Chuyển đến nội dung chính

Giảm giá để có đơn hàng, Gỗ Đức Thành kinh doanh vẫn xa vời kế hoạch

 Năm 2023, Gỗ Đức Thành ghi nhận doanh thu thuần đạt 309 tỷ đồng, giảm 22,5%; lợi nhuận sau thuế đạt 36,6 tỷ đồng, giảm 47% so với cùng kỳ năm trước.

Công ty Cổ phần Chế biến Gỗ Đức Thành (HoSE: GDT) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2023 với doanh thu và lợi nhuận đồng loạt sụt giảm so với cùng kỳ năm trước. 

Theo đó, doanh thu thuần trong quý đạt 87,6 tỷ đồng, giảm 10% so với quý IV/2022. Dù giá vốn hàng bán tiết giảm nhưng Gỗ Đức Thành vẫn ghi nhận lãi gộp giảm 15% xuống hơn 24 tỷ đồng.

Cùng chiều giảm trên, doanh thu tài chính của công ty giảm 23% xuống còn 2,6 tỷ đồng, chi phí tài chính cùng giảm mạnh từ 68% xuống 1,4 tỷ đồng. 

Sau khi trừ các chi phí, Gỗ Đức Thành báo lãi 12,8 tỷ đồng trong quý IV/2023, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2022. Giải trình nguyên nhân, công ty cho biết, doanh thu giảm do kinh tế khó khăn, sức mua yếu.  Bên cạnh đó, Gỗ Đức Thành cho biết thêm rằng, lợi nhuận “đi lùi" là do công ty phải giảm giá, khuyến mãi nhiều để lấy đơn hàng, trong khi các chi phí quản lý cố định không giảm như bảo hiểm xã hội, khấu hao…

Luỹ kế cả năm 20223, doanh thu thuần của công ty đạt 309 tỷ đồng, giảm 22,5%; lãi sau thuế đạt 36,6 tỷ đồng, giảm 47% so với thực hiện năm 2022.

Năm 2023, Gỗ Đức Thành đặt ra mục tiêu doanh thu đạt 520 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 75 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc năm 2023, công ty không thể hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đề ra.

Về tình hình tài chính của công ty, tại ngày 31/12/2023, tổng tài sản của Gỗ Đức Thành ở mức 412,6 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm. 

Đáng chú ý, các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn của công ty lên tới 91 tỷ đồng, trong khi đầu năm chỉ đạt 26,6 tỷ đồng, tương đương tăng 3,4 lần. Đây là số tiền gửi tiết kiệm và trái phiếu bằng đồng Việt Nam tại các ngân hàng thương mại có kỳ hạn gốc 6 tháng với lãi suất từ 6,3% đến 8%/năm.

Tính cả tiền và các khoản tương đương tiền, Gỗ Đức Thành ghi nhận lượng trữ tiền tăng tới 115% so với đầu năm lên gần 99,3 tỷ đồng. 

Tại ngày 31/12/2023, nợ phải trả của Gỗ Đức Thành tăng 8,4% lên 121 tỷ đồng, trong đó phần lớn là nợ ngắn hạn với 118,4 tỷ đồng. Trong kỳ, vay nợ ngắn hạn của công ty tăng 139% lên 71,4 tỷ đồng. Đây là khoản vay của Gỗ Đức Thành tại 2 ngân hàng là Shinhan Việt Nam và Vietcombank với giá trị lần lượt là 26,4 tỷ đồng và gần 45 tỷ đồng.

Tại một diễn biến khác, cuối năm 2023, Gỗ Đức Thành đã kết thúc đợt chào bán hơn 1 triệu riêng lẻ cho 65 nhà cung cấp. Tuy nhiên, chỉ có 26 nhà đầu tư mua vào 311.500 cổ phiếu (tỉ lệ thành công 29%), tổng số tiền Gỗ Đức Thành thu về vỏn vẹn hơn 6 tỷ đồng.

Trước đó, ĐHĐCĐ thường niên của Gỗ Đức Thành đã thông qua kế hoạch phát hành hơn 1 triệu cổ phiếu lẻ, tương đương tỉ lệ 5%, cho 65 nhà cung cấp, đối tác. Tất cả nhà đầu tư này đều chưa sở hữu bất cứ cổ phiếu GDT nào.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội