Chuyển đến nội dung chính

Gỗ công nghiệp đừng ham rẻ hại sức khỏe

 Theo các chuyên gia, trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm nội thất được làm từ gỗ công nghiệp, được sản xuất bởi các xưởng gia công, hộ sản xuất tại các làng nghề nên khó kiểm soát formaldehyde vượt chuẩn quy định.

Cần biết - Gỗ công nghiệp đừng ham rẻ hại sức khỏe

Để tránh ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng cần lựa chọn những sản phẩm gỗ công nghiệp uy tín tránh “tiền mất, tật mang”

Hiện trên thị trường, người tiêu dùng không khó để sở hữu những món đồ nội thất từ gỗ công nghiệp với nhiều kiểu dáng, màu sắc bắt mắt bởi giá thành rẻ. Tuy nhiên, đây chính là mối nguy hiểm tiềm tàng tới sức khỏe.

Giá rẻ, kiểu dáng đa dạng, màu sắc bắt mắt

Dành dụm sau 10 năm kết hôn, vợ chồng anh chị Nguyễn Vinh (32 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) mới mua được căn hộ nhỏ. Anh Vinh dự định sẽ mua một vài món đồ nội thất trong nhà như tủ quần áo, giường, bàn ghế... với tiêu chí, đẹp, rẻ.

“Tôi có tìm hiểu trên các trang mạng, sàn thương mại điện tử thấy rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là gỗ công nghiệp với nhiều kiểu dáng đẹp mắt, đặc biệt phù hợp túi tiền nên quyết định mua về dùng. Tuy nhiên, thời gian đầu, mùi của các sản phẩm này rất khó chịu. Vì vậy, trong phòng ngủ tôi không bật máy lạnh mà dùng quạt để bớt mùi. Hy vọng, sử dụng một thời gian mùi của các sản phẩm này sẽ bay theo không khí ra ngoài” – anh Vinh chia sẻ.

Tương tự, mong muốn tìm được món đồ nội thất phù hợp giá tiền và đẹp mắt chị Nguyễn My (27 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) cũng tìm mua chiếc giường mới kèm ngăn kéo tủ bên dưới để lưu trữ đồ cho gọn gàng.

Chị My cho biết dạo quanh một số cửa hàng nội thất trên đường Bạch Đằng, quận Bình Thạnh chị cũng được nhiều chủ cửa hàng giới thiệu nhiều loại giường bằng gỗ công nghiệp với nhiều mức giá khác nhau.

“Tôi đã đặt mua chiếc giường kích thước 2mx1,6m có kèm ngăn kéo tủ bằng gỗ MDF phủ melamine với giá 2,7 triệu đồng” – Chị My chia sẻ và nói thêm: “Tôi cũng không phân biệt được sự khác nhau giữa các loại gỗ, chỉ được người bán giới thiệu các tính năng và độ bền cùng với khả năng chi trả nên mua chứ cũng không nghĩ đến gỗ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Khi gỗ công nghiệp đang ngày càng được ưa chuộng, thì có thông tin cho rằng, trong gỗ công nghiệp có chứa chất formaldehyde.

PGS-TS Đặng Văn Hoài, Trưởng Bộ môn Hóa, Trường ĐH Y dược TP HCM cho biết formaldehyde là hợp chất hữu cơ có công thức hoá học là HCHO. Chất này gây kích ứng với da (đỏ, rát da, rộp) khi tiếp xúc. Nếu đi vào đường hô hấp sẽ làm tổn thương niêm mạc của đường hô hấp, đi vào phổi sẽ tổn thương phổi. Bên cạnh đó, quá trình hít phải các tế bào cũng bị tổn thương dẫn đến ung thư.

Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ đã có những bài báo cảnh báo HCHO này có thể gây ra ung thư. Ngoài ra, formaldehype cũng sử dụng để ngâm để bảo quản xác.

Trong gỗ thì một số gỗ như melamine, MDF, HDF, MFC... Đây là những loại gỗ thường được sử dụng để làm bàn, tủ, ghế... Tuy nhiên, thực ra, những loại gỗ này không được làm từ gỗ tự nhiên mà đây là gỗ công nghiệp, sản xuất từ bột cenlulose. “Đây là những cây tạp được xay ra, hoặc mùn cưa,… sau đó, trộn keo có chứa formaldehyde. Formaldehyde có nhiều trong keo trộn bột gỗ dùng để kết dính các phần tử. Tùy vào từng loại keo mà thành phần formaldehyde sẽ có nhiều hoặc ít. Mục đích để kết dính cenlulose, tạo thành khối gỗ rắn chắc.

PGS Hoài cho biết thêm không phải gỗ công nghiệp nào cũng gây hại. Bởi gỗ kém chất lượng là khi dùng keo không áp dụng theo tiêu chuẩn quy định, không có quy trình kiểm nghiệm, sản xuất không đảm bảo an toàn.

Sản xuất theo tiêu chuẩn mới sẽ an toàn

Theo các chuyên gia, trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm nội thất được làm từ gỗ công nghiệp, trong đó có nhiều sản phẩm  được sản xuất bởi các xưởng gia công, hộ sản xuất tại các làng nghề, nên khó kiểm soát formaldehyde trong sản phẩm nội thất. Bên cạnh đó, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gỗ công nghiệp có giá thành khá rẻ có xuất xứ từ Trung Quốc, không được kiểm chứng chất lượng… Do đó, khi dùng các sản phẩm kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Trước tình trạng trên, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 04 năm 2023 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hoá vật liệu xây dựng. Thông tư này vừa có hiệu lực vào ngày 1-1-2024.

Theo ông Nguyễn Quang Hiệp, Vụ phó Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng trước đó, quy chuẩn kỹ thuật 16 ban hành vào năm 2019 chỉ có 2 vật liệu liên quan đến nội thất là sơn tường dạng nhũ tương và tấm thạch cao. Nhưng đến phiên bản lần này (Quy chuẩn kỹ thuật 16 năm 2023) đã bổ sung thêm 2 loại vật liệu nội thất là vật liệu giấy dán tường và các sản phẩm gỗ công nghiệp.

Để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, Thông tư 04 đã đưa ra các ngưỡng về phát thải kim loại nặng đối với giấy dán tường, phát tán hàm lượng formaldehyt đối với các loại ván gỗ công nghiệp gồm ván sợi, ván dăm và ván thanh. Và ngưỡng phát thải của các chất hữu cơ dễ bay hơi cho sơn tường dạng nhũ tương, còn một chỉ tiêu nữa là hàm lượng S02 dễ bay hơi đối với vật liệu thạch cao.

Cần biết - Gỗ công nghiệp đừng ham rẻ hại sức khỏe (Hình 2).

Ông Nguyễn Quang Hiệp, Phó vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng trao đổi về nội dung Thông tư 04 tại Hội thảo Sử dụng vật liệu nội thất bền vững và an toàn

Ví dụ như đối với sản phẩm gỗ công nghiệp ván sợi thì hàm lượng formaldehyt phát tán đối với phân loại E1 không lớn hơn 0,124 mg/m3 hoặc không lớn hơn 9 mg/100g; còn đối với phân loại E2 thì hàm lượng formaldehyt lớn hơn 0,124 mg/m3 hoặc không lớn hơn 30 mg/100g.

Tương tự, với sản phẩm gỗ công nghiệp ván dăm hàm lượng formaldehyt phát tán không lớn hơn 0,124 mg/m3 hoặc 0,7 mg/l, hoặc 8 mg/100g.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, bên cạnh các quy định, tiêu chuẩn buộc nhà sản xuát phải tuân thủ, để chủ động giữ an toàn cho chính mìn, trước hết, người tiêu dùng cũng cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn sử dụng đồ nội thất. Đừng ham rẻ mà tiền mất tật mang, chọn những loại gỗ công nghiệp chất lượng kém, với quy trình sản xuất không đảm bảo, vượt quá ngưỡng an toàn cho phép.  

Thu Hà

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội