Chuyển đến nội dung chính

Học hỏi cách người Mỹ chọn ván gỗ công nghiệp đảm bảo an toàn sức khỏe gia đình

 An toàn sức khoẻ và gia đình là ưu tiên số 1 tại Mỹ khi lựa chọn và phê duyệt tất cả các sản phẩm được lưu thông trên thị trường, trong đó có các sản phẩm gỗ nội thất.

 

Học hỏi cách người Mỹ chọn ván gỗ công nghiệp đảm bảo an toàn sức khỏe gia đình - Ảnh 1.

Thị trường Mỹ đã mất khoảng 10 năm để nghiên cứu và đưa ra tiêu chuẩn nghiêm ngặt CARB P2/EPA về nồng độ phát thải formaldehyde trong từng ngôi nhà.

CARB P2/EPA là gì?

CARB là viết tắt của cụm từ California Air Resources Board (Hội đồng quản trị tài nguyên không khí bang California, Mỹ), P2 là viết tắt của Phase 2 (giai đoạn 2). Tháng 4/2007, hội đồng CARB đã ban hành một quy định về kiểm soát khí thải trong ván gỗ công nghiệp với tên gọi Airborne Toxic Control Measure (ATCM). Theo đó, các loại ván gỗ công nghiệp như MDF, HDF… muốn được lưu hành tại California thì phải đảm bảo nồng độ khí thải Formaldehyde trong mức cho phép theo quy định ATCM và được CARB phê duyệt.

Sau khi được ban hành tại California, CARB P2/EPA đã nhanh chóng được công nhận và được xem là tiêu chuẩn chung nhất trên toàn nước Mỹ. Điều đó có nghĩa, CARB P2/EPA là chìa khoá mà các nhà sản xuất trên khắp thế giới bắt buộc phải có nếu muốn đưa hàng vào thị trường khó tính này.

Sau khi áp dụng tại Mỹ, quy chuẩn CARB P2/EPA còn được nhiều quốc gia tiên tiến khác trên thế giới thừa nhận và áp dụng với mục đích cuối cùng là bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

Formaldehyde là chất có trong loại keo dùng trong sản xuất ván gỗ công nghiệp, có tác dụng kết dính tạo độ bền, hình thái của vật liệu. Nếu sử dụng formaldehyde vượt mức cho phép có thể ảnh hưởng đến chất liệu vật liệu đó, đồng thời ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khoẻ con người.

Tại Mỹ, việc đặt ra các tiêu chuẩn về nồng độ phát thải formaldehyde của các sản phẩm gỗ thật ra là cuộc chiến kéo dài, bắt đầu và diễn ra liên tục trên dưới 10 năm trở lại đây, từ tháng 3/2015.

Tính khắt khe của tiêu chuẩn CARB P2/EPA

Đại diện Tập đoàn KES - một trong những doanh nghiệp Việt đầu tiên thành công mang sản phẩm sang thị trường Mỹ cho biết tất cả sản phẩm của doanh nghiệp đều do tổ chức SGS đánh giá và cấp chứng chỉ. SGS được biết đến là vị trọng tài nghiêm minh, một trong những công ty uy tín hàng đầu thế giới làm công việc cấp giấy chứng nhận CARB P2/EPA được công nhận trên toàn cầu.

Giấy chứng nhận đạt chuẩn CARB P2/EPA không phải cấp một lần là xong mà nhà sản xuất thường xuyên được SGS giám sát kiểm tra định kỳ mỗi năm 4 lần. Vì vậy, mọi khâu sản xuất trong các nhà máy đều phải xem việc kiểm tra chất lượng sản phẩm là việc làm mang tính liên tục và liên tục không ngừng.

Có thể hình dung sự khắt khe của SGS trong kiểm soát CARB P2/EPA thông qua ví dụ điển hình, chỉ cần có một lần phát hiện sản phẩm không đạt chuẩn là truy xuất lại toàn bộ chuỗi sản xuất để tìm nguyên nhân nhằm khoanh vùng, khắc phục nhằm đảm bảo toàn bộ sản phẩm khi ra khỏi nhà máy đều phải đạt đúng yêu cầu của CARB P2/EPA.

Học hỏi cách người Mỹ chọn ván gỗ công nghiệp đảm bảo an toàn sức khỏe gia đình - Ảnh 2.

Khách chọn mua ván gỗ công nghiệp AquaGuard Tập đoàn KES ở một siêu thị nội thất tại Mỹ

Thực tế, các nước tiên tiến đã ban hành tiêu chuẩn an toàn với sản phẩm nội thất từ lâu, tại Việt Nam thì những quy định này đang dần hoàn thiện. PGS.TS Trần Hồng Côn - khoa Hóa, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng các quy định về các loại hóa chất sử dụng trong vật liệu xây dựng như formaldehyde cần phải được kiểm định rõ, quy định rõ về nồng độ cũng như môi trường sử dụng, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ con người cũng như môi trường.

Tháng 6/2023, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 04 quy định về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hoá vật liệu xây dựng và bắt đầu có hiệu lực kể từ 1/1/2024.

Tập đoàn KES là tập đoàn gỗ công công nghiệp tại Việt Nam tiên phong sở hữu chuỗi sản xuất khép kín từ cốt ván đến những vật liệu decor, với 6 nhà máy có tổng diện tích 1.200.000 m2.

Để có được giấy thông hành ra thế giới – CARB P2/EPA, KES đã mất gần 6 tháng để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của tiêu chuẩn này.

KES cũng là một trong số ít các doanh nghiệp đạt đủ các tiêu chuẩn an toàn từ thị trường nội địa đến thị trường xuất khẩu, kể cả thị trường khó tính nhất như châu Âu, Mỹ.  Hiện mỗi năm Tập đoàn xuất khẩu hơn 3.000 container. Sản phẩm mang thương hiệu KES đã có mặt tại hơn 30 quốc gia tại khắp 5 châu lục. Riêng tại Mỹ, sản phẩm của KES đã "lên kệ" tại các hệ thống siêu thị nội thất hàng đầu như Home Depot, Floor & Decor.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội