Chuyển đến nội dung chính

Khám phá chuỗi sản xuất khép kín tiên phong trong ngành ván gỗ công nghiệp Việt

 

Tập đoàn KES là doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam sở hữu chuỗi sản xuất khép kín với 6 nhà máy từ sản xuất cốt ván (hay còn gọi là ván thô MDF) đến nhà máy decor sản xuất giấy và ván phủ bề mặt (Melamine, Laminate, Acrylic…).

Khám phá chuỗi sản xuất khép kín tiên phong trong ngành ván gỗ công nghiệp Việt - Ảnh 1.

Hệ thống nhà máy hiện đại, toàn diện là nền tảng để KES đạt được thành công hiện tại

Từ củi đến tấm ván phủ melamine: khép kín toàn diện

Gỗ công nghiệp được hiểu đơn giản là có sự kết hợp giữa sợi gỗ (được băm ra từ củi, cành vụn…) và keo, qua hệ thống ép để tạo thành ván. Để làm ra một tấm ván melamine thì cần 2 nguyên liệu chính là phần cốt ván (ván thô MDF) và phần giấy melamine.

KES khép kín chuỗi ngay từ khâu nguyên liệu đầu vào, mỗi ngày, tại nhà máy sản xuất của KES, hành trình mang đến cuộc đời mới cho hơn 2.500 tấn củi (tương đương với sức chở của 200 xe tải loại 12 tấn) vẫn diễn ra liên tục. Nguyên liệu này đều là nguồn gỗ rừng trồng, được phép khai thác và có lai lịch rõ ràng.

Để có tấm ván MDF bán thành phẩm, củi nguyên liệu sẽ đưa vào hệ thống tách vỏ, loại mủ và băm thành sợi gỗ. Sợi gỗ tiếp tục trải qua 4 khâu: trải nguyên liệu, ép nóng, làm nguội tự nhiên, và xếp chồng lưu kho. Điều đáng chú ý là KES đang sử dụng hệ thống máy ép nóng thế hệ thứ 8 từ châu Âu với chiều dài tới 50m, nằm trong top 10 dây chuyền công suất lớn và hiện đại bậc nhất trên thế giới.

Khám phá chuỗi sản xuất khép kín tiên phong trong ngành ván gỗ công nghiệp Việt - Ảnh 2.

Mỗi công đoạn, KES luôn giám sát và kiểm định chặt chẽ từng bước nhỏ nhằm đảm bảo sản phẩm an toàn và chất lượng hàng đầu đến người dùng

Năm 2022, nhà máy Decor của KES chính thức đưa vào hoạt động. Tại đây, các loại giấy sử dụng cho công đoạn "make - up" của tấm ván thô (ván MDF/ HDF) được ra đời. Với việc sở hữu dây chuyền in - nhúng hiện đại bậc nhất thế giới, KES có thể chủ động sản xuất các loại giấy cập nhật mẫu mã mới nhất của thị trường, kể cả phục vụ yêu cầu cá nhân hóa với các mẫu thiết kế độc bản. Các loại giấy tại nhà máy Decor của KES có thể kể đến, Giấy Décor (giấy hoa văn) tạo độ mỹ thuật cho bề mặt với nhiều màu sắc, hoa văn vân gỗ tự nhiên như Sồi, Thông, Hồ đào, Hàm Hương… đa dạng theo xu hướng hiện đại của thế giới; Giấy Overlay (giấy chống trầy) đảm bảo bề mặt chống lại các tác động cơ,lý hóa bên ngoài, đạt tiêu chuẩn theo công bố của châu Âu (AC3, AC4, AC5); Giấy Balance (giấy cân bằng) tạo cân bằng và bảo vệ cho mặt sau của ván.

Từ hai nguyên liệu chính gồm ván thô MDF và giấy Decor tự chủ sản xuất, KES sẽ đưa vào cụm ép để chuyển sang giai đoạn "make up" cho ván. KES đang sở hữu 10 dàn ép nóng với công suất 5.500.000m2/năm. Hiện tại KES đang cung cấp cho thị trường 3 dòng ván Melamine: Series 6, Series 9, Signature phục vụ cho phân khúc từ trung cấp tới cao cấp. Đặc biệt, dòng sản phẩm cao cấp Melamine Signature được KES phát triển với cấp độ chống mài mòn, chống trầy bề mặt cao, sử dụng hiệu ứng khuôn khắc nổi hoa văn đối bản, cốt ván loại đặc biệt bền chắc hơn 120% so với ván thông thường và cấp phát thải formaldehyde đạt tiêu chuẩn Hoa kỳ CARB P2/EPA an toàn sức khỏe người sử dụng.

Bước đi chiến lược chưa từng có!

Ông Trịnh Hữu Kiên, Tổng giám đốc tập đoàn KES cho biết: "Chuỗi sản xuất khép kín của KES hiện tại với 6 nhà máy có diện tích hơn 1,2 triệu m2; công suất ván thô MDF hơn 1 triệu m3/năm; tổng công suất in - nhúng - dán phủ đạt 40 triệu m2/năm…KES đã đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà máy với quy trình khép kín tiêu chuẩn cao để phục vụ khách hàng nội địa và xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, châu Âu".

Khám phá chuỗi sản xuất khép kín tiên phong trong ngành ván gỗ công nghiệp Việt - Ảnh 3.

Ông Trịnh Hữu Kiên, Tổng giám đốc Tập đoàn KES

KES đặt những cột mốc quan trọng trong hành trình khép kín chuỗi sản xuất. Nhà máy MDF đầu tiên được thành lập năm 2007, đặt dấu mốc đầu tiên cho 15 năm chính thức hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ công nghiệp của KES. Tiếp đó, với tầm nhìn về công nghệ và khát khao làm ra những sản phẩm đạt chuẩn quốc tế, chinh phục thị trường xuất khẩu dù là thị trường khó nhất, nhà máy MDF có công nghệ sản xuất và vận hành hiện đại top 10 thế giới được thành lập năm 2018. Đây cũng là thời điểm KES thành lập nhà máy ván sàn, thừa hưởng chuyển giao công nghệ hiện đại từ Bỉ để có thể mang sản phẩm vào thị trường Mỹ. Đến nay, sản phẩm ván sàn của KES vẫn giữ vững vị trí hàng "Made in Việt Nam" trên kệ hàng Home Depot, Floor & Decor nhận được nhiều sự ưu ái của người dùng tại Mỹ. Tới năm 2022, nhà máy Décor ra đời chính thức đánh dấu cột mốc khép kín chuỗi sản xuất gỗ công nghiệp của tập đoàn và cũng là bước đi tiên phong của KES tại Việt Nam trong lĩnh vực này.

Sản phẩm KES hiện đã có mặt trên 30 quốc gia tại 5 châu lục với sản lượng xuất khẩu hơn 3.000 cont/năm. Song song với việc xuất khẩu trực tiếp, sản phẩm của KES còn "xuất khẩu gián tiếp", tức là nguồn nguyên liệu được các nhà sản xuất đồ nội thất trong nước tin dùng để "chế biến" thành những sản phẩm riêng cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Ông Kiên chia sẻ: "Mọi nỗ lực của KES đều xuất phát điểm từ tinh thần muốn mang đến những sản phẩm tốt gỗ tốt cả nước sơn dành cho khách hàng. Chúng tôi tự chủ sản xuất không chỉ để đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng mà còn để đảm bảo sản phẩm luôn đạt chuẩn về an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng".

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội