Chuyển đến nội dung chính

“Mở khóa” chuyển đổi số cho doanh nghiệp

 

Chuyển đổi số không thể đảo ngược trong tiến trình công nghiệp 4.0, nhưng việc thực hiện chuyển đổi số trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam không hề dễ.

>> 3 vấn đề chính trong chuyển đổi số ngành lâm nghiệp

Để hiểu rõ vấn đề này từ góc độ quốc tế, DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Dennis Quennet, Giám đốc Cụm Dự án Phát triển Kinh tế bền vững của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tại Việt Nam.

- Theo ông, đâu là những thách thức mà các DNNVV Việt Nam đang phải đối mặt trong chuyển đổi số?

Theo tôi, thứ nhất, doanh nghiệp chỉ hành động khi nhận ra có rủi ro sắp xảy ra. Chẳng hạn, trong ngành dệt may hay điện tử, trước áp lực từ Thỏa thuận Xanh của EU, các doanh nghiệp Việt Nam mới nhận thấy chuyển đổi số và chuyển đổi xanh là xu hướng tất yếu để duy trì năng lực cạnh tranh.

Thứ hai, đó là vấn đề về tầm nhìn dài hạn. Khi làm việc với nhiều doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số, tôi nhận thấy nhiều doanh nghiệp cần một chiến lược chuyển đổi số dài hạn phù hợp với mục tiêu kinh doanh của họ. GIZ đang thúc đẩy họ chuẩn bị tốt hơn cho những thay đổi với tầm nhìn dài hạn, qua đó giúp họ trở nên kiên cường hơn trước những biến động.

Thứ ba, đó là thách thức về nguồn lực, cả nhân lực và tài chính. Không nên đánh giá thấp vai trò con người trong thời đại số, bởi quan hệ người – người sẽ không đánh mất đi tầm quan trọng. Thậm chí, yếu tố này còn trở nên hệ trọng hơn khi các doanh nghiệp cần hoạt động nhiều hơn trong các mạng lưới (khởi nghiệp, SMEs hay các doanh nghiệp lớn).

Thứ tư, đó là thách thức về công nghệ số. Mặc dù thị trường Việt Nam có rất nhiều nhà cung cấp giải pháp phần mềm số, nhưng các giải pháp này thường thiếu khả năng tùy biến để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp hoặc từng lĩnh vực.

Các chuyên gia và đối tác của GIZ đã thảo luận về “Định hình quá trình chuyển đổi kép ở ASEAN” tại Hội nghị thượng đỉnh AsiaBerlin

Các chuyên gia và đối tác của GIZ đã thảo luận về “Định hình quá trình chuyển đổi kép ở ASEAN” tại Hội nghị thượng đỉnh AsiaBerlin

- GIZ đã và đang hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam như thế nào trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0? Đâu là những lĩnh vực mà GIZ quan tâm?

Tại Việt Nam, chúng tôi đang tập trung vào lĩnh vực sản xuất, như dệt may hoặc chế biến nông sản. Đây là những ngành có tiềm năng xuất khẩu cao và nằm trong số những ưu tiên của Chính phủ Việt Nam. Đồng thời, ngành dệt may và nông nghiệp đều có tiềm năng cao cho chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, có thể tạo tác động đáng kể đến nền kinh tế Việt Nam do đặc thù sử dụng nhiều năng lượng và lao động.

>> Tăng năng suất và giá trị nông sản bằng công nghệ nguồn sáng

Điều quan trọng là phải áp dụng những tiến bộ của Công nghiệp 4.0 để cải thiện vị thế của Việt Nam trên thị trường quốc tế. Nhờ nền tảng vững chắc từ các thị trường xuất khẩu, Việt Nam có tiềm năng lớn để thúc đẩy các mô hình kinh doanh xanh và kỹ thuật số trong hai ngành chủ đạo này.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xem xét thêm lĩnh vực lâm nghiệp. Ngành gỗ có thể là nơi áp dụng rất nhiều ứng dụng kỹ thuật số, như việc xác định các loại gỗ có thể giúp tạo ra liên kết mạnh mẽ hơn giữa ngành gỗ Việt Nam với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Một lĩnh vực khác liên quan đến phát triển xanh mà chúng tôi đang làm việc là chuyển đổi năng lượng. Theo đó, Việt Nam có thể tiết kiệm tài nguyên nhờ áp dụng các công nghệ kỹ thuật số vào phát triển các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

GIZ hiện đang ở giai đoạn đầu làm việc với các đối tác từ cả khu vực công và tư về sự kết hợp giữa số hóa và nền kinh tế tuần hoàn. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm liên quan cho các DNNVV Việt Nam.

- Các yêu cầu từ thị trường EU đang thay đổi trong bối cảnh thực thi Thỏa thuận Xanh châu Âu. Ông có lời khuyên nào cho các DNNVV Việt Nam trong việc tiếp cận và trụ vững ở thị trường này?

Nhìn chung, tôi thấy nhiều cơ hội hơn là thách thức đối với các DNNVV của Việt Nam trong việc thích ứng với chuỗi giá trị đang thay đổi và tận dụng các FTA như EVFTA cũng như tiếp cận thị trường EU và ASEAN.

Các yêu cầu từ thị trường EU đang thay đổi trong bối cảnh thực thi Thỏa thuận Xanh châu Âu. Trong đó, đáng chú ý là các tiêu chí về môi trường sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn để gia nhập và trụ lại thị trường.

Lời khuyên của tôi dành cho các DNNVV là: Hãy chuẩn bị cho thực tế rằng các khuôn khổ liên quan đến biến đổi khí hậu và chuyển đổi số sẽ tác động đến quan hệ thương mại.

Có một cách mà các DNNVV có thể làm là khám phá các mô hình kinh doanh số có thể tạo ra tác động thích ứng và giảm thiểu tiêu cực hoặc sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn. Về vấn đề này, các doanh nghiệp nên tìm một vị trí thích hợp, phát triển các thế mạnh cạnh tranh, tham gia vào mạng lưới với các công ty khác và tìm liên minh trong nước và quốc tế.

Thực hiện thay đổi này có thể sẽ không dễ, nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, các DNNVV có thể đạt được điều đó vì tính linh hoạt và tiềm năng đổi mới của họ. Dù vậy, họ cần đầu tư vào mô hình kinh doanh, công nghệ số và nguồn nhân lực để hội nhập vào chuỗi giá trị quốc tế và đóng góp vào tăng trưởng xanh.

- Trân trọng cám ơn ông!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội