh, Modulux Homes – chuyên cung cấp giải pháp cho không gian sống tiện nghi, bền vững và An Lâm – vận hành hai khu nghỉ dưỡng cao cấp An Lâm Retreats Sài Gòn River và An Lâm Ninh Vân Bay.

Bên cạnh hai nhà máy hiện tại, dự kiến đến năm 2025, tập đoàn Trần Đức sẽ khánh thành nhà máy thứ ba với diện tích lên đến 128.000 m2, được thiết kế theo tiêu chuẩn Xanh hiện đại nhất. Một trong những thương hiệu hàng đầu của tập đoàn, Trần Đức Homes (TDH) đã để lại dấu ấn với chuỗi giải pháp đa dạng và toàn diện cho lĩnh vực Kiến trúc và Xây dựng Xanh. Từ sàn, decking, ốp vách, cửa, TDH không chỉ cung cấp sản phẩm mà còn thi công các dự án kiến trúc đặc biệt ứng dụng các giải pháp vật liệu xây dựng đột phá từ gỗ. Hai giải pháp tiêu biểu của TDH là đà cấu kiện Glulam (Glued Laminated Timber Structures), ứng dụng thay thế cho cột đá bê tông hoặc cốt thép và công nghệ CLT (Cross Laminated Timber), ứng dụng thay thế cho sàn bê tông từ nhà ở cho đến công trình xây dựng có quy mô lớn. Cả hai giải pháp đều được thi công theo phương pháp lắp ghép nhanh tại công trường, giúp tối ưu hóa thời gian hoàn thành dự án và chi phí cho chủ đầu tư.

Tính đến thời điểm hiện tại, TDH là đơn vị cung cấp và sở hữu chuyền CLT duy nhất tại Đông Nam Á. Bên cạnh đó, nhóm sản phẩm nhà Modular, nhà Prefab, nhà biệt thự, nhà phố (khung gỗ, khung thép) cũng đóng vai trò quan trọng trong sự đa dạng giải pháp của TDH, không chỉ nâng cao hiệu quả của các công trình Xanh mà còn đóng góp đáng kể vào khía cạnh bền vững của ngành Xây dựng. Tất cả những tiền đề này sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng giải pháp vật liệu Xanh bền vững trong Kiến trúc và Xây dựng.

Từ ngày 06 – 09/03/2024, Tập đoàn Trần Đức sẽ có mặt tại Hawa Expo 2024 – Hội chợ Xuất khẩu Ngành Gỗ & Nội Thất lớn nhất Việt Nam. Năm nay, Trần Đức sẽ mang lại trải nghiệm độc đáo cho khách tham quan với gian hàng lớn nhất hội chợ, được thiết kế độc đáo và sáng tạo bằng chính các giải pháp xây dựng bền vững mà tập đoàn hiện cung cấp. Tìm hiểu và đăng ký tham quan gian hàng để có cơ hội nghỉ dưỡng tại resort 5 sao hàng đầu Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

  • Email: sales@tranduc.com
  • Phone: +84 274 3 718 111 (Office) – 0988 897 997 (Hotline)
  • Website: https://tranduc.com
  • Văn phòng: Phòng 901, Tòa The Waterfront Saigon, 1-1A Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
  • Nhà máy: 69/13 Bình Chuẩn, Đường số 42, Bình Chuẩn, Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

© Tạp chí Kiến trúc

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội